bệnh tình tiêu chảy
Tiêu chảy là một trong các bệnh lý thường hay xảy ra nhất đối với trẻ em. nguyên do có thể bao gồm bị mắc trùng, thức ăn sẽ không thể tiêu hoá được, hoặc uống quá lớn nước ép trái cây. Bạn cần để nhỏ tại nhà và cho hấp thu lớn nước cho vào khi bệnh tình thuyên giảm và lành hẳn nhé. Tránh cho bé ăn tiếp xúc với các loại thức ăn làm từ sữa, những loại thức ăn nhiều chất xơ và có nhiều chất béo. Hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu nhỏ nhận thấy không cảm thấy khỏe hơn trong vòng khoảng 24 tiếng đồng hồ, nhỏ tại dưới 6 tháng tuổi, hoặc nhỏ có những triệu chứng khác như ốm, sốt 38,5 độ C trở lên, nôn ói, đi phân đen hoặc tiêu ra máu, hoặc sẽ bị đau bụng.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Sốt
Đối với bé sơ sinh, sốt nhẹ cũng có thể chính là biểu hiện của chứng dính trùng nặng. Hãy gọi đến cho bác sĩ ngay tức khắc nếu bé ở dưới 3 tháng tuổi có nhiệt độ trực tràng từ 38 độ C trở lên, hoặc trẻ từ 3 vào 6 tháng tuổi sẽ có thân nhiệt từ 38,5 độ C trở lên. Hãy chú ý xem nhỏ có bị đau tai, ngủ lịm, ho, ói mửa, phát ban, hay tiêu chảy không nhé. Bạn cần làm cho bé nhận thấy thoải mái hơn bằng cách cho bé hấp thu lớn nước, tắm nước ấm, và mặc quần áo rộng rãi và nhẹ nhàng. Hãy nói chuyện với bác sĩ về việc dùng thuốc hạ sốt an toàn cho bé nhé.
Chứng táo bón
Một số bé có thể đi tiêu vài lần/ngày; số khác có thể đến vài ngày thì mới đi tiêu một lần. Đừng quá bận tâm nếu con bạn không đi tiêu được mỗi ngày như bạn mong muốn. Trẻ bị táo bón thực sự khi phân cứng và đau khi rặn ỉa. những bác sĩ có khuyên cần cho bé uống thêm nước hoặc bổ sung thêm một ít nước mận ép đến trong chai hoặc bình uống nước của bé. Nếu chứng táo bón vẫn còn kéo dài, dai dẳng hoặc bé có các hiện tượng khác, như ói mửa hoặc đau bụng thì bạn cần gọi điện cho bác sĩ nhé.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Phát ban
Da của bé rất nhạy cảm. bé có thể phát ban từ các nốt mụn đến u nhọt trắng bé (mụn đầu trắng) vào những mảng đỏ, ngứa (chàm), khô. Để tránh bị hăm tã, bạn cần thay tã lót cho nhỏ liên tục và nên thoa thuốc mỡ bảo vệ da. Đối với bệnh tình chàm, tránh cho nhỏ dùng những loại xà phòng có độ mạnh và nên cần giữ ẩm cho da. Đa số các chứng phát ban đều không gây nguy hiểm, nhưng hãy gọi cho bác sĩ nếu nhỏ bị đớn đau và trầm trọng, hoặc nếu nhỏ bị sốt hoặc giộp da.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.

bệnh lý ho
các cơn ho của bé có lớn rất dạng. Tiếng ho khan như hải cẩu sủa có thể là viêm thanh quản cấp. Ho kèm sốt nhẹ thường là bị viêm cảm lạnh, nhưng sốt cao hơn có thể là chính viêm phổi. Ho kèm với thở khò khè có thể là dính trùng hoặc suyễn. Trẻ bị ho gà thường sẽ bị ho khúc khắc. Việc cho bé uống nhiều nước và ở phòng có các máy giữ ẩm không khí mát mẻ có thể hỗ trợ làm giảm đi các triệu chứng bệnh tình của bé. Không nên cho trẻ nhỏ hoặc ở dưới 4 tuổi sử dụng thuốc ho.
Đau dạ dày
Khóc dai dẳng không chịu nín, nôn ói là dấu hiệu của tất cả những triệu chứng dạ dày khó chịu. Nó có thể vì đau bụng, thức ăn không tiêu hoá được, trào ngược dạ dày thực quản, vi rút, hoặc bởi lớn nguyên nhân khác. Trẻ mới tập đi cũng có thể dính phải các triệu chứng này khi thử ăn các món ăn khác lạ. Đa số các chứng đau dạ dày đều không nguy hiểm và sẽ được lành thôi. Nhưng nếu bệnh tình không cải thiện tốt, hoặc bé bị ói mửa, hôn mê, tiêu chảy, hoặc sốt cao thì hãy gọi điện cho bác sĩ ngay nhé.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Đau vì mọc răng
Khoảng tháng thứ 6, những chiếc răng bé đầu tiên của nhỏ sẽ bắt đầu nhú ra khỏi nướu. Chứng đau nướu răng cũng có thể khiến cho nhỏ trở nên khó chịu, cáu kỉnh có thể làm hạn chế đi những biến chứng đau vì mọc răng bằng cách cho bé một vật gì đó để gặm, nhai. Khăn mặt ướt lạnh hoặc vòng ngậm mọc răng bằng cao su cho bé cũng có công dụng hiệu quả. Việc mát-xa nhẹ nhàng nướu răng của bé bằng ngón tay bạn cũng có thể giúp cho nhỏ nhận thấy dễ chịu hơn.
Chứng đau bụng đầy hơi
Ợ, quấy khóc, và đầy hơi có thể là những dấu hiệu của chứng đau bụng đầy hơi tại trẻ sơ sinh. Chứng đầy hơi không giống như đau bụng, có thể làm cho nhỏ khóc dai dẳng, không nín. Vì chứng đầy hơi thường gây do nuốt không khí, cho nhỏ ăn chậm và ợ thường xuyên. Trẻ mới biết đi có thể bị đầy hơi bởi ăn những thức ăn giàu chất xơ hoặc nhiều chất béo, hoặc uống quá lớn nước trái cây. Việc di chuyển chỗ này chỗ kia trong khi ăn cũng có thể làm cho trẻ nuốt không khí, bởi vậy bạn cần khuyến khích cho nhỏ ngồi trong khi ăn nhé.
Nghẹt mũi
Khi nhỏ bị cảm, mũi nhỏ có thể bị nghẹt. Không cần cho trẻ dưới 4 tuổi dùng thuốc cảm mua tự bởi không theo toa. Thay đến đó, bạn nên dùng thuốc nhỏ nước muối để có thể làm loãng chất nhầy rồi hút ra khỏi mũi nhỏ bằng ống bơm đầu tròn. Hãy bật bình xịt thông mũi để hỗ trợ nhỏ thở dễ dàng hơn đến buổi tối nhé.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.