Một số năm trở lại đây, tác dụng của gạo lứt đã được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận và ngày càng nhiều người có nhu cầu sử dụng gạo lứt, thậm chí là ăn gạo lứt thay gạo trắng. Tinh chất gạo lứt là phần tinh túy nhất của gạo lứt, đem lại hiệu quả dinh dưỡng cao hơn ăn gạo lứt thông thường rất nhiều. Vậy tác dụng của tinh chất gạo lứt là gì? Những bệnh nào thì nên sử dụng tinh chất gạo lứt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết này.

1. Gạo lứt là gì? Tác dụng của gạo lứt
Gạo lứt (hay còn gọi là gạo lức, gạo rằn, gạo lật) là loại gạo thông thường nhưng được xay sơ, chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám (nên gạo lứt có màu nâu). Lớp màng cám và mầm gạo chỉ chiếm 7% trọng lượng nhưng lại chứa đến 65% giá trị dinh dưỡng của cả hạt gạo. Vì vậy gạo lứt có hàm lượng các sinh tố và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể (như vitamin B1, B2, B3, B6, vitamin E, axit béo, canxi, kẽm, magie, sắt, photpho, chất xơ...) cao hơn rất nhiều so với gạo thường.

10 tác dụng của gạo lứt đáng chú ý nhất:
- Lớp cùi của gạo lứt có trên 120 chất chống oxi hóa giúp bảo vệ những tế bào cơ thể khỏi sự xâm hại của các gốc tự do.
- Gạo lứt điều chỉnh hàm lượng glucose trong máu ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
- Làm giảm hàm lượng cholesterol, phòng ngừa bệnh tim mạch cũng như một số nguy cơ đột quỵ.
- Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, phòng chống các bệnh thoái hóa và ngăn chặn hiện tượng lão suy sớm.
- Giảm nguy cơ một số bệnh ung thư như ung thu vú, ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư đường ruột…
- Cải thiện hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn và tránh các hiện tượng tiêu chảy, táo bón…
- Giúp cơ thể không hay kích động bởi cảm giác đói, hỗ trợ giảm cân ở người béo phì.
- Cải thiện chức năng gan.
- Giảm sỏi thận; xây dựng bộ xương của cơ thể chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương.
- Giải độc cho cơ thể trong trường hợp bị các chất độc hại xâm nhập thông qua không khí, thực phẩm, da…
Cũng chính vì những tác dụng tuyệt vời trên mà giá gạo lứt luôn cao hơn rất nhiều giá gạo thông thường.


2. Màng tinh chất gạo lứt là gì?
Phần mang lại lợi ích nhất của gạo lứt là màng tinh chất gạo lứt, bao gồm cám và phôi của gạo lứt. Màng tinh chất gạo lứt là phần tinh của màng gạo lứt, hay nói cách khác cũng chính là phần tinh túy nhất của gạo lứt – tinh chất gạo lứt. Nếu như màng tinh chất gạo bình thường đã tốt thì màng tinh chất gạo lứt còn có giá trị hơn rất nhiều vì hàm lượng dinh dưỡng của gạo lứt cao hơn nhiều so với gạo trắng.
Tuy màng tinh chất gạo lứt chỉ là một lớp màng nhỏ chiếm 7% trên tổng khối lượng cả hạt gạo nhưng nó lại mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Có không ít công trình nghiên cứu đã được tiến hành chỉ để tìm ra cách bảo quản màng tinh gạo này. Trong thực tế, bảo quản và sử dụng màng tinh chất gạo lứt rất khó, vì khi xay xát gạo thì chỉ trong vòng 1 đến vài tiếng là phần màng tinh gạo này sẽ bị phân hủy thành các chất mà con người không dùng được, chỉ có thể cho gia súc ăn (mà người ta hay gọi đó là cám). Nếu như ngăn chặn được quá trình phân hủy thì cũng đồng nghĩa với việc những chất có giá trị nhất đối với cơ thể biến mất.
Vì tinh chất gạo lứt chứa đến 65% giá trị dinh dưỡng mà gạo lứt đem lại, nên chúng ta chỉ cần sử dụng 25–75g tinh chất gạo lứt mỗi ngày sẽ giúp giảm rủi ro của các bệnh mãn tính từ 25-45% và giảm tỉ lệ tử vong từ 20-50%. Chỉ cần thói quen nho nhỏ như vậy đã giúp phòng tránh được rất nhiều loại bệnh nguy hiểm mà ngay cả y học hiện đại cũng gặp khó khăn trong việc chữa trị.
Nhưng một điều đáng lưu ý là việc sử dụng tinh chất gạo lứt nguyên chất rất khó và việc sản xuất, bảo quản tinh gạo lứt cũng là một vấn đề nan giải. Chính vì như vậy, ông Bùi Huy Thanh - Nhà khoa học, Nghiên cứu viên cao cấp của Nhà nước đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu giải pháp bảo toàn được 65% giá trị dinh dưỡng của màng tinh chất gạo lứt. Ông cũng đã tìm hiểu cách chế biến giúp sản phẩm dễ sử dụng và hấp thụ hơn cho người tiêu dùng. Có thể nói đây là một trong những công nghệ đáng tự hào nhất ở Việt Nam. Các sản phẩm tinh chất gạo lứt Bellrings D2 và Tinh bột gạo lứt dinh dưỡng F1 đã được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng và cho phép tiêu thụ trên phạm vi toàn quốc. Bộ Y Tế cũng đã công nhận các tính năng và cơ chế phòng chống bệnh hiệu quả của những sản phẩm chế biến từ tinh chất gạo lứt.