Biến chứng hôn mê bệnh tiểu đường là gì?
Biến chứng hôn mê do bệnh tiểu đường là 1 biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra bất tỉnh đe dọa tính mạng của người bệnh.
Nếu bị tiểu đường, lượng đường trong máu cao nguy hiểm (còn gọi tăng đường huyết) hay đường huyết thấp nguy hiểm (còn gọi hạ đường huyết) có thể dẫn đến biến chứng hôn mê tiểu đường. Nếu rơi vào biến chứng hôn mê bệnh tiểu đường, đang sống nhưng không thể đánh thức hay phản ứng có mục đích đến các điểm tiếp xúc, âm thanh hay các loại kích thích. Còn lại không được điều trị, biến chứng hôn mê tiểu đường có thể gây tử vong.
Tiến triển của biến chứng hôn mê do bệnh tiểu đường rất đáng sợ, nhưng may mắn thay, có thể thực hiện các bước để giúp ngăn chặn biến chứng hôn mê tiểu đường. Bắt đầu bằng cách làm theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.
I)Các triệu chứng của biến chứng hôn mê
Trước khi biến chứng hôn mê tiểu đường, thường sẽ trải nghiệm các dấu hiệu, triệu chứng của đường huyết cao hay là lượng đường trong máu thấp.
Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết)
1)Nếu lượng đường trong máu quá cao, có thể gặp:
Thường xuyên đi tiểu.
Mệt mỏi.
Khát nước.
Buồn nôn, ói mửa.
Khó thở.
Đau dạ dày.
Hơi thở có mùi trái cây.
Nhịp tim nhanh.
Lượng đường trong máu thấp (hay còn gọi là hạ đường huyết)


2)Nếu lượng đường trong máu quá thấp, có thể cảm thấy:
Run rẩy.
Mệt mỏi.
Nhiều mồ hôi.
Cảm thấy đói.
Buồn nôn.
Cáu kỉnh.
Nhịp tim không đều hay nhanh.
Hung hăng.
Lẫn lộn.
1 số người phát triển vấn đề này đến mất ý thức được gọi là hạ đường huyết, không xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo rằng tín hiệu giảm lượng đường trong máu.
Nếu gặp bất kỳ triệu chứng của đường máu cao hay thấp, kiểm tra lượng đường trong máu, thực hiện theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường dựa trên kết quả kiểm tra. Nếu không cảm thấy tốt hơn thì cách nhanh chóng hãy gọi giúp đỡ khẩn cấp.
Nếu cảm thấy đường huyết cao hay thấp đột biến, đây là triệu chứng có thể ngoài kiểm soát của bạn điều tốt nhất lúc này bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của cơ quan y tế.
II)Nguyên nhân
+ Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nhưng không được điều trị, không biết bị bệnh tiểu đường.
+ Do thiếu insulin tuyệt đối hay tương đối.
+ Liều insulin điều chỉnh không kịp thời hay là đang điều trị tự động ngừng thuốc đột ngột.
+ Do các bệnh tim mạch: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hoại tử chi.
+ Do phẫu thuật, chấn thương.
+ Do điều trị các thuốc có công dụng làm tăng đường máu như corticoid, ACTH, DOCA, lợi tiểu thải muối (lasix, hypothiazid).
Nguồn : Biến chứng hôn mê bệnh tiểu đường | Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả