Ertapenem là một thuốc kháng sinh chống vi khuẩn.

Ertapenem được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nghiêm trọng của da, phổi, dạ dày, xương chậu, và đường tiết niệu. Nó cũng được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người phải làm một số loại phẫu thuật.

Ertapenem cũng được các Bác Sỹ sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Các thông tin quan trọng nhất mà bạn cần biết về thuốc ertapenem là ?

+ Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với ertapenem hoặc bất kỳ kháng sinh khác.

+ Trước khi sử dụng ertapenem,bạn nên nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bệnh về thận hoặc rối loạn co giật như động kinh, tiền sử chấn thương đầu hoặc khối u não, hoặc nếu bạn bị dị ứng với các loại thuốc tê như lidocain hoặc Novocain.

+ Để chắc chắn thuốc Ertapenem này không gây tác hại, bạn cần phải được kiểm tra thường xuyên về máu , Thận hoặc chức năng gan cũng cần phải được kiểm tra thường xuyên khi bạn dùng thuốc này và hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

+ Thuốc kháng sinh Ertapenem có thể gây ra tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bạn bị tiêu chảy hoặc có máu kèm theo bạn nên ngừng sử dụng ertapenem và gọi cho bác sĩ của bạn. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ chỉ định cho bạn dùng .

+ Sử dụng thuốc này trong toàn các loại bệnh và Các triệu chứng của bạn có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng là hoàn toàn có thể. Ertapenem sẽ không được điều trị trong các bệnh nhiễm trùng do virus như cúm lạnh hoặc các loại virus phổ biến khác.
bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi bạn sử dụng ertapenem?

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với ertapenem hoặc bất kỳ kháng sinh khác, đặc biệt là:

+ Meropenem (Merrem);

+ Imipenem (Primaxin);

+ Cephalosporin như cefdinir (Omnicef), cefprozil (Cefzil), cefuroxime (Ceftin), cephalexin (Keflex), và những người khác, hoặc

+ một kháng sinh như amoxicillin (Amoxil, Augmentin, Dispermox, Moxatag), ampicillin (Principen, Unasyn), dicloxacillin (Dycill, Dynapen), oxacillin (Bactocill), hoặc penicillin (Bicillin LA, máy tính Pen VK, Pfizerpen).

Để đảm bảo bạn sử dụng một cách an toàn với ertapenem, bạn nên nói với bác sĩ,dược sỹ của bạn nếu bạn có bất kỳ các dấu bất thường của các bệnh khác như :
+ Bệnh thận
+ Động kinh hoặc rối loạn co giật khác;
+ Tiền sử chấn thương đầu hoặc khối u não, hoặc nếu bạn bị dị ứng với một loại thuốc tê như lidocain hoặc Novocain.

FDA đá công bố mức độ khi dùng thuốc ở phụ nứ có thai ở mức thai kỳ loại B. ertapenem dự kiến ​​sẽ không gây hại cho thai nhi.Nhưng bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị.

Ertapenem có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang cho con bú .
Không cung dùng thuốc này cho trẻ em nhỏ hơn 3 tháng tuổi.

Cách sử dụng thuốc ertapenem ?

Ertapenem được tiêm vào cơ bắp hoặc vào một tĩnh mạch thông qua một IV. Bạn có thể được hưỡng dấn như thế nào để sử dụng tiêm tại nhà ? câu hỏi này tôi gặp rất nhiều ,tôi muốn nói với bạn là bạn Không nên tự tiêm thuốc này nếu bạn không
có kiến thức y dược
Ertapenem là một loại thuốc bột phải được pha trộn với chất lỏng (pha loãng) trước khi sử dụng nó. Nếu bạn đang sử dụng tiêm tại nhà, hãy chắc chắn bạn hiểu làm thế nào để kết hợp đúng cách và lưu trữ thuốc. Lắc trước khi bạn tiêm .Khi tiêm vào tĩnh mạch, ertapenem phải tiêm chậm và có thể mất ít nhất 30 phút để tiêm xong.Ertapenem thường được tiêm hàng ngày từ 3 đến 14 ngày. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bảo quản :
Bảo quản thuốc bột ertapenem ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Bạn có thể lưu trữ hỗn hợp cho đến 6 giờ ở nhiệt độ phòng, hoặc lên đến 24 giờ trong tủ lạnh. Sử dụng các loại thuốc hỗn hợp trong vòng 4 giờ sau khi bỏ từ tủ lạnh. Không nên làm đông lạnh thuốc .

- Làm thế nào khi bạn bỏ lỡ một liều tiêm ?

Bạn nên Sử dụng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế tiếp theo của bạn. Không sử dụng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, hoặc chóng mặt.

- Bạn nên sử lý như thế nào khi sử dụng ertapenem quá liều ?

Thuốc kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bạn bị tiêu chảy bạn nên ngừng sử dụng ertapenem và gọi cho bác sĩ của bạn. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ nói với bạn.
Tác dụng phụ ertapenem.Đên cơ sở y tế gần nhất nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

+ Sốt;
+ Phát ban da, bầm tím, ngứa ran nặng, tê, đau, yếu cơ;
+ Mất thăng bằng hoặc phối hợp, khó đi bộ;
+ Run, co giật, cứng (rất cứng) cơ bắp;
+ Co giật (đen-ra hoặc co giật), hoặc
+ Tiêu chảy là chảy nước hoặc có máu.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

+ Buồn nôn nhẹ hoặc tiêu chảy, táo bón;
+ Ngứa hoặc tiết dịch âm đạo;
+ Đau đầu; hoặc
+ Đau, đỏ, hoặc sưng nhẹ nơi thuốc được tiêm.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ và bạn và những người khác sử dụng có thể xảy ra các phản ứng phụ khác nhau .Bạn và quý vị nên gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn về tác dụng phụ của thuốc.