Thành phần: - Cromazin 250 mg : mỗi viên bao phim chứa:

Azithromycin ................................250mg.

Tá dược: Natri Croscarmellose, cellulose vi tinh thể, natri lauryl sulfat, povidon, pregelatinized starch, magnesi stearat, talc, opadry white.

- Cromazin 500 mg : mỗi viên bao phim chứa:

Azithromycin .............................. 500mg.

Tá dược: Natri Croscarmellose, cellulose vi tinh thể, natri lauryl sulfat, povidon, magnesi stearat, talc, ethanol 96%, hydroxypropyl methylcellulose, lactose, titan dioxid, methyl paraben, polyethylen glycol 6000.


Chỉ định: CROMAZIN được chỉ định trong các nhiễm trùng (do các vi khuẩn nhạy cảm) đường hô hấp dưới gồm viên phế quản và viêm phổi; nhiễm trùng đường hô hấp trên gồm: Viêm xoang, viêm amidan và viêm tai giữa, viêm da và mô mềm. Các bệnh lây lan đường sinh dục ở nam và nữ: CROMAZIN được chỉ định điều trị viêm cổ tử cung và viêm niệu đạo do Chlamydia trachomatis.

CROMAZIN được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới.

Các trường hợp viêm hầu-họng, viêm Amidan, viêm tai và các trường hợp nhiễm trùng da và mô mềm.

Chống chỉ định: Cromazin chống chỉ định trong các trường hợp dị ứng với Azithromycin hay nhóm macrolid.

Cách sử dụng: Đường uống. Uống thuốc ngày một lần. một giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn. Liều dùng tùy theo chỉ định điều trị.

Có thể theo hướng dẫn như sau:

Người lớn

Cách thứ nhất: Uống ngày 500 mg trong 3 ngày (tổng liều 1,5g).

Hoặc dùng cách sau:
- Ngày đầu: 500 mg (2 viên 250 mg) một lần.
- Ngày sau: 1 viên 250 mg 1 lần trong 4 ngày (tổng liều trong 5 ngày là 1,5g)

Bệnh đường sinh dục do Chlamydia trachomatis:

Uống 4 viên 250 mg (1g) 1 lúc 1 lần, hoặc 2 viên 500 mg (1g) 1 lúc 1 lần

Trẻ em: Tổng liều hàng ngày là 10 mg/kg. Mỗi ngày dùng một lần trong 5 ngày.

Tác dụng phụ: Tác dụng phụ: CROMAZIN được dung nạp tốt, tác dụng phụ ít xảy ra và hồi phục khi ngưng thuốc. Tác dụng phụ gồm: Buồn nôn, nôn, đau bụng (đau bụng / chuột rút), tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, phát ban.

Tương tác thuốc:

- Các thuốc kháng axít:

Nồng độ đỉnh của Azthromycin trong huyết thanh sẽ giảm khi dùng chung với các thuốc có chứa nhôm và magiê nhưng không làm giảm sự hấp thụ của thuốc. Do đó Azthromycin nên uống ít nhất trước 01 giờ hay sau 02 giờ sau khi uống các thuốc có kháng axít.

- Các dẫn xuất có chứa Ergot:

Về lý thuyết có thể gây ngộ độc ergot, tránh dùng chung Azithromycin với các dẫn xuất có chứa ergot.

- Digoxin và Cyclosporin: các kháng sinh macrolide là gia tăng nồng độ Digoxin và Cyclosporin trong thanh huyết, vì vậy tránh dùng chung.

- Các thuốc kháng histamin:

Nên tránh sử dụng chung Azithromycin với terfenadine, astemizole, mặc dù chưa có báo cáo về sự tương tác gây nguy hiểm đến tính mạng như là erythromycin đối với 02 loại hoạt chất trên.

Thận trọng:

Những nghiên cứu trên lâm sàng gần đây khuyến cáo phải theo dõi kỹ Azithromycin trong điều trị khởi đầu viêm cổ tử cung do Chlamydia ở phụ nữ mang thai.

Trong những nhiễm trùng khác, Azithromycin dùng khi thấy thật sự cần thiết. Hiện chưa biết thuốc có qua được sữa mẹ hay không, do vậy nên dùng thận trọng ở mẹ đang cho con bú.

Đóng gói: CROMAZIN 250 mg: Hộp. 1 vỉ x 6 viên bao phim - CROMAZIN 500 mg: Hộp. 1 vỉ x 3 viên bao phim.