Chỉ định:
- Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên & dưới: viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang cấp, đợt cấp của viêm phế quản mãn, viêm phổi.
- Nhiễm khuẩn da & mô mềm.
- Loét dạ dày tá tràng: phối hợp cùng thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng cụ thể H2 hay với một kháng sinh khác trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng do Helicobacter pylori.
- Đặc biệt điều trị viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae, Legionella, bệnh bạch hầu, ho gà giai đoạn đầu. Nhiễm khuẩn cơ hội do Mycobacterium (bệnh viêm phổi do phức hợp MAC: Mycobacterium avium complex).
Chống chỉ định: - Dị ứng với các kháng sinh nhóm macrolid.
- Không dùng kết hợp với terfenadin.
Thận trọng: Người suy gan, suy thận.
Phụ nữ có thai và cho con bú: Không dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai và cho con bú trừ khi lợi ích nhiều hơn nguy cơ.
Tác động khác: Không ảnh hưởng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc.
Tương tác thuốc: - Dùng đồng thời clarithromycin với các thuốc chuyển hóa gan (wardafin, dẫn chất ergot, carbamazepin, casaprid...) có thể làm tăng nồng độ của thuốc này trong máu dẫn đến tăng tác dụng phụ của chúng. Cần theo dõi cẩn thận khi phối hợp.
- Dùng clarithromycin trên bệnh nhân đang dùng theophylin làm tăng nồng độ theophylin trong máu dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc theophylin.
- Clarithromycin làm giảm hấp thu zidovudin.
- Dng đồng thời clarithromycin cũng như các kháng sinh nhóm macrolid khác với terfenadin, gây tăng tích lũy terfenadin trong cơ thể.
Liều dùng – Cách dùng: Thời gian điều trị Clazexin tùy thuộc vào loại nhiễm khuẩn. mức độ nhiễm khuẩn. Thời gian điều trị thông thường kéo dài 7-14 ngày.
- Người lớn: 1-2viên/lần, 2 lần/ngày
- Trẻ nhỏ: 1/2 viên/lần, 2 lần/ngày
Cách sử dụng: Clazecin được dùng theo đường uống. Có thể uống thuốc trong bữa ăn hoặc cách xa bữa ăn
Tác dụng phụ: - Thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.
- Mẩn ngứa, mề đay, ban da kích thích.
Quá liều – Xử trí quá liều: Sử dụng 1 lượng lớn clarithromycin có thể gây ra một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa, thay đổi tâm lý, giảm kali máu, giảm oxy máu. Khi sử dụng quá liều có thể sử dụng biện pháp rửa dạ dày và điều trị nâng đỡ.
Bảo quản: Bảo quản nơi khô mát dưới 28oC, tránh ánh sáng trực tiếp
Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất