Trà sữa trân châu là thức uống nổi tiếng chế biến từ trà được nhiều người yêu thích. Ở các bài viết trước, chúng tôi đã có một seri đề cập đến nguồn gốc xuất xứ của món đồ uống nổi tiếng này. Hôm nay đào tạo pha chế HorecaVN sẽ chia sẻ cho các bạn thêm một số kiến thức về thức uống này.
Một ly trà sữa ngon sẽ gồm topping, trà, sữa, hương liệu. Trong đó nguyên liệu làm trà sữa trân châu là trà, thời gian ủ trà đóng vai trò quan trọng quyết định 90% độ ngon của ly trà sữa. Đồng thời mỗi nhóm trà khác biệt sẽ có thời gian ủ khác nhau để dậy lên được những hương vị trà và giữ được các chất thiên nhiên hữu ích cho sức khỏe. Có 3 nhóm trà để pha trà sữa thường được dùng để pha trà sữa như sau:
1/ Trà ô long
Trà ô long là loại trà được oxy hóa 1 phần (quá trình oxy hóa được 8- 80% thì dừng lại). Mức độ oxy hóa sẽ ảnh hưởng đến màu của nước trà từ hổ phách đến nâu đỏ. Ô Long là loại trà tốn nhiều thời gian nhất để chế biến. Quá trình này giúp trà có được các lớp hương thơm vị vô cùng thơm ngon, nó tinh vi hơn nhiều so với trà xanh, vị chát rất mềm và mượt, giàu hương vị của hoa hoặc trái cây. Chính bởi sự phú quý về hương vị mà lại rất mượt.
Trà Ô Long dùng để pha trà sữa sẽ giúp giảm lượng chất béo tiếp thu trong thức ăn, hỗ trợ giảm cân và cải thiện làn da hiệu quả.
2/ Hồng Trà (trà đen)
Là loại trà được oxy hóa hoàn toàn, nước trà khi ủ thường có màu nâu sáng tới đỏ đậm. Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và chát.
Hồng trà được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến ở các nước phương Tây, sử dụng vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Hồng trà như một loại thuốc làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và tiểu đường, giúp điều hòa lượng đường trong máu, có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn.
3/ Trà xanh (Lục trà)
Trà xanh được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, có tính năng chống oxy hóa cao, nuôi dưỡng các tế bào giúp giảm lượng cholesterol từ đó thư giãn và làm dịu tinh thần rất tốt cũng như có hiệu quả khá tốt trong việc giảm stress.
Một số loại trà xanh được ướp thêm hương, hoa rất phổ biến tại Việt Nam như trà lài (lục trà nhài), trà sen, trà sâm dứa (gọi theo tên loại cây/ loại hoa được ướp vào trà).
Trà xanh không trải qua công đoạn oxy hóa nên nước trà thường có màu xanh hoặc vàng , có mùi cháy hoặc mùi lúa non và mang vị chát.
Để hiểu hơn về các loại trà, đừng quên tham khảo những bài viết về seri trà của HorecaVN nhé. Và nếu bạn muốn tự tay pha chế những ly trà sữa thơm ngon thì HorecaVN luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ các nguyên liệu chất lượng cho bạn.


Chi tiết xem thêm tại: https://dayphachehanoi.com/khoa-hoc/...-cafe-may.html