Là 1 bệnh khá nguy hiểm, được xem như là đại dịch ở các nước đang phát triển. Có tới gần 1/3 số bệnh nhân đái tháo đường gặp biến chứng về da bệnh đái tháo đường. Hầu hết do bệnh diễn tiến nhiều năm, do việc điều trị bệnh đái tháo đường không tốt dẫn đến các biến chứng này.
Bệnh học cho thấy, các mạch máu nhỏ, có thể cả các rối loạn thần kinh tham gia vào bệnh lý này. Các vị trí hay bị tổn thương là nhất là chân, cẳng chân, tay, cẳng tay, đùi, các đầu xương.
Có tới 1 nửa số bệnh nhân đái tháo đường bị các thương tổn này, tỉ lệ nam cao hơn nữ. Thương tổn bắt đầu là sẩn có hình tròn, bầu dục, màu đỏ đậm, kích thước khoảng 0,5 tới 1 cm. Tổn thương tiến triển chậm, có vảy da, gây nên sẹo teo màu nâu. Bệnh lý da loại này thường kèm các thương tổn võng mạc mắt, bệnh lý thận, thần kinh ngoại biên.
+ Các bệnh lý gây nên bởi tổn thương mạch máu lớn: Biểu hiện là các vữa xơ động mạch gây nên ở các đầu chi, với biểu hiện bàn tay, bàn chân có những cơn xanh tím, lạnh. Hậu quả có thể gây thương tổn nghiêm trọng ví dụ như nhồi máu cơ tim, huyết khối mạch não, hoại thư chân, tay, xơ thận.
>>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì
+ Bệnh lý thần kinh do đái tháo đường: có những bệnh nhân lớn tuổi bị đái tháo đường thường bị các thương tổn thần kinh vận động, cảm giác ở các đầu chi. Bởi vì các thương tổn thần kinh này dẫn đến nhiều tổn hại cho tay, chân người bệnh mà điển hình nhất là loét lỗ đáo bàn chân không đau, rất dễ dẫn đến viêm xương.
+ Loét nặng hơn do bàn chân bị mủ, mất cảm giác đau làm người bệnh không biết nên loét càng ngày nặng hơn. Chân còn bị khô da do không tiết mồ hôi, ngoài ra còn có các biểu hiện khác là phù, đỏ da, teo da. Các ngón chân cũng bị tổn hại, hoại tử, hoại thư, thậm chí là viêm xương. Kẽ chân thì ẩm ướt làm cho dễ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm.
+ Với các nhiễm trùng da do tụ cầu, liên cầu nhóm A, với biểu hiện lẹo mắt, nhọt, nhọt cụm. Biến chứng nghiêm trọng có thể gặp là viêm tai giữa do Pseudomonas có thể dẫn đến hủy hoại thần kinh sọ não, viêm màng não gây tử vong. 1 số vi khuẩn khác như Klebsiella, E.coli, Pseudomonas gây hoại thư sinh hơi trên da.
+ Bị nhiễm nấm Candida albicans ở miệng, kẽ móng, sinh dục, các nếp gấp lớn của da là bệnh lý rất thường gặp trên người bệnh đái tháo đường, đặc biệt trên những người không kiểm soát được đường huyết. Bệnh tiểu đường nên ăn gì.


+ 1 số bệnh nhân đái tháo đường còn bị bệnh gai đen (acanthosis nigricans), đó là vùng da bị đen dày ở nách, có nhú gai. Điều trị khó, bệnh có thể nhẹ đi khi lượng đường huyết được kiểm soát.
+ Teo mỡ dưới da cũng là 1 bệnh lý hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường thường xuất hiện ở trước xương chày. U hạt hình nhẫn lan tỏa, xuất hiện các bọng nước, gây cứng khớp, da bị vàng sáp, chứng ngứa da, xơ cứng da, bạch biến, liken phẳng, u vàng, các u mềm treo trên da, viêm nang lông.v.v…
>>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì
+ Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bị bạch biến cao hơn ở người bị đái tháo đường nhưng tiến triển không khác so với người bình thường mắc bệnh này. U hạt hình nhẫn lan tỏa là bệnh da mạn tính, không triệu chứng, thường gặp ở vùng chân, lưng bàn tay, khuỷu.
+ Các tổn thương trông giống như là vết phồng rộp do bị bỏng nhưng có thể xuất hiện tự nhiên, kích thước thường lớn, không bị đau, không có biểu hiện viêm tấy đỏ. Chúng thường xuất hiện ở ngón chân, bàn chân, mặt lưng của ngón tay, bàn tay. Thông thường các phỏng nước này sẽ lành sau khoảng 2 tới 3 tuần mà không để lại sẹo. Những bệnh nhân bị tổn thương thần kinh do đái tháo đường hay bị mắc loại tổn thương này.
+ U vàng (xanthomas): trên da nổi những đám da vàng sẫm, mềm. Chúng thường xuất hiện ở phần mu chân, cẳng chân, hông, lưng tay. Nam giới trẻ mắc đái tháo đường tuýp 1 thường hay mắc tổn thương u vàng. Khi xét nghiệm mỡ máu, cholesterol máu thường rất cao, nếu đường máu ổn định tốt, các u mỡ vàng này rất có thể sẽ biến mất.
+ Chứng xơ cứng ngón tay (sclerodactyly): thường gặp ở 1/3 số bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 1. Với biểu hiện da tay dày khô, các ngón tay teo cứng. Mu bàn tay trông như sáp, da ngón chân dày. Ngón tay bị cứng, mất đi 1 số cử động. Trong 1 số trường hợp rất nhỏ thì: khớp cổ chân, khớp gối, khớp khuỷu tay cũng có thể bị cứng lại.
Nguồn : Biến chứng về da bệnh đái tháo đường | Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả