Bấy lâu nay một số người thường có quan niệm: ăn gì bổ nấy. Chẳng hạn, ăn óc thì bổ óc, ăn óc giúp trẻ thông minh; người lớn tuổi ăn óc sẽ phòng chống được bệnh đau đầu, ăn bầu dục thì bổ thận…

Điều đó có đúng không?

Về mặt khoa học, muốn biết một loại thực phẩm nào đó có thực sự là bổ, là tốt đối với cơ thể hay không chúng ta phải biết được thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm là bao nhiêu?

Cần biết rằng, trong 100g óc lợn chứa 9g đạm, 100g tủy lợn chứa 2,3g đạm, 100g gan gà chứa 16,2g đạm; 100g thịt nạc thăn chứa 19g đạm, 100g thịt gà chứa 20,3g đạm và trong 100g thịt bò chứa 21g đạm.

Đặc biệt trong gan có chứa nhiều vitamin A, là vitamin rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em và có tác dụng phòng chống lão hóa đối với người cao tuổi thì trong óc và tủy lợn lại không có. Nếu so sánh với một số thực phẩm khác như thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò thì hàm lượng chất đạm của óc và tủy cũng thấp hơn nhiều.


Trong 100g óc lợn chứa 9g đạm

Mặt khác, trong óc hàm lượng cholesterol rất cao. Trong 100g óc lợn có tới 2.195mg cholesterol, là chất gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300mg. Nếu ăn 100g óc thì lượng cholesterol đã cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày. Điều đó cho thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người thường nghĩ, nếu ăn quá nhiều sẽ có hại.

Mặt khác, một đứa trẻ thông minh hay không phụ thuộc nhiều yếu tố như yếu tố di truyền, sự nuôi dưỡng, phương pháp dạy dỗ chứ không phải ăn óc thì trẻ sẽ thông minh. Phương pháp nuôi dưỡng đúng đắn là cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, chất đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất ở tỷ lệ cân đối, phù hợp bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Còn quan niệm cho rằng ăn óc để chữa bệnh đau đầu là không đúng. Như đã nêu ở trên, óc chứa quá nhiều cholesterol, vì thế ăn nhiều sẽ làm cho cholesterol trong máu cao, dẫn đến xơ vữa động mạch và đây là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp. Cần nhớ rằng, tăng huyết áp sẽ gây đau đầu, cho nên càng ăn nhiều óc có thể bệnh đau đầu càng tăng.

Óc và tủy lợn chỉ là loại thực phẩm bình thường không tốt bằng gan, tim và các loại thịt, cá nên không phải là loại thức ăn bổ dưỡng như nhiều người nghĩ, vì thế không nên ăn quá nhiều, đặc biệt với người cao tuổi thì nên hạn chế, người đã bị cholesterol thì không nên ăn.

Theo ThS. Lê Thị Hải - PNVN