I) Định nghĩa biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường:
Bệnh võng mạc tiểu đường là 1 biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, kết quả từ thiệt hại các mạch máu của mô nhạy sáng ở phía sau của mắt (võng mạc). Ban đầu, bệnh võng mạc tiểu đường có thể không gây ra triệu chứng hay chỉ có vấn đề tầm nhìn nhẹ. Mặc dù vậy cuối cùng, bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn đến mù loà.
Bệnh võng mạc tiểu đường có thể có nguy cơ phát triển từ bất cứ ai có bệnh tiểu đường type 1 hay type 2. Bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường máu kém càng có nhiều khả năng có phát triển bệnh võng mạc tiểu đường.
Chính vì vậy để bảo vệ tầm nhìn, hãy nghiêm túc công tác phòng chống. Và việc đầu tiên cần làm là cẩn thận kiểm soát lượng đường trong máu đồng thời cần lập lịch trình khám mắt hàng năm.
Biến chứng bệnh võng mạc do bệnh tiểu đường
II) Các triệu chứng
Có thể có bệnh nhân tiểu đường mắc biến chứng võng mạc, không biết điều đó. Và trong thực tế, nó thường có các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường.
1) Mắt mờ.
2) Khu vực tầm nhìn có điểm tối hay trống rỗng.
3) Tầm nhìn bị dao động.
4) Tầm nhìn đêm kém.
5) Tầm nhìn khiếm màu sắc.
6) Mất tầm nhìn.
*Cần chú ý: Bệnh võng mạc tiểu đường thường ảnh hưởng tới cả hai mắt.
Quản lý cẩn thận căn bệnh tiểu đường là cách tốt nhất để ngăn ngừa mất thị lực. Nếu bị tiểu đường, gặp bác sĩ mắt để kiểm tra mắt định kỳ, ngay cả khi tầm nhìn có vẻ tốt, bởi vì điều quan trọng là phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường trong giai đoạn đầu của căn bệnh. Nếu có thai, bác sĩ mắt có thể khuyên nên khám mắt thêm trong suốt thời kỳ mang thai, bởi vì mang thai đôi khi có thể làm xấu đi bệnh võng mạc tiểu đường.
Liên lạc với bác sĩ mắt ngay lập tức nếu trải nghiệm thay đổi tầm nhìn bất ngờ hay tầm nhìn trở nên mờ, chắp vá hay mờ.


III) Nguyên nhân
Xuất hiện quá nhiều đường trong máu có thể làm hỏng những mạch máu nhỏ (còn gọi là mao mạch) nuôi dưỡng võng mạc. Điều này có thể dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường, dần dần mất thị lực. Lượng đường trong máu cao cũng có thể ảnh hưởng đến ống kính của mắt. Với mức đường cao hơn trong thời gian dài, các ống kính có thể sưng phù lên, đây là 1 nguyên nhân gây mờ mắt.
Bệnh võng mạc tiểu đường thường được phân loại là: không tăng sinh (nonproliferative) hay tăng sinh (proliferative).
1) Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh (nonproliferative) .
Bệnh võng mạc bệnh tiểu đường không tăng sinh (NPDR) đây là loại phổ biến nhất của bệnh võng mạc tiểu đường. Nó có thể được được phân là thành 3 mức là: nhẹ, trung bình hay nặng. Khi bị bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh, các bức thành của các mạch máu ở võng mạc suy yếu. Chỗ phình ra tuy nhỏ nhô ra từ các thành mạch, đôi khi bị rò rỉ hay chảy dịch, máu vào võng mạc. Các chỗ phình ra được gọi là microaneurysms, là vấn đề tiến triển từ các mạch nhỏ có thể thành tĩnh mạch võng mạc lớn, bắt đầu giãn trở nên có đường kính bất thường. Sợi thần kinh trong võng mạc có thể bắt đầu sưng phù lên. Đôi khi phần trung tâm của võng mạc (còn gọi là macula) bắt đầu sưng lên, được gọi là phù nề điểm vàng.
Chú ý đến những thay đổi về khả năng thị lực. Hàng năm khám mắt là 1 phần quan trọng của kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường. Liên lạc với bác sĩ mắt ngay lập tức nếu trải nghiệm thay đổi tầm nhìn bất ngờ hay tầm nhìn trở nên mờ.
Hãy nhớ rằng, bệnh tiểu đường không nhất thiết dẫn đến tầm nhìn kém. Quản lý tốt chỉ số đường huyết có thể ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm bệnh tiểu đường.
Nguồn : Biến chứng bệnh võng mạc do bệnh tiểu đường | Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả