Chỉ định:Chống chỉ định:

Mẫn cảm với thuốc. Sốc tim. Có thai và cho con bú. Không dùng kèm Rifampicin
Chú ý đề phòng:
Hạ huyết áp trầm trọng; theo dõi chặt chẽ ở bệnh nhân đang thẩm phân kèm với tăng huyết áp ác tính; suy tim, hẹp động mạch chủ nặng. Lái xe hay vận hành máy.
Lúc có thai:
chống chỉ định dùng nifedipine trong suốt thời kỳ thai nghén.
người ta thấy nifedipine gây quái thai ở chuột và thỏ, gồm bất thường đầu chi. bất thường đầu chi này có thể do rối loạn tươi máu tử cung. điều trị nifedipine có thể kèm theo độc tính lên phôi thai, nhau thai, và thai nhi với mức độ khác nhau gồm giảm tưới máu thai (chuột lang, chuột nhắt, thỏ), nhau có kích thước nhỏ và nhung mao nhau kém phát triển (khỉ), chết phôi và thai nhi (chuột lang, chuột nhắt, thỏ)và chuột sơ sinh giảm khả năng sống sót/ mang thai kéo dài (ở chuột không khảo sát được lên các loài khác). tất cả liều gây tác dụng độc lên thai, phôi và gây quái thai ở thú vật đều gây cho thú mẹ và cao gấp nhiều lần liều tối đa được sử dụng ở người.
chưa có nghiên cứu đầy đủ và kiểm chứng trên phụ nữ có thai.
Trong vài trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm riêng lẻ, các chất kháng canxi như nifedipine gây ra những biến đổi về sinh hoá có phục hồi ở phần đầu của tinh trùng. ở những người đàn ông muốn có con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo nhưng thất bại nhiều lần, và khi không tìm được lý do nào khác, chất kháng canxi như nifedipine có thể được xem là một nguyên nhân.
sự tiết sữa và nuôi con bằng sữa mẹ
nifedipine qua sữa mẹ. vì chưa có kinh nghiệm về tác dụng thuốc có thể xảy ra trên trẻ em, cần ngưng cho con bú trước khi điều trị nifedipine.
Tương tác thuốc:
Thuốc hạ huyết áp, cimetidin, thuốc chẹn beta, digoxi, quinidin.
Tác dụng ngoài ý:
Giãn mạch, huyết áp thấp. Hiếm: Rối laonj tiêu hóa, phản ứng da. Rất hiếm: Thay đỏi thị giác thoáng qua, đau ngực(nên ngừng điều trị; giãn rộng niếu răng, nữ hóa tuyến vú, tăng đường máu, rối loạn chức năng gan.
Liều lượng:
Viên nang 10mg: Đau thắt ngực ổn định mãn tính 1 viên x 3 lần/ngày. Đau thắt ngực Prinzmetal 1 viên x 3 lân/ngày. Tăng huyết áp 1-2 viên x 3 lần/ngày. Cấp cứu tăng huyết áp liều duy nhất 1 viên, sau 1/2 giờ, có thể thêm 10 mg tùy mức huyết áp. Bệnh Raynaud 1-2 viên x 3 lần/ngày
Cách dùng:
Tránh dùng với nước nho. Nuốt nguyên viên, không nhai hoặc nghiền nát viên thuốc.