Vô sinh là tình trạng đang có xu hướng ngày càng gia tăng hiên nay. vấn đề vô sinh tại đây không chỉ bao gồm vấn đề không thể sinh con, mà trong một số trường hợp đã có con nhưng sau đó vẫn có thể nhiễm vô sinh. Trong y học, vấn đề này được gọi là vấn đề vô sinh thứ phát. Hiện nay tình trạng này cũng đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, gây nên rất nhiều nỗi lo, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
Vô sinh thứ phát là gì?
Vô sinh thứ phát là thuật ngữ sử dụng để chỉ tình trạng các cặp vợ chồng đã từng có tiền sử thai nghén, đã từng ít nhất một lần mang bầu, sinh sẩy hoặc phá thai…Sau đó nếu muốn mang bầu hoặc sinh con lại nhưng đã cố gắng một năm sau, giao ban không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không thể có thai trở lại. tình trạng này gọi là vô sinh thứ phát.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.
Vô sinh thứ phát ở nam giới do đâu
Vô sinh thứ phát ở nam giới có thể xuất phát từ nhiều lý do, trong đó có một số nguyên do sau:
- Xâm nhập của môi trường sống: môi trường độc hại, nhiều chất thải, khí bụi độc hại, hóa chất sẽ có tác hại lớn đến khả năng sinh sản. Làm việc trong môi trường nhiều áp lực, căng thẳng sẽ khiến cơ thể thấy mệt mỏi, sa sút tinh thần, gây nên rối loạn sinh lý, giảm ham muốn tình dục…
- Thói quen sinh hoạt không khoa học: ăn uống không đủ chất, dùng nhiều thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích không tốt, làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng…Từ đó dẫn đến suy giảm yếu tố sinh sản ở đàn ông.
- Bởi mắc những bệnh, đặc biệt là những bệnh tình nam khoa nguy hiểm: phải kể vào các bệnh như: các bệnh về tinh hoàn (đau tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, viêm tinh hoàn, giãn mạch thừng tinh), viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo… Gặp một số chứng như xuất tinh ngược, rối loạn cương dương…cũng là nguyên do gây nên bệnh tình.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.

- Giao ban tình bạn không an toàn: đây là lý do lây lan các bệnh xã hội, đặc biệt là các bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà…ảnh hưởng nhiều vào yếu tố sinh sản của nam giới. Ngoài ra đàn ông quan hệ tình bạn bừa bãi, giao ban tình bạn sớm, không giữ gìn vệ sinh làm bộ phận sinh dục bị dính khuẩn trong thời gian dài không chữa trị cũng dẫn đến hiện tượng vô sinh thứ phát.
trị vô sinh thứ phát
Vô sinh thứ phát ở đàn ông tùy từng lý do gây ra tình trạng này mà có cách điều trị hợp lý. Mỗi nguyên do gây ra vô sinh thứ phát sẽ có hướng điều trị khác nhau, cần việc tìm ra nguyên do gây nên bệnh tình là rất cần thiết. Hiện nay vấn đề vô sinh thứ phát tại nam giới là không hiếm và việc chữa trị cũng không quá khó khăn. Điều cần thiết là nếu mọi nỗ lực của các bạn không thành thì những bạn tốt nhất nên vào các cơ sở y tế và phòng khám để thăm khám và tìm ra nguyên do, cách chữa trị sớm nhất.
Điều trị vô sinh thứ phát có thể sử dụng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa tùy thuộc vào kết quả thăm khám. Dù là phát sinh từ lý do nào thì việc thăm khám là điều cực kỳ cần thiết, càng phát hiện sớm thì khả năng có con càng gia tăng cao. Đừng nên chậm chễ để phải mang hối hận cả đời.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.