Chỉ định(Dùng cho trường hợp)
Bệnh động kinh: Ðộng kinh cục bộ có triệu chứng phức tạp (động kinh tâm thần vận động và động kinh thùy thái dương). Người động kinh loại này tỏ ra đáp ứng tốt với thuốc hơn các loại động kinh khác. Ðộng kinh lớn (co giật cứng toàn bộ). Các kiểu động kinh hỗn hợp gồm các loại trên, hoặc các loại động kinh cục bộ hoặc toàn bộ khác. Cơn vắng ý thức (động kinh nhỏ) không đáp ứng với carbamazepin. Ðau dây thần kinh tam thoa: Giảm đau do dây thần kinh tam thoa thực sự, và giảm đau dây thần kinh lưỡi hầu. Chỉ định khác: Dự phòng bệnh hưng - trầm cảm {không đáp ứng với liệu pháp thông thường (thí dụ với lithi, thuốc chống loạn tâm thần)}. Ðiều trị hội chứng cai rượu. Giảm đau do thần kinh


Chống chỉ định(Không dùng cho những trường hợp sau)
- Quá mẫn với Carbamazepin hoặc dị ứng với các thuốc có cấu trúc liên quan như các thuốc chống trầm cảm ba vòng, bloc- nhĩ thất.
- Loạn chuyển hóa prophyrin.
- Người có tiền sử loạn tạo máu và suy tủy
Chú ý đề phòng:
- Cần theo dõi chức năng gan trước và trong khi dùng thuốc, ngưng điều trị ngay nếu chức năng gan suy yếu trong quá trình điều trị.
- Có thể xuất hiện phản ứng mày đay ở da, các phản ứng này có thể tự hết sau vài ngày hoặc vài tuần điều trị. Nếu phản ứng nặng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
- Carbamazepin có thể làm biểu hiện các rối loạn tâm thần tiềm tàng, dễ gây lú lẫn và kích động ở người già.
- Cẩn thận đối với người vận hành máy móc và lái tàu xe do tác dụng làm chóng mặt, ngủ gà của thuốc.
- Cần thận trọng khi ngừng liệu pháp Carbamazepin ở người động kinh.
- Không dùng thuốc quá hạn ghi trên hộp, hoặc thuốc có nghi ngờ về chất lượng của thuốc như: viên bị ướt, bị biến màu
Tương tác thuốc:
- Carbamazepin có thể làm giảm hoặc làm mất tác dụng của: clobazam, clonazepam, ethosuximid, acid valproic, corticoid, cyclosporin, digoxin, doxycyclin, felodipin, haloperidol, thuốc tránh thai dùng đường uống, theophylin, thuốc chống đông đường uống, thuốc giãn cơ không gây khử cực như pancuronium... cần hiệu chỉnh liều của các thuốc này.
- Carbamazepin làm tăng và giảm nồng độ của mephenytoin.
- Các thuốc làm tăng nồng độ của Carbamazepin: erythromycin, troleandomycine... cần hiệu chỉnh liều của Carbamazepin khi dùng chung với các thuốc này.
- Các thuốc làm giảm nồng độ của Carbamazepin: Phenobarbital, phenytoin, primidone... cần hiệu chỉnh liều của Carbamazepin.
- Tăng khả năng nhiễm độc gan khi phối hợp với isoniazid.
- Phối hợp với lithium hoặc metoclopramid hay với thuốc an thần kinh như haloperidol, thioridazin có thể làm tăng phản ứng về thần kinh.
- Không dùng đồng thời với các thuốc ức chế IMAO vì nguy cơ gây tăng huyết áp, co giật nặng và tử vong, phi ngưng sử dụng IMAO ít nhất 14 ngày trước khi bắt đầu liệu pháp carbamazepin và ngược lại.
- Phối hợp với thuốc lợi tiểu như thiazid, furocemid có thể làm giảm natri huyết.
Tác dụng ngoài ý:
- Chóng mặt, mất điều hòa, mệt mỏi, ngủ gà.
- Chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy chảy, táo bón, khô miệng.
- Thoát dịch dưới da, nổi ban và ngứa.
- Tăng Transaminnase có hồi phục.
- Khó điều tiết, nhìn một thành hai.
- Hãy báo ngay cho thầy thuốc tác dụng không mong muốn mà bạn gặp phải khi dùng thuốc
Liều lượng:
Dùng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc hoặc theo liều trung bình (Có thể uống thuốc giữa hoặc sau bữa ăn) :
* Động kinh: Nên chỉ định trị liệu bất cứ khi nào có thể được.
Điều trị phi bắt đầu với liều thấp, sau đó tăng dần tới khi đạt được liều tác dụng tối đa. Khi cơn động kinh được kiềm chế tốt, có thể giảm dần tới liều thấp nhất có tác dụng.
Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Bắt đầu điều trị với liều 100 - 200mg x 1- 2 lần/ ngày, tăng dần liều cho đến khi đạt được liều đáp ứng tối đa (thường với liều 400mg x 2-3 lần/ ngày).
Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Bắt đầu liều 200mg chia 2-4 lần/ ngày và sau 1 tuần tăng thêm 100mg nhưng không được quá 1000mg/ ngày.
Trẻ em dưới 6 tuổi: Bắt đầu 10 - 20mg/kg/ ngày chia 2-3 lần và cứ tăng liều dần sau mỗi tuần cho tới khi đạt được đáp ứng lâm sàng.
Với người mang thai chỉ nên dùng Carbamazepin đơn trị liệu với liều thấp nhất có thể được.
* Đau dây thần kinh tam thoa: Liều bắt đầu 200 - 400mg/ ngày. Tăng liều từ từ cho tới khi hết triệu chứng đau (thường vào khong 200mg x 3-4 lần/ ngày). Sau đó nên giảm liều dần dần cho tới liều thấp nhất có tác dụng.
Liều bắt đầu 100mg x 2 lần/ ngày có thể áp dụng đối với người lớn tuổi.
* Hội chứng cai nghiện rượu:
Liều trung bình: 200mg x 3- 4 lần/ ngày.
Trường hợp nặng cần tăng liều trong những ngày đầu ( có thể tới 400mg x 3 lần/ ngày).
* Cơn hưng cảm và phòng ngừa cơn hưng trầm cảm:
Liều 400-600mg/ ngày chia 2-3 lần. Nên tăng nhanh liều trong cơn hưng cảm cấp tính, và tăng chậm trong điều trị phòng ngừa cơn hưng trầm cảm