Bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu là cần thiết để bà bầu có một thai kì khỏe mạnh. Lựa chọn vitamin tổng hợp hay vitamin truyền thống. Thời điểm nào bổ sung vitamin cho bà bầu là hợp lý nhất.
Sự khác biệt giữa vitamin tổng hợp và vitamin truyền thống.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vitamin tổng hợp tuy nhiên không có một công thức cụ thể nào cho tất cả các loại vitamin. Đa số các vitamin tổng hợp đều chứa các loại sau:
Acid folic: bổ sung acid folic đầy đủ sớm sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống, hở hộp sọ, trí tuệ kém phát triển, thậm chí là vô não. Theo khuyến cáo phụ nữ mang thai cần khoảng 400-600mcg acid folic mỗi ngày. Có thể bổ úng từ thực phẩm, tốt nhất nên bổ sung vitamin tổng hợp chứa acid folic.
Sắt: bổ sung sắt cho bà bầu rất quan trọng, đảm bảo mẹ không bị thiếu máu thai kì. Việc thiếu máu thai kì để lại nhiều hậu quả không tốt, các dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng thai kì. Phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt trung bình khoảng 27 mg mỗi ngày.
Canxi: bổ sung canxi đầy đủ giúp mẹ phòng chống loãng xương, trẻ được phát triển tối đa về chiều cao. Ngoài ra khi bổ sung đủ canxi, mẹ giảm nguy cơ bị chuột rút, tê tay,.... trong quá trình mang thai.
Ngoài ra còn có các vitmin khác như:
- Omega 3, omega 6, omega 9
- Đồng
- Kẽm
- Vitamin A
- Vitamin C
-...
Uống vitamin tổng hợp vào lúc nào ?
Để đảm bảo đủ vitamin và sức khỏe ngay từ những ngày đầu của thai kì các mẹ nên bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang thai. Thời gian tối ưu khoảng trước 3-6 tháng trước khi thụ thai.