Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định Chế độ ăn kiêng Gluten

  Chế độ ăn kiêng Gluten


  Bacsi.com - Một chế độ ăn kiêng Gluten nghĩa là tránh ăn tất cả các thức ăn có chứa lúa mì (bao gồm bột mì spenta, triticale, kamut), lúa mạch đen, lúa mạch, và có thể cả yến mạch-nói cách khác, là hầu hết các loại hạt, các loại mì, ngũ cốc, và nhiều loại thức ăn đã được chế biến. Dù có những hạn chế này, người bị bệnh về tế bào vẫn có thể ăn một chế độ ăn cân bằng với nhiều loại thức ăn đa dạng, với bánh mì và mì sợi. Ví dụ, thay thế bột lúa mì, người ta có thể dùng khoai tây, gạo, đậu nành, hoặc bột đậu. Hoặc họ có thể mua bánh mì, mì sợi không có gluten, và các nông sản khác từ những nhà máy chế biến thức ăn đặc biệt.

  Người mắc bệnh về tế bào có nên tránh ăn yến mạch hay không vẫn còn nhiều bàn cãi vì một số người cũng ăn yến mạch mà không có một sự phản ứng nào. Các nhà khoa học đang nghiên cứu tìm xem những người mắc bệnh về tế bào có thể dung nạp được yến mạch hay không. Cho đến khi nghiên cứu hoàn tất, những người mắc bệnh về tế bào nên tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng về việc ăn yến mạch.

  Các loại thịt, cá, trái cây, rau quả thông thường không chứa gluten, vì vậy những người mắc bệnh về tế bào có thể ăn nhiều các loại thức ăn này khi họ thích. Chế độ ăn kiêng gluten rất phức tạp. Nó đòi hỏi một phương pháp ăn hoàn toàn mới tác động đến toàn bộ cuộc sống của một người. Những người mắc bệnh về tế bào phải vô cùng chú ý đến những gì họ mua cho bữa ăn trưa ở trường hoặc ở chỗ làm việc, dùng bữa ở bữa tiệc cocktail, hoặc lấy nhanh thứ gì đó từ tủ lạnh cho bữa ăn khuya qua loa. Việc đi ăn ở ngoài có thể là một thử thách khi người mắc bệnh về tế bào học cách xem xét kỹ thực đơn có gluten và hỏi người phục vụ hoặc đầu bếp về những thành phần gluten có thể có khuất trong món ăn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc kiểm tra gluten trở thành thói quen và mọi người học cách nhận ra thức ăn nào là an toàn và thức ăn nào là ngoài giới hạn quy định.

  Một chuyên gia dinh dưỡng, một nhà chăm sóc sức khoẻ chuyên nghiệp chuyên về thức ăn và dinh dưỡng, có thể giúp mọi người biết về chế độ ăn mới. Ngoài ra, có các nhóm người nâng đỡ đặc biệt giúp đỡ những người mới được chẩn đoán bệnh và gia đình của họ học cách thích nghi với cách sống mới.

  Chế độ ăn kiêng Gluten: Một số ví dụ

  Sau đây là các mẫu thức ăn được cho phép và các thức ăn nên tránh khi ăn kiêng gluten. Xin chú ý rằng đây không phải là một bảng mẫu toàn diện. Người ta được khuyến khích thảo luận sự lựa chọn thức ăn kiêng gluten với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng chuyên về bệnh về tế bào. Hơn nữa, việc quan trọng là đọc qua tất cả danh sách về thành phần thức ăn một cách cẩn thận để chắc chắn thức ăn đó không chứa gluten.

  Cà phê, trà, thức uống có gas, rượu rum, một số thức uống không có cồn.


  Ovaltine, sữa mạch nha, rượu, bia, rượu gin, rượu whisky, cà phê mùi, trà thảo mộc với lúa mạch nha.

  Sữa tươi, sữa không bơ, sữa đặc có đường, hoặc sữa đặc; kem lấy từ sữa; kem chua; kem được đánh lên; sữa chua.


  Thức uống có mạch nha, một ít sữa sô cô la, một ít sữa kem không bơ.

  Thịt, cá, hải sản tươi sống khác, và thịt các loại gia cầm; cá hộp, cá muối, hoặc cá tươi trong nước; một ít xúc xích nóng kẹp bánh mì và thịt cho bữa trưa.


  Thịt được chế biến có chứa lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, hoặc lúa mạch; cá ngừ đóng hộp với canh cải.

  Tất cả phó mát lâu năm, như phó mát dày, phó mát Hà Lan, Thụy Sĩ, phó mát Pama của Ý; phó mát làm từ sữa đã gạn kem; phó mát làm từ kem; phó mát được chế biến tiệt trùng; những phó mát dùng để phết lên mặt bánh.


  Bất cứ sản phẩm phó mát nào có chứa kẹo gôm làm từ yến mạch, một số phó mát có những đường vân (phó mát bleu, phó mát Anh màu trắng có những đường chỉ màu xanh lục chạy xuyên qua, phó mát rôcơpho, phó mát có nhiều kem của Ý)

  Khoai lang trắng, khoai mỡ, cháo ngô, gạo, mì kiêng gluten, một số loại gạo phương Ðông, và mì đậu sợi.


  Các loại mì thông thường, mì ống của Ý, mì ống, mì rau bina, các sản phẩm khoai tây đông lạnh có chứa bột lúa mì.

  Các món ăn ngũ cốc nóng làm từ bột gạo, cháo ngô, gạo; bắp rang Kellogg's, sản phẩm từ ngũ cốc không có mạch nha.


  Tất cả ngũ cốc chứa lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, hoặc lúa mạch; cám; mộng lúa mì; lúa mì cứng; bột kiều mạch; hạt kê; rau dền; lúa mì spenta.

  Cho phép dùng các bánh mì được chế biến một cách đặc biệt chỉ ở dạng bột.


  Tất cả các bánh mì chứa bột lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, hoặc lúa mạch và các loại hạt đã được kể ở trên.

  Bột hoàng tinh(còn gọi là mì tinh), cám ngô, bột ngô, mộng ngô, tinh bột ngô, bột khoai tây, bột khoai tây, gạo cám, bột gạo, gạo Ba Lan, bột đậu nành, bột sắn, bột đậu và đậu lăng, bột đậu phộng.


  Hoàng tinh, mộng lúa mì, cám, bột lúa mì; tất cả các loại bột chứa lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, hoặc lúa mạch; bột kiều mạch; bột lúa mì spenta; hạt kê.

  Tất cả các loại rau quả thông thường, tươi sống, đông lạnh, hoặc được đóng hộp; các loại đậu và đậu Hà Lan sấy khô; đậu lăng; một số rau quả chế biến sẵn thuơng nghiệp.


  Các loại kem rau, súp rau quả đóng hộp, một số đậu nướng đóng hộp, rau quả và rau trộn dầu giấm đóng hộp.

  Tất cả các loại trái cây tươi, đông lạnh, được đóng hộp, hoặc trái câu sấy khô; tất cả các loại nước trái cây; một số thịt nhồi bánh nướng đóng hộp.


  Các loại trái cây được làm đông đặc và chế biến sẵn; một số thịt nhồi bánh nướng; nho khô và chà là sấy khô được rắc bột.

  Bơ, bơ thực vật, dầu thực vật, bơ đậu phộng và các loại đậu khác, dầu thực vật được hydrogen hoá, một số gia vị rau trộn, xốt ma-don-ne.


  Một số gia vị rau trộn thương nghiệp, dầu làm từ mộng lúa mì, các loại thay thế kem không bơ, hầu hết các loại nước chấm và nước thịt thương nghiệp.

  Nước luộc thịt và xúp tự chế biến với các thành phần được cho phép, một số xúp đóng hộp thương nghiệp, các loại súp hỗn hợp đặc biệt.


  Hầu hết các loại súp và súp hỗn hợp, nước canh thịt có thủy phân protein rau quả.

  Các loại bánh ngọt, các loại bánh mì, bánh nướng ăn nhanh và bánh pudding làm từ các thành phần cho phép; bột ngô, bột sắn hột, và bánh pudding gạo; một số bánh pudding hỗn hợp; món sữa trứng; kem với một ít thành phần đơn giản; món tráng miệng; các loại bánh trứng đường; kem mút; nước giải khát từ nước quả; yaourt đông lạnh.


  Các loại bánh ngọt, bánh bao thương nghiệp; bánh nuớng làm từ lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, hoặc lúa mạch; hạt kê, rau dền, kiều mạch, lúa mì spenta, các loại bánh pudding hỗn hợp chế biến sẵn; các kem ốc quế; bánh pudding ăn liền Jell-O; thịt nhồi kem; các món làm từ nước đường nấu từ gạo.

  Thịt nấu đông, mứt, mật ong, đường vàng, mật đường, hầu hết các loại si rô, một số loại đường phèn, sô cô la, ca cao nguyên chất, dừa, kẹo dẻo.


  Các loại đường phèn thương nghiệp có rắc bột lúa mì, khoai tây rán bơ Xcotlen; các loại si rô làm tăng hương vị; các kẹo ngọt chứa mạch nha/hương vị mạch nha; một số si rô ngô.

  Muối, tiêu, các loại thảo mộc, các chiết xuất thảo mộc, thức ăn có màu, hành tỏi, tất cả gia vị, gừng, hạt nhục đậu khấu, cây quế, bột ớt, cà chua nghiền nhuyễn, quả ô liu, men bia sấy khô, sô đa, bột nướng, kem từ cám rượu, mù tạc khô, một số đồ gia vị, nước cốt táo, giấm rượu hay gạo.


  Bột cà ri, các loại gia vị hỗn hợp khô, nước cốt thịt, súp thịt, nước xốt cà chua nấm, tương mù tạc, cây cải ngựa, nước ngâm khoai tây rán, hầu hết các súp đậu nành, một ít giấm trắng được chưng cất, men bia sấy khô dùng liền, một số cây quế, các gia vị được chưng cất từ nguồn gốc lúa mì, communion bánh xốp/bánh mì, một số chiết xuất từ rượu dùng làm tăng gia vị.

 2. #2
  dante547's Avatar
  dante547 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  8

  Mặc định

  Bài viết cực kì hữu ích luôn, vì Gluten ngày nay đang dần trở thành kẻ giết người thầm lặng mà rất rất ít người biết Cảm ơn bạn rất nhiều !!!!

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •