Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ phần da bao phủ đầu dương vật. Đôi khi có một nhu cầu y tế để cắt bao quy đầu, chẳng hạn như khi bao quy đầu quá chặt không thể kéo lại (rút lại) trên quy đầu. Trong các trường hợp khác, đặc biệt là ở các vùng của Việt Nam, cắt bao quy đầu được khuyến nghị cho bé trai hoặc nam giới lớn tuổi để giảm nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề "Tại sao phải cắt bao quy đầu".

Tại sao phải cắt bao quy đầu?

Bác sĩ chuyên trang Bác Sĩ Online cho biết lợi ích của việc cắt bao quy đầu lớn hơn các rủi ro. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị cắt bao quy đầu cho tất cả trẻ sơ sinh nam. Cắt bao quy đầu cho trẻ là quyết định phụ huynh - chúng tôi chuyên cắt bao quy đầu cho nam giới trưởng thành.

Cắt bao quy đầu có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm:

Vệ sinh dễ dàng hơn. Cắt bao quy đầu giúp việc rửa dương vật trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, những cậu bé có dương vật không được cắt bao quy đầu có thể được dạy để rửa thường xuyên bên dưới bao quy đầu.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới thấp, nhưng những bệnh nhiễm trùng này phổ biến hơn ở nam giới không cắt bao quy đầu. Nhiễm trùng nặng đầu đời có thể dẫn đến các vấn đề về thận sau này.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Đàn ông bị cắt bao quy đầu có thể có nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. Tuy nhiên, thực hành tình dục an toàn vẫn là điều cần thiết.

Phòng ngừa các vấn đề về dương vật. Đôi khi, bao quy đầu trên một dương vật không được cắt bao quy đầu có thể khó hoặc không thể rút lại (phimosis). Điều này có thể dẫn đến viêm bao quy đầu hoặc đầu dương vật.

Giảm nguy cơ ung thư dương vật. Mặc dù ung thư dương vật là rất hiếm, nhưng nó ít phổ biến hơn ở những người đàn ông cắt bao quy đầu. Ngoài ra, ung thư cổ tử cung ít gặp hơn ở bạn tình nữ của nam giới cắt bao quy đầu.

Tuy nhiên, những rủi ro của việc không cắt bao quy đầu không chỉ hiếm gặp mà còn có thể tránh được với việc chăm sóc dương vật đúng cách.

Cắt bao quy đầu có thể không phải là một lựa chọn nếu có rối loạn đông máu nhất định. Ngoài ra, cắt bao quy đầu có thể không phù hợp với trẻ sinh non vẫn cần chăm sóc y tế trong nhà trẻ của bệnh viện hoặc cho trẻ sinh ra có bất thường về dương vật.

Cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cũng không phải cắt bao quy đầu thường được cho là tăng cường hoặc làm giảm khoái cảm tình dục cho nam giới hoặc bạn tình của họ.