Mùa hè là thời điểm cường độ ánh nắng mặt trời mạnh nhất nên nó có thể khiến các bé bị mất nước, chóng mặt và mệt mỏi. Những loại trái cây dưới đây không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết mà còn giúp thanh nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe cho trẻ trong mùa hè.

Trái cây

Các loại rau, quả tươi sẽ rất hữu ích cho bé bởi chúng không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn bổ sung khoáng chất thiết yếu, giúp bé khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch.
Dưa hấu
Dưa hấu nhiều nước, ít kalo, dồi dào vitamin C, kali… Dưa hấu chưa bổ có thể được dự trữ ở khu vực mát trong vòng 1-2 ngày. Dưa hấu đã được bổ, bạn nên bảo quản ở tủ lạnh và cho bé dùng trong vòng 24 giờ đồng hồ.
Trẻ có thể dùng sinh tố dưa hấu hoặc cắn miếng, cả hai đều rất dễ ăn. Vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải nóng. Vỏ quả dưa hấu cũng là một vị thuốc có công dụng thanh nhiệt, dùng dưới dạng sắc, hãm uống thay trà hoặc chế thành các món gỏi ăn khá ngon.
Dưa chuột
Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tiện, là một trong những loại quả được dùng rất phổ biến ở nhiều nơi trong mùa hè dưới dạng ăn sống, làm nộm, chế thành dưa góp hoặc dưa muối cả quả (loại dưa chuột bao tử). Dưa chuột còn có thể xào với một số loại thịt thành những món ăn khá hấp dẫn.
Xoài, đu đủ
Cả hai đều giàu vitamin A, C, beta caroten và chất xơ.
Dứa
Được biết đến như loại quả cực giàu khoáng chất như kali, magiê, natri, phôtpho, lưu huỳnh, canxi và sắt. Dứa cũng giàu vitamin C. Bạn chỉ nên cho bé ăn khi dứa đã được gọt sạch mắt và ngâm nước muối nhạt trong vòng 10-15 phút để bé không bị rát lưỡi và tăng vị thơm ngon cho dứa.
Đào
Nhiều beta caroten, kali và vitamin C. Đào chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh và cho bé ăn trong vòng 2-4 ngày sau đó. Tuy nhiên, nên gọt vỏ sạch để lông đào không làm bé bị ngứa.

Mơ chứa nhiều kali, magiê, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Quả mơ cũng chứa vitamin C, sắt và beta caroten. Tuy mơ tươi thường rất chua, nhưng mơ ngâm với đường là món nước giải khát rất thơm ngon cho mùa hè của bé.
Quả dâu
Quả dâu vị ngọt, tính hàn mà bổ huyết trừ nhiệt, là vị thuốc bổ huyết ích âm, nên dùng nhiều trong mùa hè dưới dạng sirô dâu làm nước giải khát, trà dâu hoặc chế thành mứt dâu.
Quả dâu tây giàu vitamin C, kali, natri, sắt và ít năng lượng. Bạn có thể cắt miếng hoặc dùng cả quả dâu tây ngâm với đường, ăn với kem tươi, làm bánh gato dâu tây, chế biến thành nước giải khát hay đơn giản hơn là cho bé ăn quả dâu tươi.
Nếu ăn tươi, bạn nên rửa dâu tây thật sạch dưới vòi nước đang chảy và ngâm nước muối nhạt trong vòng 10-15 phút trước khi cho bé ăn.
Nho
Là một trong những loại quả chứa rất nhiều nước, có khả năng thanh nhiệt, trừ phiền, giải khát.
Chanh
Dùng rất tốt trong mùa hè cho những người hay bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn mệt mỏi, họng khô miệng khát, dễ bị nôn nấc, phụ nữ có thai hoặc thai động.