Chỉ định:
Điều trị bệnh đái tháo đường. Actrapid HM được chỉ định để ổn định bệnh đái tháo đường ban đầu và đặc biệt dùng cho những trường hợp cấp cứu của bệnh đại tháo đường.


Cách sử dụng:
Liều lượng thay đổi tùy theo từng cá nhân và do bác sĩ quyết đinh phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân. Bệnh nhân đái tháo đường không nên ngưng điều trị insulin trừ khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhu cầu insulin trung bình hàng ngày trong điều trị bệnh đái tháo đường thay đổi từ 0,5 cho đến trên 1,0 IU/kg cân nặng, phụ thuộc vào mỗi bệnh nhân.Ở những bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát chuyển hóa tốt sẽ làm chậm lại quá trình xuất hiện và tiến triển các biến chứng của đái tháo đường giai đoạn muộn. Vì vậy, kiểm soát chuyển hóa tốt bao gồm theo dõi glucose,được khuyến khích.

Ở những bệnh nhân lớn tuổi, mục đích chủ yếu của điều trị là làm giảm triệu chứng và tránh tình trạng hạ đường huyết.

Actrapid HM thường được tiêm dưới da vào thành bụng, vùng đùi, vùng mông hoặc vùng cơ delta cũng có thể được dùng.

Tiêm dưới da vào thành bụng bảo đảm sự hấp thu nhanh hơn so với những vi trí tiêm khác.

Tiêm vào nếp gấp da được véo lên để làm giảm thiểu khả năng tiêm vào cơ.

Chỉ có dung dich tiêm insulin người là được tiêm tĩnh mạch nhưng chỉ do bác sĩ thực hiện.

Sau khi tiêm, nên giữ kim dưới da ít nhất 6 giây. Giữ chặt nút đẩy cho đến khi rút kim khỏi da. Điều này bảo đảm thuốc đã vào hết và hạn chế khả năng máu hay các dịch khác trong cơ thể chảy vào kim hay vào ống insulin.

Nên thay đổi vi trí tiêm trong vùng tiêm để tránh sự loạn dưỡng mỡ. Để tránh nguy cơ lây bệnh, mỗi ống Actrapid HM Penfill chỉ sử dụng cho một người. Actrapid HM.là insulin tác dụng nhanh và thường được dùng kết hợp với insulin tác dụng vừa hay insulin tác dụng kéo dài.

Việc tiêm insulin nên được thực hiện 30 phút trước bữa ăn chính hay bữa ăn phụ có carbohy- drate.
Qúa liều:
Không có sự xác đinh rõ về quá liều đối với insulin. Tuy nhiên hạ đường huyết có thể phát triển qua các giai đoạn liên tiếp sau :
Giai đoạn hạ đường huyết nhẹ, có thể được điều tri bằng cách ăn đường glucose hay thức ăn có đường VI vậy, bệnh nhân đái tháo đường đuốc khuyên luôn mang theo người vài viên đường, kẹo, bánh biscuits hay nước trái cây có đường.

Giai đoạn hạ đường huyết nặng, khi bệnh nhân bị bất tỉnh có thể được điều tri bằng glucagon (0,5 đến 1mg) (Glucagen Hypokit) và nhờ một người đã được hướng dẫn tiêm bắp hay tiêm dưới da hoặc nhờ nhân viên y tế truyền glucose bằng đường tĩnh mạch. Glucose phải được truyền nếu bệnh nhân không đáp ứng với Glucagon trong vòng 10-15 phút.

Khi bệnh nhân tỉnh lại cần cho dùng thức ăn có chứa carbohydrate để tránh hôn mê trở lại .
Bảo quản:
Khi không sử dụng, ống Actrapid HM Penfill nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2-8oc (không để quá gần ngăn đá).
Khi sử dụng, ống Actrapid HM Penfill không nên giữ ở tủ lạnh. Ống Actrapid HM Penfill có thể dùng trong hệ thống tiêm insulin của Novo Nordisk hay bảo quản Ơ nhiệt độ phòng (lên đến 25oc) cho đến 4 tuần.

Giữ thuốc tránh ánh sáng.
Trước khi sử dụng, kiểm tra lại ống Penftll phải còn nguyên vẹn (ví dụ không bị nứt). Không sử dụng ống Penflll nếu thấy bất kỳ hư hỏng nào hoặc nếu phần thấy rõ của nút can su ở đuôi ống thuốc có bề rộng tương đương với bề rộng của dải mã vạch màu trắng.

Tháo kim sau mỗi lần tiêm, nếu không thì sự thay đổi nhiệt độ có thể làm thuốc rỉ ra ngoài qua kim và làm tăng nồng độ insulin.
Không bơm Actrapid HM trở lại ống Penfill đã dùng hết.
Không được để gần nguồn nhiệt hay tia nắng trực tiếp và không được làm đông lạnh.
Không được dùng sản phẩm insulin đã bị đông lạnh.
Không sử dụng ống Actrapid HM Penfill nếu dung dich không trong suốt và không màu.
Qui cách đóng gói:
Dung dịch tiêm 100 IU : lọ 10 ml, hộp 1 lọ