Người nghe càng cảm thấy thích bài hát họ đang nghe, thì vùng nhân não có tên nucleus accumbens càng được kích thích hưng phấn. Khu vực này được vận hành bởi hóa chất dopamine, có tác dụng thúc đẩy ham muốn “chuyện ấy”.

Nghe nhạc hay có lợi cho sức khỏe não bộ giống như một bữa ăn ngon hay một đêm “yêu” nồng nàn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học McGill ở Montreal (Canada) cho thấy rằng vùng não khiến tâm trạng vui vẻ được kích hoạt khi mọi người lần đầu tiên nghe bài hát mà họ cảm thấy yêu thích.

Người nghe càng cảm thấy thích bài hát họ đang nghe, thì vùng nhân não có tên nucleus accumbens càng được kích thích hưng phấn. Khu vực này được vận hành bởi hóa chất dopamine, có tác dụng thúc đẩy ham muốn “chuyện ấy”.Nghe một bản nhạc yêu thích có thể giúp tăng cường ham muốn "yêu"

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành quét não của những người tình nguyện khi họ đang nghe 60 đoạn nhạc chưa từng nghe trước đây. Sau đó, những người tình nguyện được yêu cầu tham gia một cuộc đấu giá cho các sản phẩm âm nhạc họ vừa nghe.

“Khi mọi người lắng nghe một đoạn nhạc mà họ chưa từng nghe trước đây, các hoạt động trong vùng não nucleus accumbens sẽ quyết định số tiền mà mọi người sẵn sàng bỏ ra để mua sản phẩm âm nhạc mà họ yêu thích” tiến sĩ Valorie Salimpoor, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Vùng não nucleus accumben cũng tương tác với vỏ não thính giác, khu vực lưu trữ thông tin về âm thanh và âm nhạc mà chúng ta nhận được. Sự tương tác tương tự cũng xảy ra giữa vùng não nucleus accumben và vùng não điều khiển cảm xúc khác.

Vì thế, khi não đánh giá giá trị của âm nhạc bằng lượng chất dopamine, nó cũng đồng thời kích thích những hành vi cần thiết cho sự tồn tại của con người, như ăn uống và ham muốn “yêu”.

BACSI.com (Theo TTVN)