ổn định, các nhỏ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đều gặp phải những vấn đề chướng bụng đầy hơi, điều này làm cho những bà mẹ vô cùng lo lắng và lo lắng, và chưa biết cần làm gì khi nhỏ gặp phải những biến chứng này. Nhằm giúp bà mẹ thật sự hiểu hơn về vấn đề cũng như cách phòng ngừa, chữa trị tốt, chúng tôi xin gởi đến bạn bài viết về trẻ sơ sinh bị chướng bụng đầy hơi thì phải Phải làm sao. những bà mẹ cần nên phải chú ý bài viết để có thể đièu chữa trị cho nhỏ hiệu quả nhất nhé!
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
nguyên nhân làm cho bé bị đầy hơi chương bụng
Đầy bụng chướng hơi ở trẻ sơ sinh chủ yếu là bởi chế độ dinh dưỡng chưa được phù hợp. nhiều phụ huynh vì không biết mẹo, cho trẻ ăn dặm sớm (trước khoảng tầm 5-6 tháng tuổi), ăn cơm sớm (khi chưa mọc đủ răng hàm), hoặc dung nạp những loại thực phẩm mà cơ thể trẻ chưa đủ men để tiêu hóa. Điều này làm cho thức ăn chưa được tiêu hóa hết ứ đọng trong đường ruột của bé, bị vi khuẩn lên men và sinh ra nhiều hơi (khí) dẫn tới bụng bị chướng căng.
Đối với trẻ sơ sinh thì việc ép hoặc cho ăn quá nhiều trong một bữa sẽ gây ra cản trở tới hoạt động của hệ tiêu hóa. bé tại mỗi độ tuổi có thể tích dạ dày (bao tử) và chiều dài ruột tương ứng. Trẻ nhỏ, dạ dày cũng nhỏ, bởi vậy ăn mỗi lần được rất ít, phải ăn thành 6-8 bữa hàng ngày mới có thể nạp đủ nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tiến triển của trẻ.
Nếu bị ép ăn quá lớn một lúc hoặc chưa có đủ thời gian để có thể tiêu hóa hết đã cho ăn thêm thì bé sẽ dễ bị nôn. Thức ăn chưa tiêu bị đẩy nhanh dần xuống đường ruột, gây nên vấn đề chướng bụng, đi cầu ở trẻ. Một số trẻ nguy cơ tiêu hóa kém với một số loại thực phẩm như: xôi, nếp, bánh tét, bánh chưng, thức ăn nhiều dầu mỡ… cha mẹ lại không hề hay hiểu rõ lại cho bé ăn và kết quả là nhỏ bị ợ chua, ợ hơi, chướng bụng, khó tiêu.
Trẻ bị đầy bụng vì ăn phải thực phẩm bị ôi thiu, mắc khuẩn: Khi ăn phải các loại thức ăn này, cơ thể trẻ dính phải nhiễm khuẩn gây nên nôn ói, viêm ruột, tiêu chảy. Rất nhiều loại vi khuẩn có nguy cơ lên men trong thức ăn, làm thức ăn bị thiu, mùi vị rất chua, sau đó tiếp tục sinh hơi trong đường ruột.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.

Massage bụng cho trẻ:
Trước tiên, các bà mẹ cần phải làm giảm đi lượng hơi có trong dạ dày trẻ, làm cho bé cảm nhận thoải mái, dễ chịu hơn. Để giúp cho bé dễ chịu hơn, bà mẹ cần phải massage bụng cho trẻ thường xuyên, không những bé cảm nhận thoải mái mà cách này sẽ làm giảm đi được lượng hơi có trong dạ dày hiệu quả. Bà mẹ cần nhẹ nhàng dùng các ngón tay của mẹ xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của nhỏ. Có thể dùng dầu massage để tay mẹ không bị rít khi vừa chạm vào da của con. tuy vậy, không cần massage ngay sau khi bé vừa mới ăn xong.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Giúp cho trẻ được xì hơi:
Để đẩy được lượng khí đi từ hơi ra ngoài nhanh, ngoài phương pháp massage bụng ra bà mẹ cần giúp trẻ được “xì hơi” bằng những động tác ” đạp xe “, đây được hiểu rõ là cách làm cho bé được vui vẻ, mà còn giúp trẻ dễ dàng được xì hơi. Để giúp bé xì hơi được, bà mẹ để cho nhỏ nằm ngửa và nắm lấy chân trẻ cử động giống như việc đi xe đạp hoặc nhẹ nhàng kéo chân trẻ lên lên ngược rồi hạ xuống từ từ, lần lượt 2 chân, điều này sẽ làm cho trẻ rất thích thú giúp trẻ “thả gas” được lượng hơi trong bụng.
Bà mẹ lưu ý, không cần làm việc xì hơi này ngay sau mới khi bé bú sữa hoặc ăn,ngoài ra bạn có thể từ từ vuốt lưng cho nhỏ khi trẻ bú sữa sẽ giảm đi được lượng hơi ứ đọng lại trong dạ dày cũng như tránh được việc trẻ bị nôn, ọc sữa. Hoặc ôm trẻ hơi ngả người xuống, bụng trẻ nằm trên cánh tay người mẹ và đu đưa trẻ, đây cũng là biện pháp giúp cho nhỏ được xì hơi tốt.
Giúp cho nhỏ ợ hơi ra ngoài:
Sau mỗi lần cho con bú, đừng quên giúp cho nhỏ ợ hơi nhé. Một số bé khó để ợ hơi hơn các bé khác nhưng đừng vội nản chí và bỏ cuộc. Bạn có thể thử nhiều những tư thế và biện pháp nhau.
+ Ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và nhẹ nhàng vỗ lên lưng bé.
+ Ẵm nhỏ tựa đầu vào vai bạn và xoa đều lưng nhỏ theo các chuyển động tròn dọc theo xương sống từ dưới đi lên tới cổ.
+ Động tác này giúp đưa không khí từ trong bụng lên trên và đẩy được ra ngoài.
+ Đặt nhỏ ngồi trên đùi, một tay giữ nhẹ cằm bé còn tay kia xoa hoặc vỗ lưng cho nhỏ.
+ Để bé nằm sấp trên đùi bạn xoa lưng và vỗ hoặc cho bé.
+ Nếu bé vẫn còn biểu hiện đầy hơi, bạn có thể tiến hành động tác lớn lần.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Chườm nóng bụng cho trẻ:
dùng gói chườm nóng để chườm vùng bụng cho nhỏ. Tận dụng được hơi nóng và sức nặng của gói chườm sẽ giảm được chứng đầy hơi cho nhỏ. Để có thể làm được việc này, lấy 2 chiếc khăn tay và làm ấm chúng, không cần quá nóng. Bạn có thể nhúng nước nóng và vắt khô. Kiểm tra độ nóng bằng cách chườm lên tay bạn. Sau đó, gấp một chiếc khăn lại thành gói và đặt lên vùng bụng của nhỏ. Lấy chiếc khăn thứ hai và quấn xung quanh bụng bé để cố định chiếc khăn thứ nhất. cần cẩn thận quấn không nên quá chặt, không quá nóng.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.