Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  nguyenlethienngan Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  May 2017
  Bài viết
  18

  Mặc định Bạn có khả năng bị đái tháo đường không?

  Ai sẽ bị đái tháo đường type 2?

  Chủ yếu là bệnh ở giai đoạn sau của cuộc đời, bệnh đái tháo đường týp 2 thường phát triển sau tuổi 40, mặc dù vậy tuổi bắt đầu khởi phát dần trở nên thấp hơn. Mức đường trong máu của một người thường tăng lên chậm và dần dần qua nhiều năm trước khi chúng trở nên đủ cao để được xem xét trong phạm vi bệnh tiểu đường.

  Trọng lượng cơ thể: Mặc dù các nhà nghiên cứu đã xác định được một số gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng các yếu tố nguy cơ lớn nhất liên quan đến lối sống – đặc biệt là thừa cân và không tập thể dục đủ. Trong số hơn một triệu người Mỹ bị tiểu đường trong năm nay, phần lớn là thừa cân hoặc béo phì.

  Người ta được xem là thừa cân nếu họ có chỉ số khối cơ thể, hoặc BMI, từ 25 trở lên. Những người có chỉ số BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì. Béo phì có thể được chia thành ba lớp:

  Bệnh béo phì hạng I: BMI từ 30 đến 34,9
  Béo phì hạng II: BMI từ 35 đến 39,9
  Béo phì loại III: BMI từ 40 trở lên
  Mức béo phì ở Class III tương đương với cân nặng ít nhất 80 pounds nếu bạn là phụ nữ và cân nặng ít nhất là 100 pounds nếu bạn là một người đàn ông .

  (Đây là tiêu chuẩn BMI dành cho người Mỹ, không dành cho người châu Á. Bài sau sẽ nói rõ hơn về cách xác định BMI và tiêu chuẩn dành cho người châu Á).

  Mỡ cơ thể: Sự phân bố mỡ cơ thể cũng có vẻ đặc biệt quan trọng. Những người có xu hướng chứa chất béo trong vùng bụng của họ chứ không phải là hông cái gọi là béo phì trung tâm-có nhiều khả năng trở thành bệnh tiểu đường.

  Thông tin thêm về chất béo dư thừa trong cơ thể

  Chất béo không chỉ là nơi lưu giữ chất dinh dưỡng bổ sung. Chất béo, hoặc mỡ, mô cũng có chức năng như một cơ quan nội tạng, tạo ra các kích thích tố ảnh hưởng đến sự thèm ăn và hành động của insulin.

  Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào mỡ sinh ra hoóc môn leptin, resistin, và adiponectin. Leptin thường được giải phóng sau bữa ăn và làm giảm sự thèm ăn. Resistin và adiponectin đều ảnh hưởng đến đáp ứng của tế bào đối với insulin.(Quá nhiều resistin có thể gây đề kháng insulin; quá ít adiponectin cũng có thể gây ra tình trạng tương tự). Mặc dù hệ thống điều chỉnh sự thèm ăn là phức tạp và các nhà khoa học vẫn đang giải mã vai trò của các hormone riêng biệt, nhưng rõ ràng là chất béo dư thừa trong cơ thể phá vỡ sự cân bằng và hoạt động bình thường của cơ thể Những hormone này, qua đó góp phần vào sự đề kháng insulin và tạo ra giai đoạn cho bệnh tiểu đường.

  Nguy cơ tăng cân đặc biệt cao khi trọng lượng thừa được phân bố quanh bụng – thường được gọi là hình dạng “quả táo” – trái với hông, được gọi là hình quả lê.

  Môi trường: Trong hầu hết các trường hợp, các yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh tiểu đường, có ảnh hưởng lớn, nếu không nhiều hơn, là gen của cá nhân. Chẳng hạn, trước thế kỷ 20, bệnh tiểu đường hầu như không được biết đối với người Mỹ bản địa. Nhưng khi săn bắn hay chăn nuôi nhường đường cho lối sống thụ động, tại chỗ, và chế độ ăn nhiều chất béo thì béo phì và tiểu đường trở nên tràn lan.

  Những người từ nhiều nền văn hoá khác cũng có những trải nghiệm tương tự sau khi áp dụng thói quen “Tây”. Do đó, ở những người dễ bị di truyền, ảnh hưởng của chứng béo phì ngày càng gia tăng và lối sống tập thể sẽ làm lộ ra xu hướng phát triển bệnh tiểu đường.

  Lịch sử gia đình: Ngoài những người thừa cân hoặc tập thể, những người trên 65 tuổi hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trẻ em và vị thành niên được chẩn đoán. Thông thường, trẻ em đó là người béo phì và có tiền sử gia đình mắc bệnh.

  Chủng tộc và dân tộc: Chủng tộc và sắc tộc cũng đóng một vai trò quan trọng, có thể là do sự kết hợp của tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố về lối sống: bệnh này phổ biến hơn, ví dụ như giữa người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á Châu, người đảo Thái Bình Dương và người Mỹ bản địa So với người da trắng.

  Thuốc: Cuối cùng, một số loại thuốc có thể làm tăng sức đề kháng insulin hoặc giảm bài tiết insulin. Chúng bao gồm corticosteroid, dùng để điều trị chứng viêm; Thuốc lợi tiểu và thuốc chẹn beta, dùng để điều trị cao huyết áp; Hoặc một loại thuốc gọi là thuốc chống loạn thần không điển hình hoặc thế hệ thứ hai, được phát triển để điều trị tâm thần phân liệt. Liệu pháp hormon cho ung thư tuyến tiền liệt (làm giảm mức testosterone) và điều trị HIV (phân phối lại lượng mỡ cơ thể) cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường ở những người dễ bị mắc bệnh.

 2. #2
  matnuoc22 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Oct 2015
  Bài viết
  68

  Mặc định

  cảm ơn thông tin bổ ích của bạn nhé

 3. #3
  ThanThuong Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Oct 2015
  Bài viết
  87

  Mặc định

  Ai cũng có khả năng bị đái tháo đường, chính vì vậy mà cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý.

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 26-11-2012, 07:26 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-11-2012, 03:58 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •