Kết quả 1 đến 5 của 5
  1. #1
    tinhnhinu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Mar 2009
    Bài viết
    103

    Mặc định ăn trứng vịt lộn nhiều có tốt không?

    hơ... xin lỗi em không biết post mục này vào đâu. thôi thì cho vào mục sức khỏe đời sống của đàn ông vậy.
    bác sĩ cho em hỏi em có mấy vấn đề sau chưa rõ lắm ạ.
    thứ 1: mỗi ngày em đi làm về khuya tầm 12h đêm hôm nào em cũng ăn 2 quả trứng vịt lộn. cho em hỏi ăn trứng nhiều và liên tục hàng tuần thế có ảnh hưởng gì không tốt không ạ?
    thứ 2: em hay hầm mướp đắng với thịt. hầm nhừ thì thôi. thi thoảng có hạt mướp đắng nào là em hay ăn cái nhân ở trong ý. cho em hỏi là em ăn cái nhân của hạt mướp đắng có độc tố hay có gì hại sức khỏe không ạ?
    cảm ơn bác sĩ nhiều.

  2. #2
    Dongy Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
    Ngày tham gia
    May 2009
    Bài viết
    582

    Mặc định

    Nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng
    Từ lâu đời, trứng vịt lộn (TVL) đã được coi là món ngon, thuốc bổ quý. Để tạo nên công dụng này phải có gia vị là rau răm và gừng tươi thái chỉ, ăn với TVL vừa luộc xong còn nóng, chấm với chút muối rang cho vừa miệng.


    Giá trị dinh dưỡng của TVL

    Ở nước ta có nhiều loại vịt nhưng hai loại vịt thường nuôi để lấy trứng là: vịt cỏ và vịt chạy Ấn Độ. Trứng vịt cỏ nhỏ, mỗi quả khoảng 60-65g. Vịt chạy Ấn Độ trứng lớn hơn, mỗi quả khoảng 70-80g. Trong quá trình phát triển từ trứng vịt thành trứng vịt lộn (bào thai vịt), một số chất bị tiêu hao biến đổi thành nhiều chất cần thiết cho sự tăng trưởng của bào thai vịt tạo nên giá trị bổ dưỡng của TVL.


    Rau răm

    Theo Đông y: rau răm còn có tên là thủy liễu, lão liễu. Rau răm mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, tiêu thực, sáng mắt, sát trùng. Ăn vừa phải rau răm sống thì ấm bụng, mạnh chân, gối, sáng mắt. Ăn nhiều sinh nóng rét, giảm tính khí, giảm tình dục. Phụ nữ hành kinh ăn nhiều rau răm sống dễ sinh rong huyết. Dùng ngoài rau răm có tác dụng chữa hắc lào (giã đắp hoặc ngâm rượu đặc để bôi). Chữa rắn cắn: thêm với 1 số vị thuốc khác cùng với rau răm tươi, giã nát lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ bị cắn.

    Món ăn ngon - bài thuốc bổ

    Tên món ăn - bài thuốc thường gọi đơn giản là “trứng vịt lộn”, bao gồm TVL 1-2 quả mới luộc còn nóng và gia vị: 5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi cắt nhỏ và chút muối rang tán nhỏ, thường ăn vào bữa điểm tâm buổi sáng.

    Công năng, tĩnh vị bài thuốc “trứng vịt lộn”: TVL là chư vị, có tác dụng: tu âm, dưỡng huyết, ích trí, sáng mắt, giúp cơ thể mau tăng trưởng. Rau răm là hỗ trợ có tác dụng sáng mắt, mạnh chân gối, ấm bụng. Gừng tươi là bổ sung, có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn, chống suy giảm tình dục (cả nam và nữ).

    Món ăn bổ sung: TVL có lượng sinh tố A (retinol) và tiền sinh tố A (beta caroten) khá cao - các chất này phải có đủ lượng dầu cần thiết để hòa tan, cơ thể mới hấp thu được trọn vẹn. Dầu thực vật có tác dụng tốt với cơ thể người là các loại dầu vừng, lạc, đậu nành (chứa nhiều acid béo không no và omega-3). Do vậy, món ăn bổ sung kèm với TVL tốt nhất là 1 đĩa lạc luộc (hoặc lạc rang) hoặc đơn giản hơn là uống 1 thìa canh dầu đậu nành (hoặc dầu lạc, dầu vừng, dầu oliu).

    Liều lượng: trẻ em 5-12 tuổi dùng 1 quả TVL/ngày.

    Trẻ em trên 12 tuổi - người lớn dùng 1-2 quả TVL/ngày.

    Nên ăn vào buổi sáng sớm có kèm món ăn bổ sung.

    Liệu trình: tối thiểu 15 ngày - đối với trẻ còi cọc, ăn thường xuyên mỗi ngày 1 lần cho đến 16 tuổi (90% số trẻ bồi dưỡng bằng TVL nhiều ngày, có cải thiện chiều cao và thể lực hơn hẳn dùng thuốc bổ khác). Người lớn ốm yếu nên dùng khoảng 60-90 ngày. Trong thời gian bồi dưỡng bằng TVL, cần kết hợp ăn uống đủ chất (nhất là rau, quả tươi sạch) làm việc, học tập đều có tiến bộ. Bỏ hẳn thuốc lá, thuốc lào, hạn chế bia rượu. Thường xuyên tập luyện thể dục vừa sức.

    Thận trọng: trong thời gian bồi dưỡng bằng TVL cần hạn chế ăn các loại gan (gà, vịt, lợn, bò...) hoặc uống thuốc có sinh tố A hàm lượng trên 1.000UI – Vì trong 100g trứng vịt lộn đã có 3.914UI sinh tố A, chưa kể tiền sinh tố A.


    Theo Sức khỏe&đời sống

  3. #3
    Dongy Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
    Ngày tham gia
    May 2009
    Bài viết
    582

    Mặc định

    Khổ qua (mướp đắng) là món ăn rất tốt cho sức khỏe nhưng vì chúng có vị đắng nên hơi khó ăn. Các bí quyết sau đây sẽ giúp bạn tự tin khi chế biến món này.

    Khổ qua có công dụng khử độc

    Không chỉ đơn thuần là một món ăn, khổ qua còn có tác dụng khử độc nữa đấy.

    Thông thường, những thực phẩm có vị đắng đều ít nhiều có tác dụng giải độc. Khổ qua có công dụng giải độc, tiêu nhiệt trong cơ thể và làm sáng mắt. Đây là món ăn ngon và bổ đối với các teen cận thị đấy.

    Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích những thành phần chứa trong khổ qua và phát hiện một loại protein có tác dụng phòng ngừa ung thư rõ rệt. Loại protein này có khả năng kích thích tác dụng “phòng ngự” của hệ miễn dịch trong cơ thể, làm gia tăng sự hoạt động của các tế bào miễn dịch, loại trừ những độc tố trong cơ thể. Nữ giới dùng nhiều khổ qua còn có lợi cho kinh nguyệt.

    Cách giữ màu xanh cho khổ qua

    Khổ qua là món ăn được ưa chuộng nhưng khi nấu hay bị mất màu xanh và còn đắng nhiều nên hơi khó ăn với một số người. Để bớt vị đắng và vẫn giữ được màu tươi xanh các teen nên thực hiện như sau:

    - Khổ qua sau khi mổ bỏ ruột, chần sơ qua nước sôi trước rồi mới dồn thịt hoặc chả cá vào và mang đi hầm. Nhờ chần qua nước sôi trước, vị đắng của khổ qua sẽ giảm đi ít nhiều và màu xanh vẫn giữ được tươi.

    Mướp đắng xào trứng


    - Nếu để ăn dần trong vài ngày thì nên nấu chỉ vừa chín tới thôi rồi cất trong tủ lạnh. Ăn tới đâu, múc ra vừa đủ và nêm nếm, nấu lại cho chín hẳn. Như vậy trái khổ qua vẫn vừa ăn, không bị mềm rục và nước canh không bị mặn do phải hâm lại nhiều lần. Thật là tiện dụng phải không nào! Với món ăn này chúng mình không những được cung cấp thêm nhiều vitamin mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc học nữa.

    Lưu ý khi chọn mua và bảo quản
    Tuy nhiên, để chọn được những quả khổ qua ngon không phải bạn nào cũng biết. Hãy tham khảo những cách sau đây bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để trở thành một nội trợ tài ba nhé!

    Khi mua, các bạn nên chọn trái có gai nở lớn, màu xanh tươi là khổ qua còn non, chế biến món ăn sẽ ngon hơn. Loại khổ qua trái bé xíu cũng rất non, có thể ăn cả hột.

    Cho khổ qua vào túi nylon để bảo quản trong tủ lạnh (ngăn mát) từ 3 đến 5 ngày. Nhưng cũng lưu ý tránh để quá lâu khi nấu sẽ không ngon và làm mất đi dưỡng chất.


