Những phụ nữ từng là nạn nhân của tình trạng lạm dụng thể chất hay tình dục trong quá khứ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã thực hiện khảo sát với 67.853 người tham gia và thu được kết quả: 54% khẳng định từng bị lạm dụng thể chất và 34% khẳng định bị lạm dụng tình dục trước 18 tuổi. Việc lạm dụng tình dục và thể chất ở mức độ vừa phải đến nghiêm trọng khiến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 tăng từ 26-69% ở tuổi trưởng thành.

“Sự liên hệ giữa lạm dụng và bệnh tiểu đường được giải thích chủ yếu do sự tăng trọng lượng vượt quá mức cho phép của các cô gái có lịch sử bị lạm dụng. Sự tăng cân dường như bắt đầu ở tuổi thanh thiếu niên và tiếp tục cho tới khi trưởng thành, làm tăng khả năng bị đái tháo dường”, Janet Rich–Edwards, tác giả chính của nghiên cứu đồng thời là Giám đốc phát triển dịch tễ học tại Trung tâm sức khỏe phụ nữ và bộ môn sinh vật nghiên cứu về giới Connors, thuộc Brigham and Women’s - một trong số các bệnh viện lớn và uy tín nhất Boston (Mỹ), cho biết trong một cuộc họp báo.

“Phụ nữ từng bị làm dụng sẽ tăng những thói quen ăn uống lộn xộn, mất kiểm soát như là một cách ứng xử đền bù với trạng thái tinh thần tiêu cực, dẫn tới tăng cân quá giới hạn”, Rich – Edwards nói thêm. “Một số lý thuyết khác lại chỉ ra, lạm dụng dẫn tới tăng kích thích tố tiêu cực. Hiện tượng này dẫn tới tăng cân và lượng insulin, dẫn tới tiểu đường”. Tuy nhiên, bà khẳng định sự tăng cân chỉ giải thích khoảng 60% cho mối liên kết giữa bị lạm dụng và bệnh tiểu đường. Trên thực tế, tình trạng bị lạm dụng tác động và gây ra căn bệnh này theo cả những cơ chế khác. Vì thế, một nghiên cứu toàn diện và sâu hơn là rất cần thiết để hiểu đầy đủ mối quan hệ phức tạp trên.

Cuối cùng, nhà nghiên cứu kết luận: “Lạm dụng thể chất hoặc tình dục trẻ em có thể để lại hậu quả nặng nề lên sức khỏe lúc trưởng thành”. Thông qua nghiên cứu, các chuyên gia hy vọng báo động các bác sĩ khác về khả năng bị lạm dụng trong quá khứ của một số bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền tiều đường. Từ đây, nhóm nghiên cứu kêu gọi mọi gia đình nỗ lực giúp ngăn ngừa tình trạng lạm dụng trẻ em. Nhóm cũng cam kết sẽ nỗ lực tìm ra những cách tốt nhất để ngăn chặn và giảm thiểu tác hại lâu dài về mặt sức khỏe do việc lạm dung trẻ em gây ra.

Nghiên cứu này được đăng tải trên bản trực tuyến và số phát hành tháng 12/2010 của tạp chí Tạp chí y tế dự phòng Hoa Kỳ.

Bài: Thảo Mai (theo health.usnews.com)