Nhà sản xuất STADA-VN J.V
Thành Phần Orlistat (vi hạt).

Chỉ Định Hỗ trợ chế độ ăn giảm nhẹ calo điều trị béo phì (BMI =30kg/m2 hoặc thừa cân (BMI =27kg/m2) kèm yếu tố nguy cơ (cao HA, tiểu đường, tăng lipid huyết). Ngưng điều trị sau 12 tuần nếu không giảm tối thiểu 5% trọng lượng cơ thể so với khi bắt đầu điều trị.

Liều Dùng Điều trị béo phì & ngừa tăng cân trở lại người lớn, thanh thiếu niên = 12t. 120 mg x 3 lần/ngày trong mỗi bữa ăn có chất béo. Người thừa cân = 18t. 60 mg x 3 lần/ngày trong mỗi bữa ăn có chất béo. Liều dùng quá 3 lần/ngày không tăng thêm lợi ích. Trẻ < 12t. An toàn và hiệu quả chưa được chứng minh. Tính an toàn và hiệu quả của thuốc trên 4 năm chưa được đánh giá.

Cách dùng May be taken with or without food (Uống với nước ngay trước, trong khi ăn hoặc cho đến 1 giờ sau mỗi bữa ăn chính. Nếu thỉnh thoảng bữa ăn bị nhỡ hoặc không có chất béo thì không cần dùng orlistat.).

Chống Chỉ Định H/c kém hấp thu mạn tính, bệnh ứ mật. Mẫn cảm với orlistat hay bất cứ thành phần nào của thuốc.

Thận Trọng Tiền sử tăng oxalat niệu/sỏi Ca oxalat ở thận. Chỉnh liều thuốc hạ đường huyết trên bệnh nhân tiểu đường týp 2 do kiểm soát chuyển hóa được cải thiện sau khi giảm cân. Bổ sung vitamin tan trong dầu trong điều trị lâu dài & uống tối thiểu 2 giờ trước/sau khi uống orlistat hay lúc đi ngủ. Hiệu lực hormon tránh thai giảm trong trường hợp orlistat gây tiêu chảy nặng: sử dụng thêm phương pháp tránh thai hỗ trợ. Phụ nữ có thai & cho con bú: không khuyến cáo.

Phản Ứng Có Hại Rối loạn tiêu hóa bao gồm cảm giác gấp đi tiêu & đại tiện không kiểm soát, đầy hơi & phân có mỡ (hạn chế chất béo trong bữa ăn). Nhức đầu, lo âu, mệt nhọc & kinh nguyệt không đều. Tăng HA.

Tương Tác Thuốc Ciclosporin, thuốc uống chống đông, vitamin tan trong dầu, acarbose.

Phân loại FDA trong thai kỳ

Mức độ B: Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Phân loại MIMS Thuốc chống béo phì (Anti-Obesity Agents)
Phân loại ATC A08AB01 - orlistat ;