Cứ 3 người Mỹ trưởng thành có lại có 1 người bị huyết áp cao và 2 trong 3 người bị huyết áp cao sẽ mắc bệnh tiểu đường khi họ sử dụng thuốc để giảm huyết áp. Lúc đó trái tim của bạn phải làm việc vất vả hơn khi huyết áp cao, và dẫn đến nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề khác tăng lên. Vậy biến chứng cao huyết áp bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào và nó có nguy hiểm hay không? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây:
Huyết áp cao sẽ biến mất nếu điều trị đúng cách. Điều đó có thể bao gồm thay đổi lối sống, và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.


1) Huyết áp là gì?
Huyết áp là áp lực của dòng máu trong mạch máu của bạn. Bác sĩ thường ghi chỉ sổ huyết áp của bạn với 2 con số, mà bạn có thể nghe họ nói là 120/80. Cả hai con số này đều rất quan trọng.
Số đầu tiên là áp lực khi tim bạn đập và đẩy máu qua các mạch máu. Chỉ số này được gọi là “huyết áp tâm thu”. Chỉ số thứ hai là áp lực mạch máu giữa 2 lần tim co bóp hay còn được gọi là “huyết áp tâm trương”
>>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì
2) Dưới đây là những con số có ý nghĩa:
Huyết áp của người khỏe mạnh: dưới 120/80
Cận cao huyết áp: giữa 120/80 và 140/90
Cao huyết áp: 140/90 trở lên
Hãy hạ huyết áp của bạn nó sẽ góp phần ngăn ngừa những cơn đau tim, đột quỵ.
Khi máu của bạn di chuyển qua các mạch với số lượng lớn. Trái tim của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn khi huyết áp cao, và nguy cơ mắc bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, đột quỵ) và tiểu đường sẽ tăng lên. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, bệnh về mắt và bệnh thận. Huyết áp cao là một vấn đề sẽ không bao giờ khỏi mà nếu không điều trị và thay đổi chế độ ăn uống cùng lối sống của bạn.
Bạn nên luôn luôn có một kế hoạch theo dõi huyết áp của bạn, cũng giống như bạn biết chiều cao và cân nặng của bạn.
>>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì
3) Làm thế nào tôi biết nếu tôi bị huyết áp cao?
Huyết áp cao là một bệnh lý không có dấu hiệu nhận biết nên rất khó để bạn biết được mình có bị huyết áp cao hay không trừ khi bạn đến bệnh viện đế kiểm tra. Và tốt nhất bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của mình 1 năm 2 lần.
4) Tôi có thể làm gì về huyết áp cao?
Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giúp làm giảm huyết áp của bạn:
– Đi khám và làm theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên ngành.
– Ăn bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc.
– Hãy thử các loại thảo mộc và gia vị thay cho muối.
– Kiểm tra nhãn thực phẩm và chọn thức ăn có ít hơn 400 mg natri cho mỗi khẩu phần ăn.
– Giảm cân hoặc thực hiện các bước để ngăn ngừa tăng cân.
– Hạn chế uống rượu.
– Nếu bạn hút thuốc thì tốt nhất bạn nên tìm phương pháp cai thuốc.
>>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì
Hỏi bác sĩ của bạn về các loại thuốc giúp giảm huyết áp cao. Các loại thuốc này bao gồm thuốc ức chế men chuyển, ARB, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh calci và các thuốc lợi tiểu.
Nguồn : Biến chứng cao huyết áp bệnh tiểu đường | Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả