Chỉ định:Chống chỉ định:

Có thai, rối loạn chức năng gan, hội chứng Dubin-Johnson, hội chứng Rotor, đã hoặc đang có u gan (trong ung thư vú tiến triển, u gan là chống chỉ định khi đó là ung thư nguyên phát), tiền sử vàng da hoặc ngứa nhiều khi mang thai, tiền sử herpes khi có thai, bệnh tắc mạch do huyết khối.
Chú ý đề phòng:
Các lý do cần phải ngưng dùng thuốc ngay lập tức: Cơn nhức đầu migraine xảy ra lần đầu tiên hoặc nhức đầu dữ dội bất thường xảy ra nhiều lần, rối loạn giác quan đột phát (như rối loạn thị giác hoặc thính giác), dấu hiệu đầu tiên của viêm tĩnh mạch huyết khối hoặc có triệu chứng thuyên tắc do huyết khối (như đau hoặc sưng chân, đau nhói không rõ nguyên nhân khi thở hay ho) cảm giác đau hoặc tức ngực, tiền phẫu (trong vòng 6 tuần tới) và nằm bất động (chẳng hạn như sau tai nạn), mới bị vàng da, khởi phát viêm gan, ngứa toàn thân, tăng huyết áp, có thai, tăng calci-huyết (ở phụ nữ bị ung thư vú).
Thận trọng lúc dùng:
Trước khi bắt đầu điều trị với Primolut-Nor, nên khám tổng quát thể trạng và phụ khoa (bao gồm khám vú và phết tế bào cổ tử cung) và phải không có thai. Nên khám kiểm tra định kỳ khoảng 6 tháng khi dùng thuốc dài ngày.
Phải thông báo cho bác sĩ nếu bệnh nhân bị đái tháo đường vì bệnh này cần được theo dõi cẩn thận. Thuốc có thể làm thay đổi nhu cầu thuốc uống chống đái tháo đường hoặc insulin.
Kết quả nguyên cứu dịch tễ học đã kết luận rằng cần chú ý khi sử dụng estrogen uống và/hoặc thuốc ức chế rụng trứng chứa progestogen do tỷ lệ gia tăng chứng thuyên tắc do huyết khối. Mặc dù Primolut-Nor không chứa estrogen, nên đề phòng khả năng nguy cơ thuyên tắc do huyết khối, đặc biệt khi có tiền sử bệnh thuyên tắc do huyết khối hay đái tháo đường nặng có tổn thương mạch máu hoặc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.
Trong một số hiếm trường hợp u gan lành tính và hãn hữu hơn là u gan ác tính, đã thấy vài trường hợp có thể dẫn đến xuất huyết nặng trong ổ bụng sau khi dùng các nội tiết tố như norethisterone. Do đó, phải báo cho bác sĩ khi bị đau vùng bụng trên kéo dài.
Tương tác thuốc:
Nhu cầu thuốc tiểu đường uống và insulin có thể thay đổi.
Tác dụng ngoài ý:
Trong một số hiếm trường hợp có thể xảy ra buồn nôn.
Liều lượng:
Xuất huyết do rối loạn chức năng 5mg x 2 lần/ngày x 10 ngày. Tiếp tục đến tối đa: 100mg. Ngăn ngừa tái phát: 5mg x 2 lần/ngày, từ ngày 19-26 của chu kỳ kinh x 3 chu kỳ. Vô kinh bắt đầu 8 tuần sau chu kỳ kinh cuối. H/c tiền kinh nguyệt, bệnh tuyến vú 5mg x 1-2 lần/ngày từ ngày 19 đến ngày 26 của chu kỳ kinh. ấn định ngày hành kinh 5mg x 2 lần/ngày trong < 14 ngày, bắt đầu 3 ngày trước ngày hành kinh mong muốn. Lạc nội mạc tử cung bắt đầu ngày 5 của chu kỳ kinh, 5mg x 2 lần/ngày, tăng lên 10mg x 2 lần/ngày khi chảy máu, tối thiểu 4-6 tháng. Carcinôm vú tiến triển theo bác sĩ.