Không ít bạn thắc mắc sữa mầm đậu nành là gì mà lại được “thần thánh hóa” đến vậy. Hiện nay không chỉ xuất hiện trong các sản phẩm làm đẹp mà còn cả trong thực phẩm chức năng. Nhưng thực chất công dụng của mầm đậu nành là gì? Nó mang đến lợi ích to lớn như thế nào cho người sử dụng? Bài viết dưới đây của dạy pha chế cafe HorecaVN sẽ giải đáp cho các bạn.
Mầm đậu nành được tạo thành từ nguyên liệu chính là tinh chất mầm đậu nành kết hợp với sữa hoặc nước tạo nên.

Trong đó tinh chất mầm đậu nành được chiết xuất dưới dạng bột với hoạt chất chính thu được là Isoflavon được lấy từ mầm đậu nành. Khi nó được hòa cùng với nước hoặc sữa tạo nên thức uống mầm đậu nành vô cùng bổ dưỡng.

Lợi ích của mầm đậu nành

  • Mầm đậu nành giúp vòng 1 nở nang, tăng size, chống chảy sệ và săn chắc hơn
  • Tăng nội tiết tố nữ estrogen, điều hòa kinh nguyệt
  • Giảm stress, căng thẳng mất ngủ, bốc hỏa, mụn nhọt, nám, tàn nhang
  • Sản sinh estrogen thảo dược làm đẹp da, chống tích mỡ tăng khả năng thụ thai
  • Phòng ngừa ung thư, tim mạch, chống rụng tóc và làm mượt tóc
  • Tăng cường sinh lý nữ, tăng tiết dịch âm đạo nhất là phụ nữ sau sinh
  • Giảm triệu chứng tiền mãn kinh
  • Phòng chống, giảm các vấn đề liên quan tới u xơ tử cung
  • Bổ sung protein cho những người ăn chay, tốt cho hệ tim mạch và tuần hoàn máu
  • Giúp chuyển đổi cơ mỡ thành cơ nạc, phát triển cơ bắp đối với nam, thích hợp cho vận động viên thể hình hoặc người ăn kiêng
  • Giảm thiểu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Giúp giảm 8-16 % hiện tượng cholesterol trong máu, giảm cao huyết áp, rối loạn tế bào nội mô, xơ cứng và tắc nghẽn động mạch vành


Cách ủ mầm đậu nành:

  • Bước 1: Ngâm mỗi ngày 200g hạt đậu nành vào nước ấm đến khi nào đậu nở ra không còn nhăn nheo ở vỏ nữa.
  • Bước 2: Ủ sau 1-2 ngày khi thấy đậu nảy mầm thì rửa sạch có thể xay làm sữa mầm đậu nành uống vừa rất tốt cho sức khỏe.


Nguyên liệu làm sữa mầm đậu nành

  1. Mầm đậu nành : 400g
  2. Đường kính: 150g
  3. Túi lọc hoạc rây (khăn xô)
  4. Cách làm sữa mầm đậu nành


  • Bước 1: Các bạn rửa sạch mầm đậu nành , dùng tay chà nhẹ đậu vào rổ cho tróc bớt vỏ hạt.
  • Bước 2: Cho vào máy xay sinh tố với chút nước và xay nhuyễn.
  • Bước 3: Dùng khăn xô hoặc túi lọc hoặc có thể dùng rây lọc bỏ bã đậu chỉ lấy phần nước, nên chia đậu làm nhiều lần xay, nếu đậu quá nhiều sẽ khó nhuyễn.
  • Bước 4: Lọc lại chỗ sữa đậu vừa vắt được một lần nữa để loại bỏ hết những cặn bã.
  • Bước 5: Cho sữa đậu đã lọc được vào xoong nấu chín, trong khi nấu bạn nhớ khuấy đều tay để sữa không bị khê và nên nấu nhỏ lửa, và lúc nồi sữa chuẩn bị sôi thì bạn cho nhỏ lửa nhất để tránh sữa trào ra khi sôi quá to
  • Bước 6: Sau khi nấu xong nồi sữa nếu thích uống nóng bạn có thể cho luôn đường vào nồi sữa đậu và uống nóng hoặc cũng có thể để nguội uống kèm với đá cho mát.


Sữa mầm đậu nành không uống hết bạn có thể cho vào tủ lạnh dùng dần, sữa không có đường để được khoảng 2 – 3 ngày và uống tới đâu thì bạn hãy cho đường vào tới đó nhé.
Đừng quên bổ sung mỗi ngày một ly sữa đậu nành vào buổi sáng để tăng cường dinh dưỡng và tăng sức đề kháng bạn nhé!

* Gợi ý bạn đọc:

Lớp học pha chế đồ uống tại Hà Nội