Chỉ định
Viên nén :
Các nhiễm nấm trên da, tóc và móng do các nấm da như Trichophyton (T. rubrum, T. mentagrophytes, T. tonsurans, T. verrucosum, T. violaceum), Microsporum canis và Epidermophyton. Exifine uống được chỉ định trong điều trị nấm da (nấm da thân, nấm da đùi, nấm da chân, và nấm da đầu) và nhiễm nấm men ở da do Candida (như Candida albicans) khi điều trị theo đường uống được xem là thích hợp dựa trên vị trí và mức độ hay tính chất trầm trọng của nhiễm nấm. Bệnh nấm móng do các nấm da.
Ghi chú : Ngược lại với Exifine dùng tại chỗ, Exifine uống không có hiệu quả trong bệnh lang ben.
Kem :
Các nhiễm nấm trên da, tóc và móng do các nấm da như Trichophyton (T. rubrum, T. mentagrophytes, T. tonsurans, T. verrucosum, T. violaceum), Microsporum canis và Epidermophyton, nhiễm nấm men ở da do Candida (như Candida albicans), lang ben do Pityrosporum orbiculare (Malassezia furfur).

Chống chỉ định
Quá mẫn với terbinafine hay bất cứ thành phần tá dược nào trong viên nén hay kem.

Thận trọng lúc dùng
Sử dụng ở người lớn tuổi :
Không có bằng chứng cho thấy cần phải điều chỉnh liều lượng cho bệnh nhân lớn tuổi hay những đối tượng này có thể bị các tác dụng ngoại ý khác hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi. Các bệnh nhân đang bị suy gan hay suy thận mãn tính trong tình trạng ổn định (thanh thải cretinine <50 ml/phút hay creatinine huyết thanh >300 mmol/l) nên dùng một nửa liều bình thường.
Sử dụng trong nhi khoa :
Kinh nghiệm sử dụng Exifine (terbinafine hydrochloride) ở trẻ em dưới 2 tuổi còn giới hạn và do đó, không khuyến cáo sử dụng.
Tổng quát :
Giữ vệ sinh toàn thân tốt rất cần thiết trong kết hợp sử dụng Exifine để ngăn ngừa tái nhiễm (từ đồ lót, vớ, giày, vv). Chỉ dùng kem ngoài da, tránh tiếp xúc với mắt.
Lúc có thai và lúc nuôi con bú
Không dùng Exifine cho phụ nữ có thai ngoại trừ khi lợi ích rõ ràng vượt trội hơn các nguy cơ mặc dù các nghiên cứu sinh sản ở thú vật không gợi ý cho thấy có nguy cơ nào gây tổn hại đến thai.
Do terbinafine tiết ra trong sữa mẹ, các bà mẹ đang dùng Exifine không nên nuôi con bú.

Tương tác thuốc
Không giống các thuốc kháng nấm loại azole, terbinafine có rất ít hay không có tác dụng của hệ thống men oxidase cytochrome P450 chức năng hỗn hợp. Sự thải trừ caffeine giảm khi có mặt terbinafine. Các thuốc như cimetidine hay rifampicin có thể can thiệp vào chuyển hóa terbinafine.

Tác dụng ngoại ý
Viên nén :
Tác dụng ngoại ý thường gặp nhất khi dùng Exefine (terbinafine HCl) theo đường uống là các rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn, đau bụng nhẹ và các phản ứng trên da bao gồm nổi ban hay mày đay. Mất vị giác hay rối loạn vị giác hiếm khi xuất hiện và sẽ hồi phục trong vòng vài tuần sau khi ngưng thuốc.
Một vài trường hợp hiếm gặp có rối loạn đáng kể chức năng gan mật đã được báo cáo. Mặc dù mối liên hệ với thuốc chưa được xác lập, nên ngưng dùng Exifine nếu có rối loạn chức năng gan mật. Đã có báo cáo một vài trường hợp hiếm hoi bị giảm bạch cầu trung tính.
Kem :
Đỏ da, ngứa ngáy đôi khi xuất hiện tại nơi bôi thuốc. Phải phân biệt các triệu chứng vô hại này với các phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng bắt buộc phải ngưng điều trị.

