Nhà sản xuất Pymepharco

Thành Phần Risedronate Na.

Chỉ Định Điều trị, ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Phòng loãng xương trên phụ nữ sau mãn kinh bị tăng nguy cơ loãng xương. Paget về xương. Duy trì/tăng khối lượng xương trên phụ nữ sau mãn kinh phải điều trị trên 3 tháng corticosteroid toàn thân với liều tương đương presnisone ≥7.5mg/ngày.

Liều Dùng 5 mg/ngày hoặc 35 mg/tuần.Paget về xương30 mg/ngày trong 2 tháng. Không uống 2 viên/ngày để bù viên thuốc quên uống.

Cách dùng Should be taken on an empty stomach (Nên uống ít nhất 30 phút trước khi ăn uống lần đầu trong ngày hoặc cách các lần ăn uống trong ngày ít nhất 2 giờ & ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ. Nuốt trọn viên thuốc với nhiều nước ở tư thế thẳng đứng. Không nên nằm trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc.).

Chống Chỉ Định Quá mẫn với thành phần thuốc. Giảm Ca huyết. Suy thận nặng ClCr <30mL/phút. Có thai/cho con bú. Không có khả năng đứng vững ít nhất 30 phút.

Thận Trọng
Điều trị hạ Ca máu trước khi dùng thuốc. Rối loạn chuyển hóa (tuyến cận giáp, thiếu vit D) cần được điều trị.

Phản Ứng Có Hại Đau cơ, đau dạ dày, khó tiêu, buồn nôn, nhức đầu.

Tương Tác Thuốc Chế phẩm chứa Ca, Mg, Fe.

Phân loại FDA trong thai kỳ

Mức độ C: Các nghiên cứu trên động vật phát hiện các tác dụng phụ trên thai (gây quái thai hoặc thai chết hoặc các tác động khác) và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật. Chỉ nên sử dụng các thuốc này khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Phân loại MIMS
Thuốc ảnh hưởng chuyển hoá xương (Agents Affecting Bone Metabolism)

Phân loại ATC
M05BA07 - risedronic acid ;