Muối ăn là một loại gia vị có trong các gia đình mà không thể thiếu được. Chẳng hạn có một số người mắc bệnh phải ăn nhạt hoàn toàn thì điều đó thật là khó chịu vì sẽ mất đi cảm giác thưởng thức hương vị của món ăn. Nhưng nếu lại hấp thu quá nhiều các gia vị, cụ thể ở đây là muối thì lại là điều không có tốt chút nào đâu (muối ở đây là gồm cả nước mắm, muối ăn, bột canh).
Người dân Nhật Bản ở phía bắc đã từng sử dụng 25-30 g muối/ngày, và có đến 45% người dân ở đây mắc bệnh cao huyết áp. Cùng thời điểm đó, những người dân miền Nam chỉ sử dụng mỗi ngày khoảng 10 g muối, tỷ lệ mắc bệnh giảm xuống chỉ còn 20%. Vài bộ lạc châu Phi và Người Eskimô rất ít khi mắc phải cao huyết áp bởi thói quen ăn nhạt của họ.
Từ những nghiên cứu của từng quốc gia các nhà khoa học đã chỉ ra mối tương quan giữa sử dụng muối ăn với bệnh cao huyết áp. Những quần thể dân cư có thói quen ăn mặn sẽ luôn có tỷ lệ lớn hơn so với các quần thể có thói quen ăn nhạt về bệnh cao huyết áp.
Ăn mặn có tác hại gì


Các yếu tố tăng các bệnh lý tim mạch và huyết áp
Bệnh phát sinh từ miệng, đây là câu nói dân gian mà phản ảnh rất chân thức. Ăn là nhu cầu của mọi loài vật trên hành tinh này và cũng không ngoại lệ với con người chúng ta, nhưng trên những mâm cơm hàng ngày lại tiềm tàng rất nhiều các nguy cơ gây bệnh nếu không có những phương pháp chế biến hiệu quả hoặc không ăn uống đúng khoa học. Béo phì – thừa cân, tăng huyết áp và những bệnh về tim mạch có thể xảy ra đến với bất cứ một ai qua chế độ ăn uống bừa bãi không khoa học trong các bữa cơm hàng ngày.
Muối được coi là một loại gia vị không thể thiếu trong trong các bữa ăn hàng ngày, nhưng nếu hấp thu quá nhiều trở nên sẽ rất nguy hiểm. Bởi do một chế độ ăn mặn, chúng ta có nguy cơ mắc phải tăng huyết áp và các biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim, suy thận…
Ăn mặn được gọi là như thế nào ?
Theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, người trưởng thành nên sử dụng ít hơn 6 gam muối(một thìa hay muỗng cà phê) trong một ngày, nếu sử dụng quá mức đó sẽ được coi là ăn mặn.
Ở một số vùng miền tại Việt Nam thường có thói quen ăn mặn, ăn với cơm phải có thêm dưa cà, nước mắm…Hay là những người dân sống ở ven biển cũng có những thói quen uống nước mắm, ăn mặn. Nhiều gia đình do ảnh hưởng từ thời bao cấp nên có thói quen ăn mặn để tiết kiệm thức ăn.
Trong một đợt khảo sát gần đây cho biết rằng, người Việt Nam chúng ta đang có khuynh hướng sử dụng lượng muối khá lớn so với những quốc gia khác. Lượng muối trung bình mỗi người thu nạp vài người từ 18 – 22g hàng ngày, trong khi lượng khuyến cáo không quá 5g. Bởi vậy, lượng muối ăn đã lớn gấp 3 – 4 lần so với những khuyến cáo. Đây cũng chính là một trong các yếu tố gây ra tăng tỷ lệ người mắc phải tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch ở nước ta.

Tập quán ăn mặn đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và cũng được coi là một trong các yếu tố nguy cơ các bệnh lý tim mạch và gây tăng huyết áp. Với chế độ sử dụng nhiều muối, nước sẽ được giữ lại trong lòng mạch làm tăng thể tích máu lưu thông, gây ra tăng áp lực máu trong lòng mạch dẫn tới tăng huyết áp. Việc sử dụng quá nhiều muối làm xuất hiện một số bất lợi khác đến sức khỏe như: Thận nhiễm mỡ, giữ nước trong các bệnh suy tim. Gây phù chu kỳ, phù vô căn, phù trước kỳ kinh. Tăng co thắt, kích thích cơn suyễn. Liên quan đến việc mắc phải ung thư dạ dày. Tăng thải Ca++ qua thận, gây ra nguy cơ loãng xương…
Các công trình nghiên cứu cho thấy rằng chế độ sử dụng nhiều muối(Natri chlorua) thì tần suất mắc phải bệnh tăng huyết áp tăng lên rõ rệt. Những người dân ở vùng biển có tỷ lệ mắc phải tăng huyết áp cao hơn nhiều so với những người ở miền núi và đồng bằng. Nhiều người bệnh tăng huyết áp ở mức độ nhỏ chỉ cần áp dụng chế độ giảm thiểu lượng muối là có thể khắc phục được bệnh. Chế độ ăn hạn chế muối là một phương pháp hữu hiệu quan trọng để chữa trị cũng như trong việc phòng bệnh tăng huyết áp. Để giảm được hơn 50% lượng muối ăn hàng ngày là một thói quen rất khó đối với những người dân vùng biển hoặc những người đang ăn mặn quen.

Những chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia gợi ý:
Với một chế độ ăn đa dạng tăng thêm nhiều loại gia vị khác nhau để tạo ra cảm giác bớt nhạt nhẽo như rắc thêm vị cay, chua, ngọt. Nhưng khi đến mùa hè, cơ thể đã bài tiết ra nhiều mồ hôi hơn mùa đông, bởi vậy mỗi người cũng cần ăn tăng thêm một chút muối để bổ sung lượng muối bị hao đi qua tuyến mồ hôi. Giảm đi lượng muối tiêu thụ < 6g/ ngày, bằng cách: Giảm thiểu việc sử dụng những loại thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, lạp xưởng, giò chả, đồ hộp… Chú ý với những món ăn công nghiệp, những loại thức ăn nhanh luôn có lượng muối khá cao. Muối thường được đề cập đến trong các chế độ ăn hàng ngày là muối ăn NaCl. Tuy vậy, có nhiều loại muối khác có cùng gốc natri tồn tại trong những thức uống công nghiệp, những loại thức ăn như: monosodium glutamate ( bột ngọt, mì chính), sodium bicarbonate, sodium citrate… cũng có tác hại tương tự NaCl khi dùng nhiều. Giảm các loại thức ăn mặn như mắm, dưa, tương, cà…trong bữa cơm hàng ngày ở gia đình. Hạn chế hoặc thay đổi những thói quen của người Á Đông như chấm nước mắm, chấm muối… khi không thật sự cần. Bớt dùng bột ngọt… Giảm các yếu tố bất lợi trong thực phẩm: Rượu, cafein, bia, chất béo bão hòa… Tăng cường các yếu tố bảo vệ: Thực phẩm giàu K, Ca, Mg, các chất chống oxy hóa, chất xơ…và những thực phẩm có tính chất an thần, lợi tiểu nhẹ… như: Rau cải, bầu bí, cà chua, mía, khóm, cam, khoai lang, khoai môn, khoai tây, đậu xanh, đậu đen… (30 – 40g đậu đỗ/ngày, 500g – 600g rau trái).
Nguồn : Ăn mặn có tác hại gì - Điều trị cao huyết áp