Name:  Glumiten 500.png
Views: 31
Size:  8.6 KB
Tổng quan
- Dạng bào chế : Viên nén
- Quy cách đóng gói : Vỉ 10 viên nén, hộp 3 vỉ
- Nhà sản xuất : Công Ty Cổ Phần SPM

Thành phần
Thành Phần : Metformin hydroclorid 500mg , Tá dược vừa đủ cho 1 viên nén

Chỉ định
Chỉ Định : Tiểu đường tuýp II không phụ thuộc insulin khi không thể kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn kiêng đơn thuần

Chống chỉ định

Chống Chỉ Định : Người bệnh có trạng thái dị hóa cấp tính, nhiễm khuẩn, chấn thương (phải được điều trị đái tháo đường bằng insulin). Giảm chức năng thận do bệnh thận, hoặc rối lọan chức năng thận (creatinin huyết thanh ³ 1,5mg/dl ở nam giới, hoặc ³ 1,4mg/dl ở phụ nữ), hoặc có thể có những tình trạng bệnh lý như trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính và nhiễm khuẩn huyết gây nên. Bệnh nhân nhạy cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Nhiễm acid chuyển hóa cấp tính hoặc mãn tính, có hoặc không có hôn mê. Bệnh gan nặng, bệnh tim mạch nặng, bệnh hô hấp nặng với giảm oxygen huyết. Suy tim sung huyết, trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính. Bệnh phổi thiếu oxygen mãn tính. Nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn huyết. Những trường hợp mất bù chuyển hóa cấp tính. Người mang thai (phải điều trị bằng insulin, không dùng metformin). Phải ngừng tạm thời metformin cho người chiếu chụp X quang có tiêm các chất cản quang có iod vì sử dụng những chất này có thể ảnh hưởng cấp tính chức năng thận. Hoại thư, nghiện rượu, thiếu dinh dưỡng.

Tác dụng phụ
Tác Dụng Phụ : Những ADR thường gặp nhất của metformin là về tiêu hóa. Những tác dụng này liên quan với liều, và thường xảy ra vào lúc bắt đầu điều trị nhưng thường là nhất thời. Thường gặp ADR > 1/100 Tiêu hóa: Chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy thượng vị, táo bón, ợ nóng Da: Ban, da, mày đay, thụ cảm ánh sáng Chuyển hóa: Giảm nồng độ vitamin B12 Ít gặp: 1/1000 < ADR < 1/100 Huyết học: loạn sản máu, thiếu máu bất sản, thiếu máu tan huyết, suy tủy, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt Chuyển hóa: Nhiễm acid lactic Thông báo cho Bác Sĩ hoặc Dược Sĩ biết những tác dụng không mong muốn gặp phải, khi sử dụng thuốc.

Chú ý

Chú Ý : Không nên dùng ở những bệnh nhân suy tim, mất nước, nghiện rượu cấp hoặc mãn hoặc bất kỳ tình trạng nào có thể dẫn đến nhiễm toan acid lactic. Metformin được bài tiết chủ yếu qua thận, nguy cơ tích lũy và nhiễm acid lactic tăng lên theo mức độ suy giảm chức năng thận. Metformin không thích hợp để điều trị cho người cao tuổi, thường có suy giảm chức năng thận.Do đó phải kiểm tra creatinin huyết thanh trước khi bắt đầu điều trị. Phải ngừng dùng metformin khi tiến hành các phẫu thuật. Không dùng metformin ở người bệnh suy giảm chức năng gan. NGƯỜI CÓ THAI - NGƯỜI NUÔI CON BÚ: Không nên dùng NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN XE MÁY: Khi dùng metformin một mình thì không gây hạ dường huyết vì thế, không có nguy cơ rõ rệt nào khi lái xe hoặc vận hành máy móc. Tuy nhiên, khi sử dụng cùng với các loại thuốc trị bệnh tiểu đường khác ( sulfonylurea, thuốc hạ đường huyết, insulin, repaglinide) nhất thiết phải được cảnh báo sự hạ đường huyết mạnh, và ảnh hưởng đến việc tập trung. QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ TRÍ: Không xảy ra triệu chứng hạ đường huyết khi khảo sát với liều đến 85 gam của metformin, mặc dù nhiễm acid lactic đã xảy ra trong trường hợp đó. Metformin có thể thẩm phân được với hệ số thanh thải lên tới 170ml/phút; sự thẩm phân máu có thể có tác dụng loại trừ thuốc tích lũy ở người bệnh nghi là dùng thuốc quá liều.