Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) có thể không có biểu hiện rõ ràng và được chữa khỏi hẳn nếu phát hiện sớm.

ôi và người yêu đã có quan hệ tình dục nhưng chúng tôi thường xuyên không sử dụng bao cao su. Tôi thấy hơi lo lắng một chút vì không biết mình có thể mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không? Tôi rất ngại hỏi anh về chuyện ấy và đề nghị anh đi tới gặp bác sĩ. Làm thế nào để chúng tôi có một đời sống tình dục khỏe mạnh, an toàn?

Bạn thân mến, đây là một câu hỏi thú vị. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn bao nhiêu tuổi, mối quan hệ của bạn kéo dài bao lâu và một trong hai người có mắc chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) không?


Các cặp vợ chồng không cần đi khám STI thường xuyên nếu họ có hoạt động tình dục trong thời gian dài và không với ai khác ngoài chồng mình. Tuy nhiên, đối với phụ nữ, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân thì nên đi gặp bác sĩ đều đặn để kịp thời phát hiện những tế bào bất thường ở cổ tử cung - nguyên nhân dẫn tới ung thư. Mầm bệnh này có thể xuất hiện ngay cả khi bạn không có quan hệ tình dục.


Những ai phải thường xuyên đi khám bệnh STI? Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo tất cả phụ nữ và nam giới bắt đầu từ tuổi 25 (có thể sớm hơn) khi đã có quan hệ tình dục với người khác (một hoặc nhiều hơn) đều cần phải thực hiện xét nghiệm trên.


Tầm quan trọng của việc xét nghiệm STI như thế nào? STI có thể hoặc không có triệu chứng. Nếu triệu chứng không rõ ràng, cách duy nhất để bạn biết có bị nhiễm hay không là làm xét nghiệm. Trong nhiều năm qua, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các cách thử cũng được cải tiến nhiều. Có những loại xét nghiệm chỉ cần lấy mẫu nước tiểu, nước bọt hoặc chích máu ở đầu ngón tay... Hầu hết các cách kiểm tra đều không gây đau đớn. Vì vậy, nếu cảm thấy không yên tâm về tình trạng sức khỏe, bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay nhé.


Bao lâu thì thực hiện kiểm tra một lần? Ít nhất mỗi năm nên đi kiểm tra một lần. Việc sàng lọc thường xuyên các bệnh STI là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tình dục cho bản thân và đối tác.

Theo NS/xinhxinh.com.vn

BACSI.com