Thành phần: Pefloxacin: 400mg


Chỉ định: các trường hợp nhiễm khuẩn nặng do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với thuốc.

Chống chỉ định:

1) Người dị ứng với các thuốc quinolone.
2) Trẻ em dưới 15 tuổi.
3) Người mang thai và người đang cho con bú.
4) Thiếu men Glucose - 6 - phosphate dehydrogenase

Liều lượng:

1. Ở người lớn thông thường dùng mỗi lần 1 viên (pefloxacin 400mg), 2 lần mỗi ngày (1 viên vào buổi sáng và 1 viên vào buổi tối hoặc sau khi ăn)
2. Có thể dùng liều khởi đầu 800mg để đạt được nồng độ thuốc có hiệu lực trong máu nhanh hơn.
3. Ở người bị suy gan nặng hoặc thiếu máu cung cấp đến gan, liều dùng hàng ngày nên thay đổi bằng cách tăng khoảng cách giữa các liều dùng

Cách sử dụng:

1) Tiêu hoá: đau dạ dày, buồn nôn, nôn nữa.
2) Da: phản ứng dị ứng da, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.
3) Huyết học: ở liều cao (1600mg/ngày) gây giảm tiểu cầu.
4) Thần kinh: đau đầu. mất ngủ.
5) Các tác dụng phụ khác: đau cơ và/hoặc đau khớp

Tác dụng phụ: Tương tác thuốc:

Các muối sắt và kẽm (dùng uống) làm giảm khả dụng sinh học của Pefloxacin nên phải uống các thuốc này sau khi uống Pefloxacin tối thiểu 2 giờ.
Các thuốc kháng acid chứa nhôm, magie và canxi làm giảm hấp thu của các quinolon nên phải uống thuốc kháng acid sau khi uống Pefloxacin khoảng 4 giờ.
Pefloxacin có thể làm tăng nồng độ Theophyline trong máu khi dùng phối hợp nên cần theo dõi nồng độ theophylin trong máu khi dùng phối hợp với Pefloxacin.

Tác dụng ngoài ý:

Đa dạ dày, buồn nôn, nôn. Dị ứng da, nhạy cảm với ánh sáng. Nhức đầu, mất ngủ. Đau cơ, khớp. Giảm tiểu cầu (khi dùng liều cao 1600 mg/ngày).

Chú ý đề phòng: Suy gan nặng: nên thay đổi liều dùng
Cảnh báo
1) Do Streptococcus pneumonias và các khuẩn streptococc khác có độ nhạy cảm không ổn định với pefloxacin, không nên chỉ định Floxin như là một điều trị khởi đầu trong các trường hợp nhiễm khuẩn ho hấp khi chưa làm kháng sinh đó.
2) Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tia cực tim trong suốt quá trình điều trị và vài ngày sau đó do nguy cơ nhạy cảm với ánh sáng của thuốc.