“Dị ứng mỹ phẩm có những biểu hiện gì? Bệnh có nguy hiểm? Phòng tránh như thế nào?”

Mỹ phẩm hay dược mỹ phẩm có 3 loại

• Mỹ phẩm trang điểm chủ yếu làm đẹp da, môi, móng, tóc; ít tác động đến da. Loại này được sử dụng nhiều nhất và hàng ngày.
• Mỹ phẩm bảo vệ da như: kem chống nắng, các sản phẩm chống khô da, sản phẩm làm chậm lại các biến đổi sinh lý da do tác động của thời gian, ánh nắng, môi trường, hóa chất, thường được biết như là sản phẩm chống lão hóa da.


Người tiêu dùng khi mua mỹ phẩm cần chú ý đế chất lượng,

• Các sản phẩm sửa chữa, điều trị khi mắc một số bệnh về da. Khi tổn hại da xảy ra, cần dùng các sản phẩm này để chăm sóc, khắc phục như: kem dưỡng điều trị làm da tươi nhuận, tăng tái tạo tổ chức da, làm ẩm khi da quá khô. Một số bệnh về da như eczema, vẩy ca, vẩy nến, mụn trứng cá, da khô, da bị xạm, bị nám… cần phải sử dụng mỹ phẩm – được mỹ phẩm phối hợp với các loại thuốc điều trị khác.

Biểu hiện

Viêm da dị ứng do mỹ phẩm có biểu hiện da bị đỏ, có thể thấy những nốt sần đỏ, đôi khi mụn nước nhỏ trên da. Người bị dị ứng ngứa nhẹ, ngứa nhiều hoặc có cảm giác dấm dứt trên da mặt rất khó chịu. Các biểu hiện này rất thường gặp và xuất hiện khá sớm sau khi sử dụng.

Đây là phản ứng viêm da tiếp xúc do mỹ phẩm gây nên. Có những trường hợp sau khi bôi mỹ phẩm da bị phù nề, đỏ rực, chảy dịch. Đó là viêm da tiếp xúc do dị ứng cấp tính. Phản ứng này có thể gặp khi sử dụng mỹ phẩm, dù đó là mỹ phẩm thuộc loại cao cấp hay nổi tiếng.

Nguyên nhân

Trước hết, chúng ta loại trừ các tai biến và bệnh lý gây ra do mỹ phẩm kém chất lượng, quá hạn dùng hay mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Căn sinh viêm da dị ứng mỹ phẩm là do phản ứng của cơ thể với mỹ phẩm (trong y học gọi là phản ứng kháng nguyên – kháng thể). Kháng nguyên (hay còn gọi là dị ứng nguyên) trong trường hợp này là mỹ phẩm, có thể là hoạt chất hoặc các tá dược sử dụng trong mỹ phẩm, còn kháng thể là do cơ thể tạo ra khi tiếp xúc với dị ứng nguyên. Phản ứng này xảy ra biểu hiện trên da là bệnh lý viêm da dạng eczema với các triệu trứng như phù nề, đỏ, mụn nước, ngứa…


xuất xứ, hạn dùng.

Những người dễ bị dị ứng mỹ phẩm

Chắc sẽ có nhiều người thắc mắc là tại sao rất nhiều người sử dụng mỹ phẩm nhưng chỉ có một số người bị dị ứng?

Chúng ta có thể suy ngẫm từ một câu nói rất hay trong dân gian: “Sơn ăn tùy mặt…”, nghĩa là có nhiều người tiếp xúc với sơn nhưng chỉ có rất ít người dị ứng với nó. Ngày nay, y học đã chứng minh được điều đó là do cơ địa dị ứng của người bệnh mà thường có yếu tố di truyền, gia đình. Do vậy, khi trong gia đình có người bị bệnh dị ứng như viêm da cơ địa, hen, viêm mũi dị ứng thì phải rất thận trọng khi chọn lựa và sử dụng mỹ phẩm.

Phòng ngừa

Cách phòng ngừa phản ứng này là bôi thứ mỹ phẩm sau tai hoặc mặt trong cánh tay 3 ngày liên tục, nếu không bị dị ứng mới sử dụng được. Cách này giúp người sử dụng tránh được các tai biến có thể xảy ra mà nếu bôi trên mặt và bôi diện rộng, sẽ gây nên các phản ứng dị ứng làm tổn hại da như dã đề cập ở trên.

Điểu trị

Phương cách cần làm ngay là ngừng sử dụng mỹ phẩm đó, hoặc có thể đến Viện Da liễu Quốc gia, các cơ sở da liễu để xác định rõ mỹ phẩm gây dị ứng, sau đó ngừng sử dụng. Có thể bôi thuốc chống dị ứng như các loại kem có corticoid, mụn trứng cá… Ngoài ra, có thể uống thuốc chống dị ứng, Vitamin C. Trong trường hợp nặng nên đến khám bác sĩ da liễu để được chữa trị đúng và hiệu quả.


Nên mua ở cửa hàng có giấy phép kinh doanh, có chuyên gia tư vấn để vừa đảm bảo hàng thật, vừa được hướng dẫn sử dụng.

Lưu ý khi chọn mua mỹ phẩm

Ngày nay, mỹ phẩm đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của một bộ phận không nhỏ phụ nữ và cả nam giới. Có rất nhiều loại mỹ phẩm của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới và khu vực. Mỗi hãng hoặc công ty có những sản phẩm riêng và nhằm vào đối tượng khách hàng riêng. Người tiêu dùng khi mua mỹ phẩm cần chú ý đế chất lượng, xuất xứ, hạn dùng. Nên mua ở cửa hàng có giấy phép kinh doanh, có chuyên gia tư vấn để vừa đảm bảo hàng thật, vừa được hướng dẫn sử dụng.

Mỹ phẩm phải phù hợp với da của mỗi người, nghề nghiệp và điều kiện sống, làm việc. Sử dụng mỹ phẩm tùy theo mùa, thời tiết và thời gian trong ngày (mỹ phẩm dùng ban ngày khác ban đêm). Khi sử dụng, cần biết mỹ phẩm có thể gây cho da một số vấn đề như nám da, trứng cá, viêm nang lông, gây dị ứng…
Ngoài bệnh lý dị ứng do mỹ phẩm, người dùng còn có thể gặp một số tai biến như trứng cá do mỹ phẩm – một bệnh lý rất khó điều trị, thời gian điều trị kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Ngoài ra người dùng mỹ phẩm cũng cần lưu ý rằng, mỹ phẩm còn có thể gây cho da một số vấn đề như sạm da, khô da, da chóng bị lão hóa, bị tổn hại và tăng cảm ứng với ánh nắng…

Theo Thời trang trẻ