Chỉ định:


- Viêm họng và viêm amiđan do S. pyogenes gây ra.
- Viêm tai giữa cấp nhiễm khuẩn do S. pneumoniae, H, influenzae (gồm cả các chủng sinh beta - lactamase), S. pyogenes, và M. catrrhalis (gồm cả các chủng sinh beta - lactamase) gây ra.
- Viêm xoang xương hàm trên nhiễm do S. pneumoniae, H. influenzae (chỉ do các chủng không sinh beta - lactamase) gây ra.
- Cơn bộc phát cấp của viêm phế quản mãn tính do vi khuẩn hoặc nhiễm khuẩn thứ phát trong viêm phế quản cấp do S. pneumoniae, H influenzae gây ra.
- Nhiễm khuẩn tiết niệu không biến chứng do E.coli, Klebsiella spp gây ra.
- Nhiễm trùng da và cấu trúc da do Staphylococcus aureus (bao gồm cả các chủng sinh beta - lactamase) hoặc Streptococcus pyogenes gây ra.
- Lậu cầu, viêm niệu đạo và vùng chậu không biến chứng do các chủng Neisseria gonorrhoea sinh hoặc không sinh penicilinase gây ra.
- Bệnh Lyme thời kỳ đầu biểu hiện bằng triệu chứng ba đỏ loang do Borelia burgdorferi.
Nên nuôi cấy và làm kháng sinh đồ để xác định nhậy cảm của vi khuẩn gây bệnh với cefuroxim.
Chống chỉ định:
Không dùng thuốc cho các bệnh nhân có tiền sử dụng mẫn cảm với kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporin.
Chú ý đề phòng:
phải trận trọng đặc biệt ở người bệnh suy thận hoặc đang thẩm tách thận hoặc người cao tuổi khi uống không quá liều tối đa thông thường 1g/ngày.
Khuyến cáo:
Sử dụng Cefuroxim dài ngày có thể làm phát triển quá mức các chủng không nhậy cảm. Nếu bị bội nhiễm, cần có các biện pháp điều trị thích hợp.
Tuy hiếm gặp, có thể xảy ra phản ứng Coombs trực tiếp dương tính trong quá trình điều trị với các kháng sinh cephalosporin.
Cẩn thận khi dùng Cefuroxim cho các bệnh nhân có chức năng thận suy giảm nặng, có bệnh đường tiêu hoá, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng.
Tương tác thuốc:
- Giảm tác dụng: Ranitidin với natri carbonat làm giảm sinh khả dụng của cefuroxim axetil. Nên dùng cefuroxim axetil cách ít nhất 2 giờ sau thuốc kháng acid hoặc thuốc phong bế H2, vì những thuốc này có thể làm tăng pH dạ dày.
- Tăng tác dụng: Prrobenecid liều cao làm giảm độ thanh thải cefuroxim ở thận, làm cho nồng độ cefuroxim trong huyết tương cao hơn và kéo dài hơn.
- Tăng độc tính: aminoglycosid làm tăng khả năng gây nhiễm độc thận.
Tác dụng ngoài ý:
Phản ứng phản vệ, nhiễm nấm Candiada, sốt, ỉa chảy, buồn nôn, viêm đại tràng màng giả, ban da dạng sần, nổi máy đay, ngứa ban đỏ đa hình, hội chứng Stevens - Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, tăng bạch cầu ưa eosin, giảm bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính, thử nghiệm Coombs dương tính, thiếu máu tan máu, vàng da ứ mật, tăng nghẹ AST, ALT, nhiễm độc thận có tăng tạm thời urê huyết, creatinin huyết, viêm thận kẽ, co giật, đau đầu, kích động, đau khớp.
Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.
Liều lượng:
Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc.
Người lớn và trẻ lớn hơn/ bằng 13 tuổi:
- Viêm họng, viêm amiđan và viêm xoang xương hàm trên cấp do nhiễm khuẩn: Uống 250mg x 2 lần/ngày, dùng 10 ngày.
- Trong các đợt kịch phát cấp tính của viêm phế quản mạn hoặc viêm phế quản cấp nhiễm khuẩn thứ phát hoặc trong nhiễm khuẩn da và mô mềm không biến chứng: Uống 250 - 500mg x 2 lần/ngày, dùng 10 ngày.
- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng: Uống 250mg x 2 lần/ngày, dùng 7 - 10 ngày.
- Lậu cầu không có biến chứng: Uống liều duy nhất 1g.
- Trong bệnh Lyme mới mắc: Uống 500mg x 2 lần/ngày, trong 20 ngày.
Trẻ em dưới 13 tuổi:
- Viêm họng, viêm amiđan: Uống 20 mg/kg/ngày (tối đa 500mg/ngày), chia làm hai liều nhỏ.
- Viêm tai giữa, viêm xoang xương hàm trên cấp: Uống 30mg/kg/ngày, chia làm hai liều nhỏ.
- Viêm tai giữa, viêm xoang xương hàm trên cấp: Uống 30mg/kg/ngày, chia làm hai liều nhỏ.