Liều lượng và cách dùng
Exifine viên nén :
Thời gian điều trị thay đổi tùy thuộc vào chỉ định và mức độ trầm trọng của nhiễm nấm. Liều cho người trưởng thành là 250 mg một lần mỗi ngày. Thời gian điều trị thông thường như sau :
Nhiễm nấm da :
Nấm da chân (giữa cả kẽ ngón chân, bàn chân) : 2 đến 6 tuần.
Nấm da thân/nấm da đùi : 2 đến 4 tuần.
Bệnh Candida da : 2 đến 4 tuần.
Ghi chú : Sự giải quyết hoàn toàn các triệu chứng thực thể và triệu chứng cơ năng của nhiễm nấm có thể chưa xuất hiện vài tuần sau khi đã chữa khỏi về mặt nấm học.
Nhiễm nấm tóc và da đầu :
Nấm da đầu : 4 tuần.
Nấm móng :
Nhiễm nấm móng được điều trị với Exifine (terbinafine HCl) 250 mg dùng theo đường uống trong 6 đến 12 tuần thường là đủ cho hầu hết các bệnh nhân mặc dù một vài bệnh nhân, đặc biệt là những người bị nhiễm nấm ở móng chân cái có thể cần điều trị 6 tháng hay lâu hơn.
Ghi chú : Trong nhiễm nấm móng, tác dụng lâm sàng tối hảo thấy được vài tháng sau khi đã chữa khỏi về mặt nấm học và ngưng điều trị tùy thuộc vào thời gian cần cho việc phát triển lại mô móng mới khỏe mạnh.
Exifin kem :
Hướng dẫn chung : Kem Exifine có thể dùng một hay hai lần mỗi ngày. Rửa sạch và làm khô hoàn toàn vùng bị nhiễm trước khi điều trị. Bôi một lớp mỏng kem lên vùng da bị nhiễm và vùng da xung quanh và chà nhẹ. Trong trường hợp nhiễm do hăm (dưới vú, kẽ ngón chân, khoảng gian mông, bẹn) thuốc có thể được phủ gạc, đặc biệt vào ban đêm.
Thời gian điều trị thông thường như sau :
Nấm da thân/nấm da đùi : 1 đến 2 tuần.
Nấm da chân : 2 đến 4 tuần. Đôi khi chỉ cần điều trị trong một tuần với liều bôi hai lần mỗi ngày.
Bệnh Candida da : 1 đến 2 tuần.
Lang ben : 2 tuần.
Ghi chú : Nếu không có cải thiện triệu chứng thực thể hay giảm bớt triệu chứng cơ năng sau 2 tuần, nên kiểm tra lại chẩn đoán.
Sử dụng Exifine ở bệnh nhân lớn tuổi : Khi sử dụng dạng viên nén cho nhóm tuổi này, nên cân nhắc đến khả năng suy gan hay suy thận (xem Thận trọng lúc dùng).
Sử dụng Exifine ở trẻ em : Exifine uống được dung nạp tốt ở trẻ em trên 2 tuổi. Kinh nghiệm còn giới hạn với Exifine dùng tại chỗ ở trẻ em.
Liều lượng cho trẻ em :
Viên nén :
Không có kinh nghiệm về sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi (thường là <12 kg).
Trẻ em cân nặng dưới 20 kg, uống 62,5 mg mỗi ngày một lần.
Trẻ em cân nặng 20-40 kg, uống 125 mg mỗi ngày một lần.
Trẻ em cân nặng trên 40 mg, uống 250 mg mỗi ngày một lần.
Quá liều
Cho đến nay chưa có trường hợp quá liều nào được báo cáo. Theo lý thuyết thì triệu chứng chủ yếu của quá liều cấp có thể có liên quan đến hệ tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa. Có thể cần phải rửa dạ dày và/hoặc điều trị hỗ trợ theo triệu chứng.