Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Học pha chế tại Hà Nội HorecaVN sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm 1 lọ dâu tằm ngon, chuẩn để có thể thưởng thức bất cứ khi nào ngay tại nhà nhé!


Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào… Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ nên các bạn hãy nhanh tay lựa chọn những trái dâu mọng, ngon nhất để làm món đồ uống cực ngon – mát và bổ dưỡng này nhé.


***Nguyên liệu:

- Dâu tằm chín : 2kg

- Đường phèn : 1,5kg

- Muối -:1 thìa canh

- Lọ thủy tinh để đựng


***Cách làm:

Bước 1: Dâu tằm rửa nhẹ nhàng từ 2 đến 3 nước cho sạch, sau đó để ráo nước.


Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi cùng 1 thìa canh muối, để nước nguội bớt

thì cho dâu tằm vào chần khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra để khô.


Bước 3: Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước nóng già rồi lau thật khô nước.


Bước 4: Rải một lớp dâu xuống đáy lọ thủy tinh. Tiếp theo rải một lớp đường lên trên lớp dâu tằm. Cứ làm như vậy cho đến hết dâu và đường.


Bước 5: Đậy kín miệng lọ rồi để chỗ thoáng mát khoảng 2 ngày thì phần đường sẽ tan hết. Cho ra miếng vải xô sạch ép lấy nước cốt dâu rồi lọc qua rây thu được phần nước, bã quả để riêng.


Bước 6: Đặt nồi nước dâu tằm vừa chắt được lên bếp đun sôi, để nhỏ lửa. Khi nước sôi, khuấy nhẹ tay để sôi thêm 5 phút rồi tắt bếp. Để nước thật nguội rồi mới cho vào chai hoăc lọ thủy tinh và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.


Khi uống thì các bạn lấy 2-3 thìa café siro dâu hòa với nước ấm, thêm đá hoặc chút đường tùy khẩu vị nhé. Hoặc nếu muốn thưởng thức theo phong cách Mojito dâu tằm thì thay nước lọc bằng soda, thêm đá là hoàn thành, món đồ uống này sẽ giúp giải nhiệt cơ thể cực kỳ nhanh chóng.

Tìm hiểu về bột Chocolate tại: https://goo.gl/Q4fHAZ

*Lưu ý khi làm siro dâu tằm:

- Dâu tằm chọn mua những quả tươi, chín mọng

- Chần qua nước muối 3 phút ở Bước 2 giúp dâu tằm khi ngâm hoặc làm si rô sẽ không bị đóng váng, lên men.


Phần bã ép ở bước 5 các bạn có thể tận dụng để lại dùng ngâm rượu dâu cũng rất ngon.

***Cách làm rượu dâu tằm:

Dùng 1 bình thủy tinh sạch, bỏ bã dâu tằm vào và đổ 1 lít rượu trắng trực tiếp vào cùng.

Đậy kín nắp bình và để nơi thoáng mát trong 30 ngày.

Cách 2-3 ngày các bạn lại lắc đều bình 1 lần để tất cả phần dâu được ngập đều trong rượu.

Sau 1 tháng ta dùng khăn xô mỏng, sạch để lọc bã thu phần cốt rượu dâu, lúc này ta bỏ phần bã đi, đổ phần rượu vào bình thủy tinh và bảo quản tủ lạnh là tốt nhất.
Vậy là chỉ cùng 1 lần chế biến ta vừa có siro dâu thơm ngon cho bé còn rượu dâu quyến rũ cho cả nhà rồi. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người. Mỗi ngày thưởng thức 1-2 chén rượu dâu tằm sẽ giúp :

Cải thiện hệ tiêu hóa

Bổ can thận, trừ phong, lợi tiểu

Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ

Đào tạo pha chế đồ uống HorecaVN chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 thứ đồ uống từ trái dâu tằm này nhé!