Thành phần: Công thức cho một viên nén:
- Trimethoprim……………….80mg
- ulfamethoxazol…………...400mg
- Tá dược……………..vừa đủ 1 viên
(Tinh bột, Lactose, bột talc, Magnise stearat).
Tác dụng:
Cotriseptol 480 là thuốc có phổ diệt khuẩn rộng. Hiệu quả điều trị của Cotriseptol 480 dựa trên tác dụng hiệp đồng kháng khuẩn của hai thành phần Trimethoprim và Sulfamethoxazol được phối hợp theo tỉ lệ tối ưu (1:5) trong khi bào chế. Tác dụng lên quá trình hình thành và chuyển hoá Acid folic, gây ức chế quá trình tống hợp nhân AND của vi khuẩn. Cotriseptol 480 có tác dụng kháng khuẩn với phần lớn các vi khuẩn gây bệnh, trừ trực khuẩn lao, trực khuẩn mủ xanh, xoắn khuẩn giang mai và các vi khuẩn kỵ khí.


Chỉ định: Trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, tai-mũi-họng, đường tiết niệu và sinh dục, đường tiêu hoá

Chống chỉ định:

- Trong trường hợp bệnh nhân mẫn cảm với các Trimethoprim hoặc Sulfamethoxazol.
- Không dùng cho trẻ em dưới 3 tháng tuổi, trẻ đẻ non, phụ nữ có thai và cho con bú.
- Rối loạn chức năng gan thận, tổn thương nặng đến công thức máu.
Tác dụng không mong muốn:
Đôi khi có thể gây rối loạn tiêu hoá: buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Nếu dùng thời gian dài, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi thuốc có thể làm thay đổi các yếu tố trong máu: giảm Thrombin, giảm bạch cầu hạt.

Tương tác thuốc:
Ở người già khi kết hợp Cotriseptol 480 với các thuốc lợi niệu, đặc biệt là Thiazid làm tăng nguy cơ suy tuỷ. Cotriseptol 480 có thể kéo dài tác dụng của thuốc chống đông máu, ức chế chuyển hoá Phenytoin. Thuốc kéo dài tác dụng của Methotrexat.

Thận trọng:
Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc bị nổi dát đỏ ở da thì ngừng thuốc.Trong trường hợp điều trị lâu (trên 14 ngày) và bệnh nhân cao tuổi cần kiểm tra công thức máu.

Liều lượng:

- Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi uống 1viên/lần x 2 lần/ngày đợt điều trị 5-7 ngày, uống sau bữa ăn, chú ý uống nhiều nước trong thời gian dùng thuốc. Trong trường hợp cấp có thể tăng liều.
- Trẻ em dưới 12 tuổi dùng theo chỉ định của bác sĩ.
- Không dùng cho trẻ em dưới 3 tháng tuổi.

Đóng gói: Hộp chứa 1 vỉ x 20 viên nén, Hộp 1 lọ 100 viên nén.