Thuốc mới :Fancopha - Thuốc là gì?

Pyrimethamine là một loại thuốc chống ký sinh trùng. Nó ngăn chặn sự tăng trưởng và sinh sản của ký sinh trùng.

Sulfadoxine là một loại thuốc sulfa chống lại các vi khuẩn trong cơ thể.

Sự kết hợp của pyrimethamine và sulfadoxine được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét, một căn bệnh do ký sinh trùng. Ký sinh trùng gây bệnh sốt rét thường nhập vào cơ thể qua vết cắn của muỗi. Sốt rét là phổ biến trong các lĩnh vực như Châu Phi, Nam Mỹ, và Nam Á.

Pyrimethamine và sulfadoxine thường được đưa ra khi các loại thuốc chống sốt rét khác có thể không có hiệu quả trong điều trị hoặc phòng ngừa.

Pyrimethamine và sulfadoxine cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng tôi cần biết về Fancopha là gì ?

Không sử dụng thuốc này nếu bạn đã từng có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng cho pyrimethamine hoặc sulfadoxine. Ngừng uống thuốc và gọi bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu phát ban da, dù nhẹ.

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với thuốc sulfa, hoặc nếu bạn có gan hoặc bệnh thận (nếu sử dụng thuốc dài hạn), một rối loạn tế bào máu (như thiếu máu), nếu bạn đang ở cuối thai kỳ, hoặc nếu bạn đang cho con bú một em bé.

Lấy pyrimethamine và máy tính bảng sulfadoxine sau bữa ăn, với nhiều nước hoặc chất lỏng khác. Nuốt cả viên thuốc, không phá vỡ hoặc nhai nó.

Uống nhiều nước để giữ cho thận của bạn làm việc và phòng ngừa sỏi thận trong khi dùng thuốc này.

Bạn không nên dùng pyrimethamine và sulfadoxine lâu hơn 2 năm mà không cần lời khuyên của bác sĩ.

Ngoài việc pyrimethamine và sulfadoxine, sử dụng quần áo bảo hộ, thuốc diệt côn trùng, và màn chống muỗi xung quanh giường của bạn để ngăn chặn sự muỗi đốt có thể gây ra bệnh sốt rét.

Không có thuốc là 100% hiệu quả trong điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh sốt rét. Để có kết quả tốt nhất, tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ dẫn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy trong thời gian điều trị.


Trước khi dử dụng Fancopha

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với pyrimethamine, sulfadoxine, thuốc sulfa khác, hoặc nếu bạn có điều kiện nhất định. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết nếu bạn có:

gan hoặc bệnh thận (nếu sử dụng thuốc dài hạn);

một rối loạn tế bào máu (như thiếu máu);

thiếu máu gây ra bởi sự thiếu hụt axit folic;

nếu bạn đang ở cuối thai kỳ, hoặc

nếu bạn đang cho con bú.

Trước khi sử dụng pyrimethamine và sulfadoxine, nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, hoặc nếu bạn có:

gan hoặc bệnh thận, hoặc

glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD) thiếu hụt.

FDA thai kỳ loại C. Điều này thuốc có thể gây hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị.

Bệnh sốt rét có nhiều khả năng gây tử vong ở phụ nữ mang thai. Nếu bạn đang mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro của du lịch đến những nơi có bệnh sốt rét là phổ biến.

Không sử dụng thuốc này nếu bạn đang cho con bú.

Không cho thuốc này cho một đứa trẻ không có lời khuyên của bác sĩ. Trẻ em dưới 2 tháng tuổi không nên nhận pyrimethamine và sulfadoxine.

Làm thế nào để dùng Fancopha

Dùng thuốc đúng theo quy định của bác sĩ. Không dùng nó với số lượng lớn hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn.

Lấy pyrimethamine và máy tính bảng sulfadoxine sau bữa ăn, với nhiều nước hoặc chất lỏng khác. Nuốt cả viên thuốc, không phá vỡ hoặc nhai nó.

Uống nhiều nước để giữ cho thận của bạn làm việc và phòng ngừa sỏi thận trong khi dùng thuốc này.

Để điều trị bệnh sốt rét, thuốc này thường được đưa ra như một liều duy nhất 1/2 đến 3 viên. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn đang dùng thuốc này để ngăn chặn bệnh sốt rét, bắt đầu dùng nó 1 hoặc 2 ngày trước khi bước vào một lĩnh vực mà sốt rét là phổ biến. Uống thuốc mỗi ngày trong suốt thời gian của bạn và cho 4 đến 6 tuần sau khi bạn rời khỏi.

Bạn không nên dùng pyrimethamine và sulfadoxine lâu hơn 2 năm mà không cần lời khuyên của bác sĩ.

Ngoài việc uống pyrimethamine và sulfadoxine, sử dụng quần áo bảo hộ, thuốc diệt côn trùng, và màn chống muỗi xung quanh giường của bạn để ngăn chặn sự muỗi đốt có thể gây ra bệnh sốt rét.

Nếu bạn dùng thuốc này dài hơn 3 tháng, máu của bạn có thể cần phải được kiểm tra một cách thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn đã định.

Liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn đã tiếp xúc với bệnh sốt rét, hoặc nếu bạn bị sốt hoặc các triệu chứng khác của bệnh trong khi hoặc sau khi nghỉ tại một khu vực sốt rét là phổ biến.

Không có thuốc là 100% hiệu quả trong điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh sốt rét. Để có kết quả tốt nhất, tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ dẫn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy trong thời gian điều trị.

Lưu trữ pyrimethamine và sulfadoxine ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.
Đều gì xảy ra nếu tôi quên một liều

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo của bạn, chờ đợi cho đến khi đó để uống thuốc và bỏ qua liều đã quên. Không dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.
Điều gì xảy ra nếu tôi quá liều

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn nghĩ rằng bạn đã sử dụng quá nhiều thuốc này.

Quá liều các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn, sốt, ớn lạnh, đau họng, sưng lưỡi, hoặc co giật (co giật).
Tôi nên tránh những gì khi dùng Fancopha

Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc tia UV nhân tạo (đèn cực tím hoặc giường tắm nắng) trong khi dùng thuốc này.
Tác dụng phụ của Fancopha

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng pyrimethamine và sulfadoxine và gọi bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:

dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ phát ban da, dù nhẹ;một phồng rộp nặng, lột, và phát ban da đỏ;da nhợt nhạt, dễ bầm tím hoặc chảy máu;cảm thấy mệt mỏi, yếu, hay chóng mặt;ảo giác, co giật (co giật);đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả;vàng da (vàng da hoặc mắt), hoặcsốt, ớn lạnh, đau cổ họng, lưỡi sưng, đau khớp, ho, cảm thấy khó thở.Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:đau dạ dày nhẹ, cảm thấy đầy đủ;
rụng tóc nhẹ;đau đầu;yếu cơ;trầm cảm, căng thẳng;ù tai, hoặcvấn đề giấc ngủ (mất ngủ).

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những điều khác có thể xảy ra. Nói với bác sĩ về bất kỳ tác dụng phụ bất thường hoặc khó chịu.
Thông tin định lượng của Fancopha

Liều thông thường dành cho người lớn cho bệnh sốt rét:

2 hoặc 3 viên uống liều duy nhất, sau một đợt điều trị 3 đến ngày thứ 7 của quinin (650 mg mỗi 8 giờ).

Liều thông thường dành cho người lớn dự phòng sốt rét:

1 viên uống mỗi tuần bắt đầu từ 1 hoặc 2 ngày trước khi khởi hành tới một khu vực đặc hữu, tiếp tục quản lý trong thời gian lưu trú và cho 4 đến 6 tuần sau khi trở về. thay thế: 2 viên mỗi 2 tuần bắt đầu từ 1 hoặc 2 ngày trước khi khởi hành tới một khu vực đặc hữu; tiếp tục quản lý trong thời gian lưu trú và cho 4 đến 6 tuần sau khi trở về.

Liều thông thường dành cho người lớn cho viêm phổi Viêm phổi Điều trị dự phòng:

1 viên (25/500 mg) uống một lần hoặc hai lần một tuần. Pyrimethamine-sulfadoxine thường không được khuyến khích cho PCP dự phòng trừ khi trimethoprim-sulfamethoxazole, pentamidine, dapsone / pyrimethamine / leucovorin, atovaquone, hoặc dapsone không thể được sử dụng.

Liều trẻ em thông thường cho bệnh sốt rét:

> 2 tháng:
5-10 kg: Một nửa viên thuốc uống một thời gian
11-20 kg: 1 viên uống một thời gian
21-30 kg: 1,5 viên thuốc uống một thời gian
31-45 kg: 2 viên uống một thời gian
> 45 kg: 3 viên uống một thời gian Một đợt điều trị 3-7 ngày của quinin nên đi trước liều pyrimethamine-sulfadoxine.

Liều trẻ em thông thường để dự phòng sốt rét:

> 2 tháng:
5-10 kg: 1/4 (0.25) viên thuốc uống mỗi tuần một lần
11-20 kg: 1/2 (0.5) viên thuốc uống mỗi tuần một lần
21-30 kg: 3/4 (0.75) viên thuốc uống một lần một tuần
31-45 kg: 1 viên uống mỗi tuần một lần
> 45 kg: 1,5 viên thuốc uống mỗi tuần một lần bắt đầu từ 1 đến 2 ngày trước khi khởi hành tới một khu vực đặc hữu, tiếp tục quản lý trong thời gian lưu trú và cho 4 đến 6 tuần sau khi trở về.
Những loại nào ảnh hưởng đến Fancopha

Cho bác sĩ biết về bất cứ loại thuốc chống sốt rét khác mà bạn đang dùng.

Các loại thuốc sau đây có thể tương tác với pyrimethamine và sulfadoxine. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng bất kỳ trong số này:

chloroquine (Aralen), hoặc

thuốc sulfa (Bactrim, Gantanol, Septra, và những thuốc khác);

Danh sách này không đầy đủ và có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với pyrimethamine và sulfadoxine. Cho bác sĩ của bạn về tất cả các toa và thuốc không cần kê toa, vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ khác. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ của bạn.