Phì đại tiền liệt tuyến lành tính là một vấn đề khá xảy ra phổ biến và gây nên các rắc rối ở nam giới trên 50 tuổi. Không phải lúc nào phì đại tiền liệt tuyến lành cũng gây ra những biến chứng, nhưng việc này hoàn toàn có thể diễn ra.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.
Tiền liệt tuyến là một phần của hệ sinh học ở đàn ông. Nó nằm tại phía dưới bàng quang, ngay phía trước trực tràng. Niệu đạo - ống dẫn nước tiểu từ bàng quang qua dương cụ, chạy ngang qua tuyến tiền liệt. Nhiệm vụ của tuyến tiền liệt là sản xuất ra tinh dịch.
Khi sinh ra, tiền liệt tuyến thường rất nhỏ. Sự phát triển trong tuổi dậy thì sẽ làm cho tiền liệt tuyến tăng gấp đôi kích thước. vào khoảng năm 25 tuổi, tiền liệt tuyến vẫn sẽ tiến triển, nhưng với tốc độ ít hơn. Một tiền liệt tuyến ổn định, khỏe mạnh ở nam giới trưởng thành nặng khoảng hơn 28 gam (1 ounce) và không nhiều hơn quả óc chó.
Nếu tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển sau giai đoạn đó, nó sẽ tạo ra một áp lực lên niệu đạo. Áp lực này có thể làm yếu bàng quang theo thời gian. Bàng quang suy yếu sẽ gặp vấn đề trong việc làm rỗng bàng quang, và bởi đó, bạn sẽ phải đi tiểu lớn lần hơn.
Theo thống kê, có khoảng 50% nam giới từ 51 vào 60 tuổi tại Mỹ bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Khoảng 90% nam giới trên 80 tuổi mắc phải tình trạng này.
Suy thận là gì?
Suy thận là khi thận của bạn không thể làm tốt chức năng lọc chất lỏng trong cơ thể, nghĩa là bạn sẽ phải lọc thận nhân tạo liên tục hoặc cấy ghép thận để tiếp tục tồn tại. Bạn cũng có thể sẽ nghe thấy tại đâu đó rằng suy thận chính là bệnh thận tại giai đoạn muộn.
Các lý do gây suy thận phổ biến bao gồm bệnh tiểu đường và một số bệnh tự miễn hoặc bệnh do gen. Một số loại thuốc, ví dụ như thuốc tăng huyết áp hoặc bởi sự tổn thương dây thần kinh xung quanh bàng quang có thể xâm nhập vào khả năng thận. Ung thư bàng quang, ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng cũng có thể gây thương tổn thận.
Phì đại tuyến tiền liệt gây ra suy thận ra sao?
Bất cứ thứ gì có mặt trên đường đi của nước tiểu ra ngoài cơ thể đều có thể dẫn đến suy thận cấp tính. Sỏi thận hoặc máu đông hình thành trong hệ tiết niệu có thể là lý do của suy thận. Ung thư hoặc phì đại tuyến tiền liệt lành tính cũng có thế sẽ gây nên suy thận.
Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt lành tính sẽ trở nên xấu đi theo thời gian. Trong một số trường hợp nặng, phì đại tiền liệt tuyến lành tính có thể dẫn vào nhiễm trùng, tổn thương bàng quang và thương tổn thận. Mặc dù không phổ biến nhưng phì đại tiền liệt tuyến lành tính có thể dẫn vào suy thận. Đó là lý do vì sao cần chữa trị sớm phì đại tuyến tiền liệt trước khi nó gây tổn thương vào thận của bạn.
Tuy nhiên, hầu hết đàn ông bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính sẽ không bị tổn thương thận hoặc suy thận. Sau đây là hình ảnh tiền liệt tuyến ổn định (trái) và phì đại (phải).
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.

Triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính và suy thận
Than phiền phổ biến nhất trong số những đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính là việc phải thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu. Bạn có thể nhận thấy bàng quang của mình đầy, kể cả khi bạn vừa mới đi tiểu xong. Bạn sẽ có nhu cầu rất nhiều để đi tiểu, nhưng chỉ tiểu được rất ít. Bạn cũng sẽ phải gồng mình lên để có thể tiểu được. Thậm chí, khi bệnh nặng, bạn có thể không thể tiểu được.
Biến chứng của suy thận bao gồm:
- Gặp tình trạng khi tiểu tiện
- Giảm khối lượng nước tiểu
- Sưng phù tại chân, mắt cá hoặc cẳng chân do cơ thể giữ nước.
- Thở gấp hoặc đau tức ngực
- Mệt mỏi
- Buồn nôn
Khi bệnh phát triển, suy thận có thể dẫn vào co giật, lú lẫn hoặc bất tỉnh. Đây là một vấn đề có thể đe dọa tính mạng.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.