Vitamin B đối với sự phát triển của trẻ


Các loại vitamin nhóm B giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe con người, trong đó, các loại vitamin nhóm B giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung đầy đủ vitamin nói chung và vitamin B nói riêng sẽ đảm bảo sự phát triển đều đặn và cân đối trong những năm đầu đời.

Vitamin nhóm B bao gồm các loại B1, B2, B5, B6, B7, B8, B9, B12. Nhìn chung, vitamin B đều có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất năng lượng trong cơ thể cũng như trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong tế bào.

Vitamin nhóm B còn góp phần điều hòa tâm sinh lý, giúp chống lại những tâm trạng tiêu cực, mệt mỏi, ủ rũ và căng thẳng. Có thể nói, vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, Vitamin B không tồn tại nhiều trong thực phẩm tự nhiên và dễ bị phân hủy trong nước. Do đó, không dễ dàng bổ sung Vitamin nhóm B cho trẻ, nhất là đói với trẻ biếng ăn hoặc gặp rắc rối về dường tiêu hóa.

Bên cạnh chức năng chung của nhóm, mỗi loại vitamin B có những vai trò riêng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Vitamin B1 đóng vai trò quan trong việc tạo ra năng lượng cần thiết cho các hoạt động chức năng của con người. Vitamin B1 cần thiết cho việc tao ra một men (enzyme) quan trọng tham gia vào quá tình chuyển hóa đường và quá trình phát triển của cơ thể. Ngoài ra, Vitamin B còn kích thích sự tạo thành một loại men tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích cảm giác them ăn ở trẻ.

Vitamin B2 tham gia vào sự chuyển hóa thức ăn thành năng lượng bằng cách chuyển hóa chất bột, chấ béo và protein thông qua các loại men, giúp cơ thể tự cân bằng dinh dưỡng. Nó cũng có ảnh hưởn tới khả năng cản thụ ánh sang của mắt, nhất là đối với khả năng cảm thụ màu. Vitamin B2 kết hợp với vitamin A làm dây thần kinh thị giác hoạt động tốt, đảm bảo cho thị giác trẻ phát triển bình thường.

Vitamin B5 tham gia vào quá trình lên men tiêu hóa, đóng vai trọng quan trọng trong quá trình giải phóng năng lượng từ chất béo, chất bột, protein và rượu.

Vitamin B6 tham gia vào quá trình lên men tiêu hóa, đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa protein và chất béo, đảm bảo hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Vitamin B9 tham gia vào quá tình tạo ra tế bào mới và duy trì sự tồn tại của chúng. Nó đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phân chia và lớn lên nhanh của tế bào như ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Vitamin này cần thiết trong việc nhân đôi AND và giúp tránh đột biến AND (vốn là một yếu tố gây ung thư).

Nguồn: Mang thai
Bacsi.com