Name:  Anh1.jpg
Views: 48
Size:  30.1 KB
Chỉ định:


- Điều trị suy tim: Dùng Lisinopril kết hợp với các Glycosid tim và các thuốc lợi tiểu để điều trị suy tim sung huyết cho người bệnh đã dùng Glycosid tim hoặc thuốc lợi tiểu đơn thuần mà không đỡ.
- Nhồi máu cơ tim cấp có huyết động ổn định: Dùng phối hợp Lisinopril với các thuốc làm tan huyết khối, Aspirin và/hoặc các thuốc chẹn beta để cải thiện thời gian sống ở người bệnh nhồi máu cơ tim cấp có huyết động ổn định. Nên dùng Lisinopril ngay trong vòng 24 giờ sau cơn nhồi máu cơ tim xảy ra.
- Điều trị bệnh thận do đái tháo đường.
Chống chỉ định:

- Người bệnh quá mẫn với thuốc.
- Không dùng Lisinopril cho người bệnh bị hẹp lỗ van động mạch chủ, hoặc bệnh cơ tim tắt nghẽn, hẹp động mạch thận hai bên hoặc ở một thận đơn độc.
- Cần thận trọng khi dùng các thuốc lợi tiểu giữ Kali, hoặc khi bổ sung thêm Kali do nồng độ Kali huyết có thể tăng trong khi điều trị bằng thuốc ức chế enzym chuyển.Chú ý đề phòng:

- Người có bệnh thận từ trước hoặc dùng liều cao cần phải theo dõi Protein niệu. Xét nghiệm đều đặn số lượng bạch cầu là cần thiết đối với người bị bệnh Colagen mạch hoặc người dùng thuốc ức chế miễn dịch.
- Người bị suy tim hoặc người có nhiều khả năng mất muối và nước có thể bị hạ huyết áp triệu chứng trong giai đoạn đầu điều trị bằng thuốc ức chế enzym chuyển. Có thể giảm thiểu triệu chứng này bằng cách cho liều khởi đầu thấp và nên cho lúc đi ngủ.Tương tác thuốc:

- Các thuốc cường giao cảm và chống viêm không steroid, đặc biệt là indomethacin có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của Lisinopril.
- Ciclosporin, thuốc lợi tiểu giữ kali và các thuốc bổ sung kali có thể gây nặng thêm tăng kali huyết do Lisinopril.
- Lisinopril có thể làm tăng nồng độ và độc tính của Lithi và Digoxin khi dùng đồng thời.
- Estrogen gây ứ dịch có thể làm tăng huyết áp.Tác dụng ngoài ý:

- Thường gặp: Đau đầu, ho khan kéo dài.
- Ít gặp: buồn nôn, mất vị giác, tiêu chảy, hạ huyết áp, ban da, rát sần, mày đay, mệt mỏi, Protein niệu, sốt hoặc đau khớp.
- Hiếm gặp: phù mạch, tăng Kali huyết, lú lẫn, đau ngực, khó thở, giảm bạch cầu trung tính, mất bạch cầu hạt, viêm tụy, vàng da, tổn thương tế bào gan, ứ mật, hoại tử gan.Liều lượng:

Lisinopril là thuốc ức chế men chuyển có tác dụng kéo dài, vì vậy thuốc được dùng đường uống và ngày dùng 1 lần.
* Người lớn:
- Điều trị tăng huyết áp:
+ Liều khởi đầu: 5 – 10 mg/ngày, điều chỉnh liều theo đáp ứng lâm sàng của người bệnh.
+ Liều duy trì: 20 – 40 mg/ngày
- Làm thuốc giãn mạch, điều trị suy tim sung huyết:
+ Liều khởi đầu: 2,5 – 5 mg/ngày, điều chỉnh liều theo đáp ứng lâm sàng của người bệnh.
+ Liều duy trì: 10 – 20 mg/ngày
- Nhồi máu cơ tim: Dùng cùng với thuốc tan huyết khối, Aspirin liều thấp và thuốc chẹn beta
+ Liều khởi đầu: dùng 5mg trong vòng 24 giờ sau khi các triệu chứng nhồi máu cơ tim xảy ra, tiếp theo sau 24 và 48 giờ dùng liều tương ứng 5 và 10mg.
+ Liều duy trì: 10mg/ngày, điều trị liên tục trong 6 tuần. Nếu có suy tim thì đợt điều trị kéo dài trên 6 tuần.
* Trẻ em: Chưa xác định được hiệu quả và độ an toàn của thuốc.
- Điều trị tăng huyết áp kèm suy thận:
Nếu độ thanh thải Creatinin từ 10 – 30ml/phút, dùng liều khởi đầu 2,5 – 5mg/lần/ngày. Nếu độ thanh thải Creatinin < 10ml/phút, dùng liều khởi đầu 2,5 mg/lần/ngày. Sau đó điều chỉnh liều dựa vào sự dung nạp thuốc và đáp ứng huyết áp của từng người bệnh, nhưng tối đa không quá 40 mg/lần/ngày.
- Điều trị suy tim, có giảm Natri huyết:
Nồng độ Natri huyết thanh < 130mEq/lít), hoặc độ thanh thải <30ml/phút hoặc Creatinin huyết thanh > 3 mg/decilit, liều ban đầu phải giảm xuống 2,5mg. Sau liều đầu tiên, phải theo dõi người bệnh trong 6 – 8 giờ cho tới khi huyết áp ổn định.
- Điều trị nhồi máu cơ tim và suy thận: (nồng độ Creatinin huyết thanh > 2mg/decilit), nên dùng Lisinopril khởi đầu thận trọng (việc điều chỉnh liều ở người bệnh nhồi máu cơ tim và suy thận nặng chưa được lượng giá). Nếu suy thận (nồng độ Creatinin huyết thanh > 3mg/decilit) hoặc nếu nồng độ Creatinin huyết thanh tăng 100% so với bình thường trong khi điều trị thì phải ngừng Lisinopril .
- Nếu chế độ điều trị cần phải phối hợp với thuốc lợi tiểu ở người bệnh suy thận nặng thì nên dùng thuốc lợi tiểu quai như Furosemid sẽ tốt hơn lợi tiểu Thiazid.