    (Theo: Tiểu Vũ/ Thugian.com)

    Ruột khổ qua mình cũng hay ăn , vẫn không sao . Bầm nát ra trộn chung với hành lá rồi đem xào cũng là 1 món thú vị đấy .^^

  4. #4
    tinhnhinu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Mar 2009
    Bài viết
    103

    Mặc định

    hơ... em thấy bảo ăn trứng vịt lộn là tốt. nhưng ý em là nếu ăn 1 lượng nào đó thì tốt. nhưng nếu ăn ngày nào cũng ăn ăn trong thời gian kéo dài như thế liệu có tốt không ạ? ngày trước em thấy chương trình ở nhà chủ nhật khuyên ăn trứng lụa là 4 quả 1 tuần. còn trứng vịt lộn em kô rõ. bác sĩ cho em lời khuyên.
    thứ 2: em sợ trong hạt mướp đắng có chứa 1 loại độc tố gì đó. vì em nghĩ thường trong các hạt cây để nhằm tránh động vật ăn hạt cây thì cây đó sẽ tuyệt chủng vì kô thể sinh xôi nảy nở được nên theo bản năng thích nghi tự cây đó sẽ sản sinh ra trong hạt đó có chứa 1 loại chất độc nào đó để các loài động vật không ăn được. hic ý em hiểu thế có gì không phải mong bác sĩ đừng cười em nhé.

  5. #5
    TinY Đang Ngoại tuyến Administrator
    Ngày tham gia
    Aug 2008
    Bài viết
    2,707

    Mặc định

    Món ăn ngon - bài thuốc bổ



    Tên món ăn - bài thuốc thường gọi đơn giản là “trứng vịt lộn”, bao gồm TVL 1-2 quả mới luộc còn nóng và gia vị: 5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi cắt nhỏ và chút muối rang tán nhỏ, thường ăn vào bữa điểm tâm buổi sáng.



    Công năng, tĩnh vị bài thuốc “trứng vịt lộn”: TVL là chư vị, có tác dụng: tu âm, dưỡng huyết, ích trí, sáng mắt, giúp cơ thể mau tăng trưởng. Rau răm là hỗ trợ có tác dụng sáng mắt, mạnh chân gối, ấm bụng. Gừng tươi là bổ sung, có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn, chống suy giảm tình dục (cả nam và nữ).



    Món ăn bổ sung: TVL có lượng sinh tố A (retinol) và tiền sinh tố A (beta caroten) khá cao - các chất này phải có đủ lượng dầu cần thiết để hòa tan, cơ thể mới hấp thu được trọn vẹn. Dầu thực vật có tác dụng tốt với cơ thể người là các loại dầu vừng, lạc, đậu nành (chứa nhiều acid béo không no và omega-3). Do vậy, món ăn bổ sung kèm với TVL tốt nhất là 1 đĩa lạc luộc (hoặc lạc rang) hoặc đơn giản hơn là uống 1 thìa canh dầu đậu nành (hoặc dầu lạc, dầu vừng, dầu oliu).



    Liều lượng: trẻ em 5-12 tuổi dùng 1 quả TVL/ngày.



    Trẻ em trên 12 tuổi - người lớn dùng 1-2 quả TVL/ngày.



    Nên ăn vào buổi sáng sớm có kèm món ăn bổ sung.



    Liệu trình: tối thiểu 15 ngày - đối với trẻ còi cọc, ăn thường xuyên mỗi ngày 1 lần cho đến 16 tuổi (90% số trẻ bồi dưỡng bằng TVL nhiều ngày, có cải thiện chiều cao và thể lực hơn hẳn dùng thuốc bổ khác). Người lớn ốm yếu nên dùng khoảng 60-90 ngày. Trong thời gian bồi dưỡng bằng TVL, cần kết hợp ăn uống đủ chất (nhất là rau, quả tươi sạch) làm việc, học tập đều có tiến bộ. Bỏ hẳn thuốc lá, thuốc lào, hạn chế bia rượu. Thường xuyên tập luyện thể dục vừa sức.



    Thận trọng: trong thời gian bồi dưỡng bằng TVL cần hạn chế ăn các loại gan (gà, vịt, lợn, bò...) hoặc uống thuốc có sinh tố A hàm lượng trên 1.000UI – Vì trong 100g trứng vịt lộn đã có 3.914UI sinh tố A, chưa kể tiền sinh tố A.(SK&ĐS)

 

 

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •