Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    XiTin Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Aug 2008
    Bài viết
    473

    Mặc định Những món ăn bổ dưỡng cho bà mẹ sau khi sinh

    Bà mẹ sau khi sinh không chỉ cần bổ sung dinh dưỡng để phục hồi cơ thể mà còn cần nhiều chất để đủ sữa nuôi con…

    Gà ác tiềm thuốc bắc

    Nguyên liệu

    - Một con gà ác, không cắt tiết, làm sạch, để ráo nước.

    - Hoài sơn: 10 g

    - Sinh địa: 10g

    - Củ sâm: 10 g

    - Táo tàu: 10 g

    - 1 quả dừa tươi.

    - 1 thìa nước mắm.

    Cách làm:

    - Ngâm các vị thuốc bắc vào nước cho nở.

    - Cho gà vào thố, rải thuốc bắc xung quanh. Đổ nước dừa tươi vào, lưu ý nước phải ngập mặt gà.

    - Chuẩn bị nồi, cho thố gà vào hấp cách thủy. Có thể hấp trực tiếp với lửa riu riu cho gà mềm và thấm vị thuốc.

    Móng giò hầm táo đen, a giao

    Nguyên liệu


    - Móng giò: 2 chiếc

    - Táo đen: 200g

    - A giao: 15g

    - Đường đỏ, nước đủ dùng

    Cách làm:

    - Móng giò làm sạch lông, rửa rồi chặt thành miếng nhỏ. Làm tan a giao.

    - Cho móng giò, táo đen và nước vào hầm nhừ, rồi đổ a giao, đường đỏ vào đun thêm 15 phút nữa là dùng được

    - Nên ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục 7 ngày, cách 2 ngày ăn 1 lần.

    Gan lợn xào đương quy, hoàng kỳ:

    Nguyên liệu


    - Gan lợn tươi: 300g

    - Hoàng kỳ: 30g

    - Đương quy 20g

    - Dầu (mỡ), gia vị, đường, gừng tươi.

    Cách làm:

    - Đun hoàng kỳ, đương quy trong vòng 45 phút rồi chắt lấy một bát con nước, bỏ bã.

    - Gan lợn rửa sạch, thái miếng mỏng ướp với gia vị và 1/2 bát nước hoàng kỳ, đương quy.

    - Phi thơm hành, gừng rồi đổ gan đã ướp vào xào đều tay, nhanh, rồi đổ nốt chỗ nước còn lại vào.

    - Mỗi ngày nên ăn 1 lần, ăn liên tục trong 10 ngày.

    - Món ăn có tác dụng bổ huyết, dùng cho những sản phụ mới sinh mất máu, người nhợt nhạt, người thiếu sữa.

    Cháo thịt nạc, tôm tươi:

    Nguyên liệu


    - Gạo ngon: 60g

    - Tôm tươi: 200g

    - Thịt nạc: 60g

    - Gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng.

    Cách làm:


    - Thịt lợn nạc, tôm đã bóc vỏ băm hoặc giã nhỏ.

    - Nấu nhừ gạo thành cháo, cháo chín cho các thứ trên vào nấu 15 phút.

    - Khi ăn cho gừng, gia vị vào.

    - Ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát. Món cháo có công dụng ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh.

    Cá trê nấu với trứng gà

    Nguyên liệu

    - Cá trê: 250g

    - Gừng tưoi: 3 lát

    - Bột móng ngựa: 30g

    - Trứng gà: 2 quả

    Cách làm:

    - Cá mổ bỏ ruột và mang rửa sạch, cắt từng khúc nhỏ.

    - Chảo đun nóng, cho mỡ phi thơm gừng, cho cá vào đảo đều một lúc, chuyển sang nồi nước vừa đủ đun tới sôi, chuyển đun nhỏ lửa, đun trong một giờ, thấy nước đặc sánh, đập trứng vào quấy đều cho bột móng ngựa vào rồi trộn với nước ). Thêm gia vị cho vừa miệng.

    - Ăn liên tục từ 3 -5 ngày sẽ giúp bà mẹ có nhiều sữa hơn.

    Sườn lợn hầm sơn giáp


    Nguyên liệu


    - Sườn lợn: 500g

    - Xuyên sơn giáp: 10g

    - Hoàng kỳ: 30g

    Cách làm:

    - Tất cả cùng nấu đến nhừ.

    - Thêm một chút rượu và cho gia vị vừa miệng là bạn có thể thưởng thức.

    - Ăn liên tục trong 4 – 5 ngày sẽ giúp bà mẹ có thêm sữa.

    Theo aFamily

  2. #2
    meboli' Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Apr 2011
    Bài viết
    2

    Mặc định Bài thuốc lợi sữa

    Các mẹ có thể tham khảo 1 số bài thuốc lợi sữa sau đây để giúp cải thiện nguồn sữa mẹ:

    - Cẳng dê: Lấy từ móng lên khoảng 10 – 15cm đốt sạch lông, đập bỏ móng rồi đem hầm với gạo nếp cùng 10gr thông thảo, 20gr hạt sen, 15 – 20gr ý dĩ cho sản phụ dùng.

    - Đậu đỏ: Dùng 1kg đậu đỏ nấu nước uống trong ngày, uống liên tục trong 3 ngày.

    - Hạt rau diếp cá: Dùng 15gr hạt rau diếp cá, 10gr cam thảo cùng gạo nếp, gạo tẻ nấu cháo loãng dùng trong 5 ngày.

    - Vừng đen: Vừng đen 30g (giã nhỏ), gạo tẻ 50g đem nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ bị huyết hư, táo bón, ít sữa.

    - Lá khoai lang: Chọn lá khoai lang tươi non, rửa sạch, thái chỉ, xào với thịt heo nạc hoặc có thể luộc rau lang chấm mắm ăn hàng ngày.

 

 

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •