Theo y học hiện đại có ba nguyên nhân gây bệnh gut:
Tăng axit uric bẩm sinh:do thiếu men H.G.P.T nên lượng axit tăng cao ngay từ nhỏ,bệnh có các biểu hiện toàn thân,thần kinh,thận và khớp bệnh rất hiếm và rất nặng.

Bệnh gút nguyên phát:gắn liền với yếu tố do di truyền và cơ địa,quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng nhiều gây tăng axit uric,đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gut.

Bệnh gut thứ phát:do ăn nhiều gan,lòng,thịt cá,nấm,tôm cua,uống nhiều rượu.Do tăng cường thoái giáng purin nội sinh.Do giảm thải axit uric qua thận.Trong bệnh gut các vi tính thể urat lắng đọng ở màng hoạt dịch gây sưng đau các khớp,bệnh gut tiến triển từ 10-20 năm trong quá trình diễn biến mạn tính xen kẽ có những đợt cấp làm bệnh nặng thêm.

Y học hiện đại chia gut thành hai thể:
Gut cấp tính:biểu hiện bằng những đợt viêm cấp và đau dữ dội của khớp bàn ngón chân cái,nên còn gọi làbệnh gut do viêm.

Gut mạn tính:biểu hiện bằng dấu hiệu nổi các u cục và viêm đa khớp mãn tính,do đó còn được gọi là gut do lắng đọng.
Y học cổ truyền gọi là thống phong,nguyên nhân do ngoại tà xâm phạm vào cơ thể làm bế tắc kinh lạc,khí huyết ứ trệ tại các khớp xương gây sưng đau,co duỗi vận động khó lúc đầu bệnh còn ở bì phu kinh lạc,lâu ngày tà khí vào xương,tạng phủ,khí huyết tân dịch ứ trệ lâu ngày hoá đàm,đàm uất kết thành u cục quanh khớp,dưới da.Bệnh tiến triển nhiều năm,đôi khi xuất hiện đợt cấp làm tổn thương can thận,làm biến dạng các khớp.

Trong Đông y theo quy luật ngũ hành Thận chủ về tàng tinh,tinh của tiên thiên và tinh của hậu thiên đều được tàng trữ ở thận gọi là thận tinh.Tinh là cơ sở vật chất của sự sống của con người và các loại hoạt động cơ năng của cơ thể.Tinh tiên thiêndo bố mẹ đem lại,tinh hậu thiên là do chất dinh dưỡngcủa đồ ăn tạo ra.Hai nguồn tinh tiên thiên và tinh hậu thiên bổ sung cho nhau.Thận chủ xương tuỷ,tinh được tàng trữ ở thận,tinh sinh tuỷ,tuỷ vào xương,nuôi dưỡng xương,nên gọi là thận chủ cốt tuỷ.Nếu thận hư làm sự phát dục của cơ thể giảm sút gây hiện tượng chậm mọc răng chậm biết đi,xương mềm yếu...

Tất cả các chứng đau nhức xương khớp đều do thận yếu,thận hư không tàng trữ được huyết,khí huyết không lưu thông,không nuôi dưỡng được các khớp xương lâu ngày gây nên gai đôi,thoái hoá.Mặt khác thận chủ về khí hoá nước tức là đem nước do đồ ăn uống đưa tới tưới cho tổ chức cơ thể và bài tiết nước ra ngoài.Tỳ vận hoá hấp thu đưa lên phế,phế túc giáng xuống thận,ở thận được khí hoá những chất trong có ích đưa lên phế phân bố đi toàn thân,những chất đục được đưa xuống bàng quang thải ra ngoài,lượng axit uric hàng ngày được thải trừ chủ yếu qua đường thận,khi thận yếu cũng là nguyên nhân gây nên sự lắng đọng axit uric dẫn đến bệnh gut.

Do vậy,Đông y dùng tứ vật đào hồng với phương pháp dưỡng huyết,hoạt huyết,bổ thận.Trong đó,Đương Quy,Hồng Hoa phá huyết hành ứ,khứ bỏ những ứ đọng dư thừa của axit uric.Ba Kích và một số vị thuốc khác bổ thận,Đào Nhân,Xích Thược giảm đau,hoạt huyết.

Toàn bài kết hợp làm thận khoẻ lên,khí huyết lưu thông,máu đi trơn tru trong lòng mạch,dẫn đến các đầu khớp xương được nuôi dưỡng,khả năng đào thải axit uric tăng,làm giảm các triệu chứng gai đôi,thoái hoá các khớp xương và bệnh gut.Ngoài ra những phụ nữ đau bụng kinh,kinh nguyệt không đều,dùng bài này rất có hiệu quả.

Dược lý hiện đại nghiên cứu cho thấy,tác dụng bài này làm hạ lypid máu,cải thiện tuần hoàn,lưu thông khí huyết,điều chỉnh nội tiết sinh dục rất tốt.

Cách dùng:
Ngày 10-20g chia hai lần(tương đương ngày 1-2 nắp đầy vun).Nặng thì ngày 30g chia hai lần(tương đương 3 nắp đấy vun).
DỰ PHÒNG BỆNH TÁI PHÁT
-Chế độ ăn uống sinh hoạt:ngủ nghỉ hợp lý và điều độ.
-Kiêng uống rượu và chất kích thích như:ớt,cà phê,thuốc lá...
-Hạn chế các thức ăn có chứa nhiều purin:Phủ tạng động vật (lòng,gan,tim,tiết),thịt,cá,cua,tôm,nấm,r au rền,đậu Hà Lan,đậu hạt các loại.Có thể ăn:hoa quả,sữa,thịt chỉ nên ăn dưới 100g/ngày,uống nhiều nước (tối thiểu 2 lít/ngày) nên uống các loại nước không có nhiều Bicar-bonat.

-Tránh làm việc quá sức,tránh lạnh,không nên ăn uống quá mức.
-Không nên dùng thuốc lợi tiểu Cholorothiazit,sterroid.