Thuốc có nhiều công dụng điều trị:

- Chống viêm ở giai đoạn sớm, giai đoạn muộn bất kể nguyên nhân gì như cơ học, hóa học, nhiễm khuẩn, dị ứng. Chỉ riêng với đặc tính này, thuốc cũng đã trị được nhiều loại bệnh như viêm khớp do thấp khớp, bệnh thoái hóa khớp, viêm các khớp ngoại vi, những tình trạng bệnh lý do chấn thương khớp, trị sẹo lồi, sẹo phì đại (khoa da), trị viêm phần trước mắt (khoa mắt), trị viêm mũi (khoa tai mũi họng)...

- Chống dị ứng: Dùng điều trị trong các bệnh dị ứng da, dị ứng đường hô hấp, hen suyễn nặng...

- Ngoài ra còn nhiều chỉ định chuyên môn khác do tác dụng đa dạng của thuốc như bệnh da pemphigut, vảy nến, bệnh giảm tiểu cầu thứ phát vô căn của người lớn, bệnh thiếu máu tán huyết do tự miễn...

Chính vì đa công dụng như thế nên nhiều người đã lầm tưởng rằng thuốc corticoid là loại thần dược trị được bá bệnh.

TÁC DỤNG PHỤ :

Việc lạm dụng corticoid sẽ gây rất nhiều tác hại cho người dùng. Nhiều loại kem trị mụn chứa corticoid nếu dùng dài ngày sẽ làm mụn nổi nhiều hơn khi ngưng thuốc hoặc gây nám da mặt:

Dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid (tưởng nhầm là thuốc rửa trong mắt, giúp mắt sáng long lanh) sẽ dẫn đến đục thủy tinh thể, thấy cảnh vật mờ mờ ảo ảo...

Những tai biến chính do lạm dụng corticoid:

- Tăng cân do giữ natri, đào thải kali gây béo bệu, mặt tròn như mặt trăng.

- Làm cao huyết áp, tăng đông máu có thể gây nghẽn mạch.

- Chậm liền sẹo các vết thương và dễ gây nhiễm khuẩn thứ phát.

- Làm thoái biến protid nên dễ gây teo cơ.

- Làm xương xốp do giảm hấp thu calci nên khi té ngã dễ bị gãy xương.

- Làm loét dạ dày - tá tràng, dễ gây xuất huyết tiêu hóa.

- Ức chế miễn dịch, giảm sức đề kháng của cơ thể.

- Làm tăng tiết mồ hôi, co giật, tăng áp lực nội sọ, rối loạn kinh nguyệt, ảo giác, vui vẻ thái quá, tăng nhãn áp.

TƯƠNG TÁC THUỐC:

Với acid acetyl salicylic: Làm giảm salicylat máu trong thời gian điều trị gây nguy cơ quá liều salicylat sau khi ngưng dùng corticoid, do corticoid gây tăng đào thải salicylat.
Do đó phải thận trọng khi phối hợp, điều chỉnh liều lượng acid salicylic trong quá trình phối hợp và sau khi ngừng điều trị bằng thuốc corticod.
- Với thuốc chống đông máu đường uống: Ảnh hưởng đến chuyển hóa của thuốc cũng như của các yếu tố đông máu, gây nguy cơ xuất huyết đặc thù của thuốc corticoid ở niêm mạc đường tiêu hóa, làm giòn tĩnh mạch nếu dùng liều cao hay dài ngày (trên 10 ngày).
- Với Heparin (đường tiêm): Sẽ tăng thêm nguy cơ xuất huyết đặc thù của thuốc corticoid ở niêm mạc đường tiêu hóa, làm giòn tĩnh mạch nếu dùng liều cao hay dài ngày (trên 10 ngày).
- Với Insulin - Metformine - Sulfamid hạ đường huyết: Làm tăng đường huyết và có khi gây nhiễm ceton huyết, do corticoid gây giảm dung nạp glucid. Phải thận trọng khi phối hợp, báo cho bệnh nhân biết trước để tự theo dõi máu và nước tiểu, nhất là trong thời gian điều trị. Nếu cần thiết, phải điều chỉnh liều lượng thuốc chống tiểu đường trong thời gian phối hợp và sau khi ngưng dùng corticoid.
- Với Interferon anpha: Ức chế tác dụng của Interferon anpha. Cần lưu ý khi phối hợp.
- Với các thuốc gây cảm ứng men (Thuốc chống co giật: Carbamazepine, phenobarbital, phenyltoine, primidone, rifampicine): Làm giảm hàm lượng và hiệu lực của corticoid trong huyết tương do tăng chuyển hóa ở gan.
Đặc biệt gây hậu quả nghiêm trọng ở bệnh nhân bị bệnh Addison và bệnh nhân ghép cơ quan. Phải thận trọng khi phối hợp, theo dõi lâm sàng và sinh học, điều chỉnh liều corticoid trong thời gian phối hợp và sau khi ngừng dùng thuốc gây cảm ứng men.
- Với Isoniazid: Làm giảm hàm lượng Isoniazid trong huyết tương do tăng chuyển hóa ở gan và giảm chuyển hóa glucocorticoid. Cần theo dõi trên lâm sàng và sinh học.
- Với thuốc băng se niêm mạc dạ dày, ruột: Sẽ làm giảm hấp thu glucocorticoid bằng đường tiêu hóa. Do đó cần thận trọng, dùng thuốc băng se niêm mạc cách xa glucocorticoid trên 2 giờ.
- Với vaccin sống giảm độc: Sẽ tạo nguy cơ gây bệnh lan rộng, nguy cơ này tăng cao ở người đã bị suy giảm miễn dịch do một bệnh tiềm ẩn. Cần lưu ý khi phối hợp, tốt nhất là dùng một vaccin mất hoạt tính nếu có (ví dụ trong bệnh viêm sốt bại liệt).