Người mạnh khoẻ sở hữu một mái tóc mềm mại, dày, óng ả. Khi gặp phải tình trạng sức khoẻ, tóc sẽ xơ xác, lưa thưa. Sự thay đổi của tóc chính là dấu hiệu phản ánh vấn đề của sức khoẻ mà rụng tóc, bạc tóc chính là biến chứng phổ biến.
>>> Xem thêm thông tin về tóc bạc sớm, bạc tóc tại đây.
Giải phẫu sợi tóc
Tóc có cấu trúc sừng, hình dáng sợi dài, là dẫn xuất của biểu bì bao phủ lên da đầu với thành phần chủ yếu là từ chất sừng, lớn kẽm, biotin, nitơ và lưu huỳnh. Màu và dạng của tóc chính là một biểu hiện nhân chủng học khá cần thiết. Tóc có thể mang màu đen, nâu, vàng, bạch kim, hung, đỏ... và có thể xoăn, thẳng, dợn sóng.
bình thường khi lúc sinh ra, mỗi người có vào từ 100.000 – 200.000 nang tóc đã được xác định sẵn các màu sắc, chiều dài cũng như độ chắc, dày của tóc. Mọc tóc là một chu trình gồm ba giai đoạn: tăng trưởng tóc từ 2 – 6 năm (trung bình là 2 – 4 năm ở nam, 4 – 6 năm ở nữ giới), phát triển dần dần từ 2 – 3 tuần, và tồn tại khoảng tầm 2 – 3 tháng. Trong cùng một thời điểm, có vào 90 – 95% những nang tóc tăng trưởng trong lúc dưới 1% phát triển và 5 – 10% sẽ duy trì sự tồn tại. vào cuối giai đoạn tồn tại, tóc sẽ bắt đầu rụng hoặc bạc tóc và chu trình kế tiếp bắt đầu, sẽ có một mầm tóc mới chui lên thay thế các sợi tóc cũ. Tất cả những trường hợp rụng tóc đều có ảnh hưởng hay bị gián đoạn một trong các giai đoạn kể trên.
Tóc mọc 0,3 – 0,4mm/ngày, tối đa 1 – 1,2cm trong khoảng 30 ngày, tốc độ mọc sẽ chậm dần theo tuổi tác. Theo thời gian, tóc cũng có thể bị dính bệnh bệnh hoặc già đi bạc tóc và quá trình này sẽ tăng tốc với sự góp sức của rất lớn khả năng xâm nhập từ bên ngoài như hoá chất, chế độ dinh dưỡng, ánh nắng, vấn đề bệnh lý. bình thường, hàng ngày sẽ có đến 30 – 60 sợi tóc ở cuối giai đoạn thoái triển dần, rụng đi đồng thời một số nang tóc tương đương sẽ bắt đầu giai đoạn tăng trưởng. Tốc độ rụng tóc tương đồng với tốc độ mọc tóc, vì vậy, số lượng tóc gần như sẽ được duy trì nguyên vẹn. Khi số lượng tóc rụng hàng ngày vượt quá 100 sợi thì ta có thể nhiễm phải bệnh tình rụng tóc bởi lớn nguyên do khác nhau gây ra.
Có hai dạng rụng tóc: rụng tóc không sẹo, rụng tóc có sẹo; từng mảng hay lan toả.
>>> Xem thêm thông tin về tóc bạc sớm, bạc tóc tại đây.

nguyên do bị rụng tóc
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên rụng tóc
Stress làm cho hoạt động của hệ miễn dịch và hệ thần kinh bị rối loạn dẫn tới sự thay đổi hàng loạt của những hoạt động có trong cơ thể, một trong những xâm nhập đáng lo ngại của stress là gây rụng tóc.
Rối loạn chức năng hệ miễn dịch: lupus đỏ, lichen phẳng, xơ cứng bì, vảy nến…
Vì những bệnh tuyến giáp, do viêm dính, bệnh giang mai: nấm da đầu, nấm tóc, viêm da tiết bã, viêm nang lông,.
Sau giải phẫu, chấn thương nhiều, mất máu… hay sau bệnh lý nặng tóc cũng rụng nhiều (sốt rét, lỵ, thương hàn, viêm gan, sốt xuất huyết...); bởi thiếu huyết, thiếu chất sắt, thiếu dưỡng chất cho tóc.
bởi ngộ độc hay là dùng lớn loại thuốc có nguy cơ gây nên rụng tóc (retinoid trị mụn trứng cá, thuốc kháng đông, thuốc chẹn beta…), vì hoá trị – xạ điều trị ung thư.
Khi sinh con, sự mất cân bằng hormon có trong giai đoạn mang thai và nuôi con khiến cho vòng đời của tóc sẽ rất bị ảnh hưởng. Giai đoạn tăng trưởng dần dần bị rút ngắn, chuyển nhanh sang giai đoạn tồn ở làm cho tóc bạc sớm, rụng lớn.
các lý do khác: sử dụng quá lớn mỹ phẩm dành cho tóc; thường xuyên uốn, nhuộm, duỗi, nhổ tóc, sấy... Bạc tóc, rụng tóc còn bởi di truyền, còn gọi là rụng tóc liên quan androgen hay chứng hói đầu, thường xuất hiện ở độ tuổi 30 – 40, nam lớn hơn nữ.
các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thuỵ Điển cho thấy rằng khí hậu ở những mùa trong năm cũng sẽ tác đáng kể vào dấu hiệu bạc tóc, rụng tóc.
>>> Xem thêm thông tin về tóc bạc sớm, bạc tóc tại đây.