Name:  Pregnyl-5000IU.jpg
Views: 526
Size:  2.6 KB

Dạng thuốc

Dạng đô cô + dung môi
Thành phần, hàm lượng

Chorionic gonadotrophine 5000IU
Chỉ định(Dùng cho trường hợp)

Ở nam giới: - Suy sinh dục do suy hormon hướng sinh dục. - Dậy thì trễ kết hợp với suy chức năng tuyến yên - Tinh hoàn ẩn, không do tắc nghẽn về mặt giải phẫu học. Ở nữ giới: - Tạo rụng trứng trong trường hợp vô sinh do không rụng trứng hay nang trứng không chín - Chuẩn bị nang trứng để chọc hét trong chương trình gây quá kích thích buồng trứng có kiểm soát
Chống chỉ định(Không dùng cho những trường hợp sau)

Có hay nghi ngờ khối u phụ thuộc androgen, như ung thư tiền liệt tuyến hay ung thư vú ở đàn ông.
Liều dùng

Ở nam giới: - Suy sinh dục do suy gonadtrophin: 1000-2000 I.U Pregnyl, 2-3 lần mỗi tuần. Nếu điều trị vô sinh, dùng liều như trên kết hợp với hFSH mỗi ngày hay 2-3 lần mỗi tuần trong ít nhất 3 tháng. Sau khi đạt kết quả, trong một số ca có thể duy trì sự cải thiện sự sinh tinh trùng bằng cách dùng riêng hCG. - Dậy thì trễ: 1500 I.U, 2-3 lần mỗi tuần trong ít nhất 6 tháng. - Tinh hoàn ẩn: Dưới 2 tuổi: 250 I.U hai lần mỗi tuần trong 6 tuần. Dưới 6 tuổi: 500-1000 I.U hai lần mỗi tuần trong 6 tuần. Trên 6 tuổi: 1500 I.U hai lần mỗi tuần trong 6 tuần. Nếu cần lặp lại điều trị sau 2-3 tháng. Ở nữ giới: - Tạo rụng trứng và chuẩn bị nang trứng để chọc hút: thông thường, một lần tiêm 5000-10000 I.U Pregnyl đã kết thúc điều trị bằng hMG hay FSH. Có thể tiêm lại 2 hay 3 mũi 1000-3000 I.U Pregnyl trong vòng 9 ngày tiếp theo để hỗ trợ hoàng thể.

Lưu ý(Thận trọng khi sử dụng)

Ở nan giới khi điều trị bằng hCG sẽ dẫn tới sản xuất androgen gia tăng vì thế: Dùng cẩn thận cho các bé trai trước tuổi dậy thì để tránh sụn đầu sương bị hoá cốt sớm hay phát triển tính dục sớm. Bệnh nhân suy tim tiềm ẩn hay rõ rệt, suy thận, huyết áp cao, động kinh, đau nửa đầu cần được theo dõi chặt chẽ, vì bệnh có thể nặng thêm hay tái phát do sự sản xuất androgen gia tăng. Ở phụ nữ: Bệnh nhân điều trị vô sinh do không rụng trứng hay nang trứng không chín: Sự tiêm trước hMG hay FSH có thể dẫn tới quá kích thích buồng trứng không mong muốn. Trong trường hợp này không được sử dụng tiếp hCG vì có nguy cơ gây rụng nhiều trứng hay hội chứng quá kích thích buồng trứng. Mang thai sau khi gây rụng trứng bằng gonagotrophin: tăng nguy cơ da thai.

Tác dụng phụ

Dị ứng khi xảy ra, chủ yếu là phản ứng tại chỗ như đau và sẩn ngứa tại điểm tiêm và phản ứng toàn thân như mẩn đỏ và sốt. Ở nam giới sau khi tiêm liều cao đôi khi có hiện tượng giữ nước, đó là hệ quả của sự sản xuất androgen gia tăng. HCG rất hiếm khi gây chứng to vú ở nam giới. Thông báo cho bác sĩ những tác dụng phụ không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.