Chỉ định
Hỗ trợ chế độ ăn kiêng và tập thể dục ở bệnh nhân tiểu đường type 2 khi không thể kiểm soát đường huyết với Glibenclamide hoặc Metformin đơn độc, ăn kiêng và tập thể dục.
Chống chỉ định
Bệnh nhân đã biết quá mẫn với Glibenclamide hoặc Metformin. Bệnh nhân bệnh thận hoặc rối loạn chức năng thận.
Chú ý đề phòng và thận trọng lúc dùng
Nên theo dõi thích đáng mức vitamin B12 hoặc nên xét đến bổ sung định kỳ vitamin B12 ngoài đường tiêu hoá. Tính an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được chứng minh ở trẻ em, không nên đề nghị dùng Duotrol ở trẻ em. Tính an toàn ở phụ nữ có thai chưa được chứng minh, nên cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi quyết định dùng Duotrol. Thông tin hiện hành đề xuất rằng mức đường huyết bất thường khi mang thai có liên quan đến tỉ lệ cao dị tật bẩm sinh, do đó đề nghị dùng insulin khi mang thai nhằm duy trì mức đường huyết càng gần đến mức bình thường càng tốt. Rượu tạo phản ứng giống disulfiram với Glibenclamide và tăng tác dụng của Metformin trên chuyển hoá lactate, do đó bệnh nhân không nên uống quá nhiều rượu khi dùng viên nén Duotrol.
Tương tác thuốc
Dùng chung Glibenclamide và Metformin có thể tăng nguy cơ hạ đường huyết. Rượu tạo phản ứng giống disulfiram với Glibenclamide và tăng tác dụng của Metformin trên chuyển hoá lactate. Một số thuốc có khuynh hướng làm hạ đường huyết và có thể dẫn đến mất kiểm soát đường huyết. Khi sử dụng những thuốc này ở bệnh nhân dùng Duotrol, như thuốc lợi tiểu, corticosteroid, phenothiazine, sản phẩm thyroid, estrogen, thuốc uống ngừa thai, phenytoin, thuốc chẹn kênh calci, rifampicin, isoniazid v.v., nên theo dõi sát bệnh nhân nhằm duy trì kiểm soát thoả đáng đường huyết.
Tác dụng ngoại ý
Phổ biến nhất là triệu chứng dạ dày ruột như buồn nôn, nôn, trướng bụng, đầy hơi và chán ăn. Chưa quan sát thấy ngoại ban và viêm da. Có thể xảy ra hạ đường huyết. Ở vài bệnh nhân nồng độ vitamin B12 trong huyết thanh có thể dưới mức bình thường. Nhiễm toan acid lactic là biến chứng về chuyển hoá hiếm gặp nhưng trầm trọng có thể xảy ra do tích lũy Metformin trong khi điều trị. Vàng da ứ mật có thể xảy ra nhưng rất hiếm ở bệnh nhân dùng Glibenclamide.
Liều lượng và cách dùng
Cần phải chỉnh liều Duotrol cho từng bệnh nhân theo đáp ứng hạ đường huyết. Điều trị có thể bắt đầu với nửa viên đến 1 viên Duotrol ngày một lần trước bữa ăn sáng. Tuỳ theo đáp ứng của bệnh nhân có thể tăng dần liều Duotrol sau nhiều lần theo dõi đường huyết. Khi dùng liều cao hơn, nên chia liều dùng cả ngày thành 2 liều bằng nhau và dùng với các bữa ăn chính.
Liều tối đa đề nghị mỗi ngày không nên quá 4 viên Duotrol.
Quá liều
Biểu hiện chủ yếu của quá liều cấp Glibenclamide là hạ đường huyết, có thể trầm trọng và đôi khi tử vong. Hạ đường huyết trầm trọng có thể dẫn đến mất ý thức và tai biến ngập máu, để lại di chứng thần kinh. Quá liều Metformin có thể gây nhiễm toan acid lactic. Có thể lấy đi Metformin tích lũy bằng thẩm tách máu.
Bảo quản
Bảo quản trong bóng râm tránh nóng ẩm.