Mùa hè có thể coi là thiên đường trái cây và một trong số những loại trái cây mang đến lợi ích cho cơ thể chính là trái dưa hấu. Cùng học pha chế đồ uống HorecaVN tìm hiểu về dưa hấu và cách làm đồ uống giải khát từ dưa hấu nhé !

Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A và C, các vitamin B và kali. Đặc biệt, dưa hấu chứa nhiều lycopene, là chất chống oxy hóa và cũng chính là chất làm cho dưa hấu có màu đỏ đậm bắt mắt. Do chứa nhiều axit amin nên dưa hấu được chứng minh giúp làm giảm quá trình tích tụ mỡ trong cơ thể.
Về y học. Dưa hấu chứa nhiều các hợp chất phenolic bao gồm: flavonoid, carotenoid và triterpenoids. Đây là những hợp chất có lợi có tác dụng chống viêm nhiễm, nhiễm trùng và oxy hóa rất tốt. Không những thế trong dưa hấu có rất nhiều kali giúp điều hòa hệ thần kinh và cơ bắp toàn cơ thể. Ăn nhiều dưa hấu cũng mang tác dụng tương tự như khi chúng ta tiêu thụ rau xanh giúp làm đẹp da, hạn chế tối đa việc nổi mụn trứng cá cũng như cải thiện vóc dáng hiệu quả.

CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG TỪ DƯA HẤU

Nước ép dưa hấu chanh
Nguyên liệu:
Dưa hấu : ½ quả
Chanh : ¼ quả
1 muỗng canh siro đường
1 lát chanh tươi
Lá bạc hà tươi

Cách làm:
Bước 1:
Trước tiên, cắt nhỏ dưa hấu, bỏ hạt và bọc kín cho vào tủ lạnh để mát từ 1-2 tiếng.
Bước 2:
Cho tất cả dưa hấu vào máy xay nhuyễn với đường và nước cốt chanh rồi lọc bỏ bã.
Bước 3:
Cuối cùng, đổ hỗn hợp ra cốc, cắt lát chanh để trang trí trên miệng cốc với 1 lá bạc hà thả bên trên nữa là xong rùi.
Bởi đã được để tủ lạnh trước nên bạn có thể dùng luôn mà không cần cho thêm đá nhé!

Nước ép dưa hấu theo phong cách Ấn Độ
Nguyên liệu:
1/4 quả dưa hấu
1/2 quả táo
Muối
Đá viên
Cách làm:
Cắt nhỏ miếng dưa hấu và bỏ hạt rồi cho vào máy ép lấy nước. (nếu không có máy ép thì dùng máy xay rồi lọc qua rây để bỏ bã dưa hấu sau khi xay)
Cắt táo thành miếng nhỏ rồi thái thành những “sợi” táo vừa phải.
Rót nước dưa hấu vào ly rồi thả vào ly nước những sợi táo thái lúc trước, thêm chút muối và đá viên là hoàn thành.

Sinh tố dưa hấu và dưa vàng
Nguyên liệu:
Dưa hấu : ¼ quả
Dưa vàng : ¼ quả
2 thìa sữa đặc hoặc 100ml sữa tươi
1 thìa đường nhỏ

Cách làm:
Bước 1 : dưa hấu, dưa vàng bỏ vỏ, bỏ hạt thái miếng nhỏ
Bước 2: cho dưa hấu, dưa vàng vào máy xay, thêm đường và sữa tùy khẩu vị. Có thể cho thêm đá cho sinh tố lạnh và dùng được ngay.

***Lưu ý khi sử dụng dưa hấu:
- Không thích hợp cho người cho con bú, vì trẻ có thể bị lạnh bụng.
- Những người bị bệnh như: viêm dạ dày, tiểu đường và loét dạ dày tá tràng, không nên ăn quá nhiều dưa hấu.
- Không nên ăn dưa ngay trước hay sau bữa ăn mà thời điểm thích hợp để ăn là sau khi ăn khoảng 2-3h đồng hồ.
- Nếu dưa bổ ra không ăn hết, nên bọc màng bọc và phải đưa vào tủ lạnh bảo quản.

Cách chọn dưa ngon :
Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa.
Dưa càng chín thì vỏ dưa càng nhẵn.
Quả nào càng nhỏ mà càng nặng thì chứng tỏ quả dưa đó càng già, ngon, mọng nước nếu dưa nhẹ hơn so với khoảng ước lượng thì không nên mua.


Tìm hiểu các khoá học pha chế khác tại: https://dayphachehanoi.com/khoa-hoc/...-cafe-may.html