Các biến chứng bàn chân
Những người bị bệnh tiểu đường có thể tiến triển đến nhiều vấn đề chân khác nhau. Ngay cả những vấn đề bình thường có thể trở nên tồi tệ và dẫn đến những biến chứng bàn chân bệnh tiểu đường là một biến chứng rất nguy hiểm.
Vấn đề về chân thường xảy ra khi có tổn thương thần kinh, còn gọi là bệnh thần kinh. Điều này có thể sẽ gây ngứa, đau (giống như đốt hay châm chích), hoặc huyệt đạo trong bàn chân. Đồng thời nó cũng có thể gây mất cảm giác ở bàn chân, thậm chí khi chân bạn bị chầy xước bạn cũng không biết. Máu lưu thông kém có thể dẫn tới thay đổi hình dạng của bàn chân hoặc ngón chân của bạn cũng có thể gây ra vấn đề.
Bệnh thần kinh:
Tổn thương thần kinh của bệnh tiểu đường có thể làm giảm khả năng cảm giác và dần dần dẫn đến mất cảm giác đau hoặc nóng, lạnh. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể không cảm thấy chấn thương bàn chân. Có thế trong giày của bạn có 1 viên sỏi, đá mà bạn đi bộ cả ngày mà không biết. Thậm chí Bạn có thể không nhận thấy một chấn thương dưới bàn chân cho đến khi da bị vỡ ra và bị nhiễm trùng.
Khi hệ thống thần kinh bị tổn thương cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong hình dạng của bàn chân và ngón chân của bạn. Bạn nên cần sự giúp đỡ của các chuyên gia, bác sĩ về vấn đề này để có được phương pháp điều trị hiệu quả, thay vì bạn để xỏ bàn chân với những ngón chân bị biến dạng vào đôi giày.
Những thay đổi dưới da:
Bệnh tiểu đường có thể gây ra những thay đổi dưới da bàn chân của Bạn. Và có những lúc da chân của bạn trở lên khô dẫn đến bong tróc da thậm chí là nứt nẻ. Đó là hậu quả của việc các dây thần kinh kiểm soát dầu và độ ẩm trong bàn chân của Bạn không còn hoạt động.
Sau khi tắm, lau khô bàn chân của bạn và giữ độ ẩm còn lại với một chiếc áo khoác mỏng kết hợp với dầu bôi trơn, kem dưỡng tay không mùi, hoặc các sản phẩm khác như vậy.
Không nên tăng độ ẩm bằng cách đặt các loại dầu hoặc kem giữa các ngón chân của bạn, nó không những không có tác dụng mà nó sẽ gây nhiễm trùng và làm cho tình hình trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn không nên ngâm chân – đó có thể làm da của bạn khô hơn.


Chai chân:
Chai sạm xảy ra thường xuyên hơn và nó hình thành nhanh hơn trên đôi chân của người bị bệnh tiểu đường. Điều này là do có những vùng áp suất cao dưới chân. Quá nhiều mô sẹo điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một đôi giày trị liệu.
Những cục chai, nếu không được chăm sóc cẩn thận rất dễ dẫn tới lở loét (vết thương hở). Không bao giờ cố gắng để cắt cục chai của chính mình – điều này có thể dẫn đến viêm loét và nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Hãy để những bác sĩ chuyên khoa chăm sóc sức khỏe của bạn cắt vết chai của bạn. Ngoài ra, không nên cố gắng để loại bỏ vết chai với các chất xúc tác hóa học. Những sản phẩm này có thể gây bỏng da của bạn.
Sử dụng một viên đá bọt mỗi ngày sẽ giúp giữ cho vết chai nằm trong sự kiểm soát. Lúc tốt nhất bạn sử dụng đá bọt là lúc da ẩm ướt.
Loét chân:
Loét xảy ra thường xuyên nhất trên lòng của bàn chân hoặc trên dưới của ngón chân cái. Loét ở hai bên của bàn chân thường do giày không vừa. Hãy nhớ rằng, mặc dù một số vết loét không gây ra sự đau đớn, và khi đó bạn nên đến ngay các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách chữa trị hiệu quả nhất. Nếu bỏ qua không đi khám sẽ dẫn đến nhiễm trùng và phải cắt bỏ.
Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chup x-quang của bàn chân của Bạn để chắc chắn rằng các xương không bị nhiễm. Sau đó sẽ làm sạch bất kỳ mô chết và bị nhiễm trùng. Ngoài ra, các bác sĩ có thể nuôi cấy các vết thương để tìm ra những loại nhiễm trùng mà Bạn đang mắc phải và sau đó kê những loại kháng sinh điều trị tốt nhất.
Bảo vệ đôi chân của bạn là rất quan trọng. Đi bộ trên một vết loét có thể làm cho nó lớn hơn và bị các nhiễm trùng sâu hơn. Bạn có thể đặt một đặc biệt giày, nẹp hoặc băng bột trên bàn chân của bạn để bảo vệ nó.
Khi sự lưu thông của bạn kém, bạn sẽ cần phải tới gặp một bác sĩ phẫu thuật chuyên về mạch máu. kiểm soát bệnh tiểu đường tốt là quan trọng. Đường huyết cao làm cho nó khó khăn để chống nhiễm trùng.
Sau khi lành chân loét, điều trị bàn chân của bạn một cách cẩn thận. Mô sẹo dưới vết thương đã lành sẽ phá vỡ dễ dàng. Bạn có thể cần phải mang giày đặc biệt sau khi vết loét lành để bảo vệ khu vực này và để ngăn ngừa loét tái phát.
Tuần hoàn máu kém:
Tuần hoàn kém (chảy máu) có thể làm cho chân của bạn giảm khả năng chống nhiễm trùng và khó chữa lành. Bệnh tiểu đường làm cho mạch máu ở bàn chân và chân để thu hẹp và cứng lại. Bạn có thể hạn chế một số các tác nhân gây tuần hoàn máu kém. Không hút thuốc; thuốc làm cho các động mạch cứng lại nhanh hơn. Ngoài ra, theo lời khuyên của các chuyên gia y tế hãy giữ cho huyết áp và cholesterol của bạn ở mức độ ổn kiểm soát được.
Nếu bàn chân của bạn lạnh, bạn có thể nghĩ đến việc sưởi ấm. Cách tốt nhất để giúp bàn chân lạnh là phải mang tất ấm.
Một số người cảm thấy đau ở bắp chân khi đi bộ nhanh, lên một ngọn đồi, hoặc trên một bề mặt cứng. Tình trạng này được gọi là đau cách quãng. Dừng lại để nghỉ ngơi một vài phút mất cảm giác đau. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn phải ngừng hút thuốc. Đến gặp ngay các chuyên gia y tế của bạn để bắt đầu chương trình đi bộ. Một số người khác có thể được giúp đỡ với một vài vị thuốc để cải thiện lưu thông.
Tập thể dục là cách tốt nhất cho việc lưu thông máu. Nó kích thích lưu thông máu ở chân và bàn chân. Đi bộ nhiều, với những đôi giày thoải mái, chú ý nhưng đừng đi khi bạn có vết thương hở.
Phải cắt chân
Những người bị tiểu đường có nhiều khả năng để có một bàn chân hoặc chân cụt hơn những người khác. Vấn đề? Nhiều người bị đái tháo đường có bệnh động mạch ngoại biên (PAD), làm giảm lưu lượng máu đến bàn chân. Ngoài ra, nhiều người bị tiểu đường có bệnh thần kinh, làm giảm cảm giác. Cùng với nhau, những vấn đề này làm cho nó dễ dàng tạo nên những vết viêm loét và nhiễm trùng có thể dẫn đến cắt cụt chi. Hầu hết các phẫu thuật cắt bỏ có thể phòng ngừa với chăm sóc thường xuyên và phải chọn giày dép thích hợp.
Đối với những lý do này, chăm sóc tốt cho đôi chân của bạn và xem nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức về vấn đề chân. Hỏi về giày toa được Medicare và bảo hiểm khác. Luôn luôn làm theo lời khuyên của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khi chăm sóc cho vết loét hoặc các vấn đề chân khác.
Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với đôi chân của bạn là việc bạn hút thuốc lá. Hút thuốc ảnh hưởng rất lớn đến các mạch máu nhỏ. Nó làm giảm lượng máu lưu thông xuống bàn chân và làm cho vết thương lâu hồi phục. Khi bị bệnh tiểu đường tốt nhất là nên bỏ thuốc lá.
Nguồn: Biến chứng bàn chân bệnh tiểu đường | Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả