Name:  Anh1.jpg
Views: 504
Size:  52.5 KB
Chỉ định:Chống chỉ định:


Tăng nhạy cảm với thành phần của thuốc. Tình trạng động kinh hoặc động kinh cơn lớn hoặc người động kinh với tần xuất động kinh tăng lên. Suy thận nặng.
Tương tác thuốc:

Dùng Cerebrolysin cùng với các thuốc chống trầm cảm khác hoặc thuốc ức chế MAO có thể gây tăng tích lũy thuốc. Trong trường hợp đó nên giảm liều dùng của thuốc đó.
Tác dụng ngoài ý:

Nói chung Cerebrolysin dung nạp tốt. Nếu tiêm quá nhanh có thể gây ra cảm giác nóng. Trong một số hiếm các trường hợp tăng mẫn cảm có thể run, đau đầu hoặc tăng thân nhiệt nhẹ. Cho đến nay không có trường hợp nào có triệu chứng không muốn kéo dài hoặc đe dọa tính mạng người bệnh. Thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ biết các tác dụng phụ không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.
Chú ý; người bệnh suy thận nặng không nên dùng Cerebrolysin. Thực nghiệm trên động vật không thấy có bất kỳ bằng chứng nào về tác dụng gây quái thai. Vì không số liệu lâm sàng về dùng Cerebrolysin trên bệnh nhân có thai nên không dùng Cerebrolysin trong thời gian cho con bú trừ trường hợp dự tính hiệu quả đem lại lớn hơn khả năng gây hại.
Liều lượng:

Cerebrolysin được đóng ống với các loại 1ml, 5ml, 10ml. Nếu liều dùng tới 5ml có thế tiêm bắp. Lớn hơn 5ml có thể tiêm tĩnh mạch hoặc truyền. Cerebrolysin có thể pha trong dung dịch chuẩn (muối đường đẳng, dung dịch Ringer, dextran 40) và truyền chậm trong vòng tối thiểu 20-60 phút. Cerebrolysin tiêm ngày 1 lần và trong vòng tối thiểu 10-20 ngày. Đó được coi là một liệu trình điều trị. Trong trường hợp nhẹ có thể dùng 1-5ml, trường hợp nặng từ 10-30ml, độ dài của thời gian điều trị và liều phụ thuộc vào tuổi của người bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thường thì quá trình điều trị kéo dài 3 hoặc 4 tuần. Liệu trình điều trị có thể nhắc lại vài lần và điều đó phụ thuộc vào đáp ứng lâm sàng của người bệnh. Giữa các đợt điều trị, nên nghỉ thuốc. Trong trường hợp nặng không nên ngừng thuốc đột ngột mà nên tiếp tục điều trị bằng cách tiêm thuốc ngày 1lần và 2 ngày 1 lần, trong thời gian 4 tuần. Từ những thử nghiệm lâm sàng trên hướng dẫn liều dùng cho người lớn được gợi ý như sau:
Sa sút trí tuệ từ 5-30ml/24 giờ
Sau cơn đột quỵ ngập máu hoặc chấn thương sọ não 10-60ml/24 giờ.